Các chuyên mục khác

Lời thông thái cho cuộc đời tươi đẹp của Walt Whitman

Nhà thơ của Brooklyn – Walt Whitman, sinh ngày 31/5/1819 tại Long Island, là chủ để một vở opera mới của nhà soạn nhạc Matthew Aucoin có tên ‘Crossing’.

“Whitman là một hình mẫu mà tôi đã bị lôi cuốn từ rất lâu, hành trình cuộc đời ông, quyết định của ông từ bỏ tất cả để làm tình nguyện tại các bệnh viện trong ba hay bốn năm gì đó (được thể hiện qua tập thơ Leave of Grass), và điều bí ẩn đằng sau việc đó.” – nhà soạn nhạc nói. “Ông đã thực sự làm gì trước đó? Phải chăng khi ấy ông đang trải qua khủng hoảng tuổi trung niên? Đâu là động lực của ông?” Cuộc đời Whitman và những câu thơ của ông tiếp tục làm dấy lên những câu hỏi và tạo cảm hứng cho người đọc. Lòng nhân đạo và sự tiên nghiệm hướng tới các mối quan hệ, thiên nhiên, cái đẹp và tâm hồn sẽ giúp cuộc đời trở nên tươi đẹp hơn – đó là những điều được thể hiện trong những câu và đoạn thơ của ông được trích dẫn dưới đây.

“Những gì khiến tâm hồn ta thanh thản chính là sự thật.”

“Mỗi khoảnh khắc của ánh sáng và bóng tối đều là phép màu.”

“Giờ đây tôi đã nhận ra điều bí mật tạo nên con người hoàn hảo: đó là lớn lên với trời và ăn ngủ cùng với đất.”

“Tôi xấu xa như kẻ tồi tệ nhất, nhưng, tạ ơn Chúa, tôi cũng tốt lành như kẻ lương thiện nhất.”

“Hãy để tâm hồn bạn bình yên và thanh thản trước một triệu vũ trụ.”

“Hãy tò mò, đừng phán xét.”

“Tương lai chẳng mông lung hơn hiện tại đâu.”

“Bạn đã từng nghe rằng thật tốt khi giành chiến thắng chưa? Tôi cũng cho rằng thật tốt khi vấp ngã, vì ta đấu những trận chiến thất bại trong cùng một tinh thần khi ta bước vào những trận thắng.”

“Tôi tồn tại như chính tôi, như thế là đủ,

Nếu không ai khác trên thế giới này hiểu được, tôi bằng lòng,

Và nếu mỗi người và tất cả hiểu được, tôi bằng lòng.

Có một thế giới hiểu được, và cho tới bây giờ là thế giới lớn nhất đối với tôi, chính là bản thân tôi,

Và kể cả tôi nhận ra tôi hôm nay hay một ngàn hay một triệu năm nữa, tôi có thể hân hoan đón nhận nó bây giờ, hoặc với niềm hân hoan không đổi, tôi có thể chờ đợi.”

“Tôi đã học được rằng ở bên những người tôi thích là đủ.”

“Khi tôi cho đi, tôi cho đi cả bản thân mình.”

“Ồ khi tôi sống, tôi sẽ là chủ cuộc đời tôi, không phải nô lệ, tôi sẽ là kẻ chinh phục cuộc đời đầy uy quyền, và không có gì ngoại tại có thể ra lệnh cho tôi.”

“Thói quen của việc cho đi chỉ củng cố ước muốn được cho đi”.

“Sẵn sàng, nhẹ nhàng, tôi hướng về con đường đang rộng mở.

Khoẻ mạnh, tự do, thế giới phía trước tôi.

Con đường dài lấm đất phía trước dẫn tôi tới bất cứ đâu tôi chọn.

Từ nay về sau, tôi không đòi hỏi tiền của nữa, bởi chính tôi là gia sản.

Từ nay về sau, tôi không nức nở nữa, không trì hoãn nữa, không cần gì nữa.”

“Đây là những gì bạn sẽ làm: Yêu đất và trời và muôn loài, khinh kẻ giàu, bố thí kẻ túng thiếu, đứng lên vì điều ngu ngốc và điên rồ, cống hiến tiền của và lao động cho mọi người, ghét kẻ độc tài, tranh cãi chớ kêu tên Chúa, kiên nhẫn và bao dung với mọi người, không cởi mũ trước những gì đã biết hoặc không biết hay bất cứ ai hay bất cứ nhóm người nào, thoải mái vui đùa cùng những người mạnh mẽ không được học hành và những người trẻ tuổi và những người mẹ của gia đình, đọc những chiếc lá ngoài trời vào mỗi mùa mỗi năm của cuộc đời, kiểm tra lại tất cả những điều bạn được dạy ở trường hay ở nhà thờ hay bất cứ quyển sách nào, rũ bỏ bất cứ thứ gì làm tổn thương tâm hồn bạn, và da thịt bạn sẽ là một bài thơ tuyệt vời trôi chảy không chỉ trong từ ngữ mà trong những dòng lặng yên của đôi môi và khuôn mặt và giữa những sợi mi trên đôi mắt bạn và trong mỗi chuyển động và khớp xương trên cơ thể bạn.”

“Tâm hồn có thể hoà mình vào tất cả mọi thứ − vào những hòn đá, và có thể sống cuộc đời của một hòn đá – vào biển khơi, và có thể cảm nhận chính nó là biển khơi – vào cây sồi, hay những loài cây khác – vào một loài vật, và cảm nhận như một con ngựa, một con cá, hay một con chim – vào trái đất – vào những chuyển động của mặt trời và vì sao.”

“Vẻ đẹp của tự do, rời bỏ, và hành động đơn thuần.”

“Chúng ta thuyết phục bằng sự hiện diện của chúng ta.”

“Tôi tin rằng một chiếc lá không kém hơn một cuộc hành trình của những ngôi sao.”

“Nếu bạn thấy nhiều điểm tốt ở tôi, tôi cũng thấy từng đó điểm tốt ở bạn.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*