Các chuyên mục khác

Tự Xiềng Xích Tài Năng Của Mình

Bạn đã từng nghĩ rằng mình thực sự chẳng làm được gì cho cuộc sống này và mình quá kém cỏi.

Bạn đã từng so sánh mình với một ai đó, để rồi bật khóc.

Bạn đã từng sống một cuộc sống không phải con người thật của mình.

Bạn đã thấy mình thất bại và tự nhủ rằng: “Đến đây là chấm hết”.

Cái cảm giác mình là kẻ thua cuộc, kẻ vô ích luôn làm bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và rồi nước mắt làm bạn mất đi sự tự tin, làm bạn bị lún sâu trong tâm trạng đó mãi không thoát ra được. Bạn thấy tự ti trước cuộc sống, lập trường của bạn bị lung lay và rồi trước bao con đường, bao ngã rẽ bạn sẽ mãi không tìm được đường đi riêng cho mình.

Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi mình rằng tại sao lại như vậy??? Có thật bạn là người vô dụng, hay đơn thuần bạn chưa thực sự biết hết khả năng của chính mình, điều này khiến bạn đang tạo ra rào cản phát sinh từ tâm lý hạn chế bản thân của mình.

Hạn chế sức mạnh bản thân

Tự hạn chế bản thân là một biểu hiện tâm lý mặc cảm về thân phận, không dám thi thố, tranh luận. Do vậy mà người ta hay thu mình, tránh giao tiếp, cảm thấy bi quan và chán nản, có sự mặc cảm lớn trong quan điểm về bản thân, luôn cảm thấy mình kém cỏi trước người khác về những cái căn bản nhất. Họ không dám đưa ra ý kiến, quan điểm của riêng mình chỉ vì sợ sự đánh giá hay nhận xét của người khác; thậm chí đôi khi còn nảy sinh suy nghĩ tiêu cực muốn hạn chế cả khả năng của những người xung quanh.

Kết quả cuối cùng của những việc đó là họ không thể thoát ra khỏi chính con người mình để bước tới thành công và mãi mãi chôn chân trong sự tù túng.

Nguyên nhân là thói quen sống

Từ khi được sinh ra chúng ta đã mang trong mình nguồn sức mạnh vô cùng to lớn, nhưng chúng ta lại lãng quên, và không quan tâm đến việc đi tìm cái vốn đã hiện hữu trong bản thân mình.

Có thể chúng ta đã không được khuyến khích tạo lập và phát triển lòng tự trọng, tính độc lập và óc sáng tạo ngay từ thuở nhỏ, để đến khi lớn lên việc tự hạn chế bản thân đã trở thành một thói quen không thể sửa đổi. Thế là, từ sự khiếm khuyết này đã tiếp tục phát sinh ra những khiếm khuyết khác.

Ví dụ: Một bà mẹ có tuổi thơ không được khuyến khích phát huy những xúc cảm riêng thì sẽ cảm thấy lo lắng khi đứa con càng lúc càng phát triển tính tự lập của nó và dường như không còn cần đến sự bảo bọc của mẹ. Các bà mẹ thường lo sợ đứa trẻ sẽ không còn yêu thương, gần gũi và nương tựa vào mình nữa. Họ không những không vui khi con mình ngày một chững chạc hơn mà còn tìm cách ngăn trở khả năng sáng tạo và những hành động đầy cá tính của con.

Chính điều này vô tình đã kìm hãm sự phát triển mang tính tự nhiên của sức mạnh bản thân trong những đứa trẻ. Và hiển nhiên khi lớn lên, chúng sẽ trở thành những con người thiếu tự tin vào năng lực bản thân; không dám đưa ra ý kiến, quan điểm của riêng mình chỉ vì sợ sự đánh giá hay nhận xét của người khác…

Biểu hiện của hạn chế sức mạnh bản thân

Nóng giận: nhận thức bi quan về bản thân dễ làm người ta nóng giận, nóng giận dược xem như là một cơ chế bảo vệ. Người thiếu tự tin cố gắng làm cho mình có vẻ quan trọng và có quyền trước người khác. Họ làm như vậy vì họ cảm thấy mình không quan trọng và thua kém mọi người.

Trầm cảm: trầm cảm là một biểu hiện thông thường, người thiếu tự tin thấy mình không giỏi, mà còn không được người thân, bạn bè yêu thương và hỗ trợ. Vấn đề ở đây là họ cảm thấy mình chẳng ra gì, không có giá trị hoặc chẳng là gì trước mặt người khác. Nếu trầm cảm kéo dài họ sẽ có nguy cơ phát sinh ra những căn bệnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ghen tị: là một biểu hiện khác của thiếu tự tin. Người thiếu tự tin thường cảm thấy sợ hãi trước mọi người và coi ai cũng là đối thủ của mình. Những người họ gặp chẳng khác nào cái “gay” trong mắt và sự hiện diện của những người này đe dọa và làm cho họ mất đi cơ hội biểu lộ tài năng.

Ăn cắp vặt: thiếu tự tin còn có thể dẫn đến thói quen ăn cắp vặt hoặc làm những điều điên cuồng. Một người thiếu tự tin thừa nhận ” mỗi khi tôi lấy được cái gì đó đem về nhà, tôi cảm thấy thỏa mãn và an toàn biết bao”. Những người có thói quen này thường là những người có tham vọng, không bằng lòng với vị thế hiện tại của mình. Chính vì thế họ cố gắng dung mưu kế để lừa bịp người khác nhằm thu nhiều lợi lộc cho mình, vì họ tin rằng những gì mà họ thu được sẽ làm cho họ thỏa mãn và thấy tự tin hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*