Các chuyên mục khác

Hoài nghi về việc Học Cách Thành Công

Cho đến lúc này, dù đã có không ít người thành công nhờ quá trình học hỏi – rèn luyện không ngừng, và chưa một ai tuyên bố họ không cần học mà vẫn ung dung bước lên đỉnh cao thành công, thì vẫn có rất nhiều người không tin thành công là chuyện có thể học được.

Nhiều người cho rằng, con đường thành công mỗi người một lối, không ai giống ai thì cách nào có thể bắt chước được. Mỗi người mỗi xuất phát khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, tài năng khác nhau… thì làm gì có một giải pháp chung cho tất cả. Các chương trình dạy thành công, làm giàu chỉ là để kinh doanh kiếm tiền, bởi nếu thành công mà học được thì làm gì số người thành công đích thực lại hiếm hoi như thế trong đời. Họ lập luận như vậy!

Dù rằng bạn nắm được tất cả bí quyết, công thức của các món ăn đi nữa thì chưa chắc gì bạn trở thành một đầu bếp giỏi. Dù bạn đi học nấu ăn từ những đầu bếp xuất sắc đi nữa thì cũng không lấy gì đảm bảo bạn sẽ trở thành một đầu bếp giỏi như họ. Nhưng, con đường để bạn trở thành một đầu bếp giỏi đòi hỏi bạn phải học hỏi từ những người thật sự có kinh nghiệm và thành công trong công việc này.

Bạn sẽ phải nắm được các nguyên tắc chung của sự kết hợp các gia vị, nắm được các đặc điểm của từng loại nguyên liệu khi chế biến, ngoài ra còn phải biết được đâu là ‘thời điểm vàng’ của việc tẩm ướp, nấu, nướng, chiên, xào, hấp… và hàng vạn thứ chi li tỉ mỉ khác. Từ những kiến thức và kinh nghiệm bạn học được nơi những đầu bếp xuất sắc, bạn có thể cho ra một công thức độc đáo của riêng mình.

Học thành công cũng tương tự như vậy, chỉ khi bạn nắm vững được các nguyên tắc thành công, hiểu thấu đáo về bản thân mình thì bạn mới có thể lựa chọn cho mình một con đường riêng. Hơn nữa, việc rèn luyện tư duy và thói quen của người thành công là cả một quá trình cần rất nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ và tư vấn. Nếu lầm lũi đi một mình, bạn sẽ gặp những chướng ngại vật không đáng có, bạn sẽ mất sức nhiều hơn mà chẳng đi được bao xa. Và bởi vì con đường thành công không bao giờ hiển hiện rõ ràng, bạn sẽ phải vừa đi vừa khám phá đoạn đường tiếp theo nên không điều gì chắc chắn rằng bạn sẽ không lạc lối. Lúc đó bạn mới thấy hết giá trị của những hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm về việc sử dụng đúng ‘chiếc la bàn’ định hướng từ những người đi trước.

Tuy rất ít, rất hiếm, nhưng vẫn có một số người tự thay đổi và tự thành công. Thật ra, họ là những người có khả năng tự học và tự nhận thức cực kỳ cao, và không thể chối bỏ là họ học qua nhiều người khác nhau – học từ câu chuyện thành công của người khác, hay học từ thất bại của chính mình và của những người xung quanh nữa.

Có thể nhiều người đọc sách không thành lãnh đạo nhưng chắc chắn mọi lãnh đạo xuất sắc đều là những người đọc sách và đọc rất nhiều. Có thể bạn học về thành công và làm giàu nhưng mãi vẫn không thể có được một cuộc đời thành tựu, nhưng những người thành công và giàu có đều là những người học hỏi không ngừng. Vì vậy, bạn cần hiểu chuyện học khác đi, đừng đóng khung chuyện học trong nhà trường nữa.

Học để thành công, học để sống một cuộc đời thành tựu là việc bạn phải theo đuổi suốt đời. Việc học để thành công không hoàn toàn giống như khi bạn theo học ở nhà trường là lên lớp học, thi cuối khóa, rồi lấy chứng nhận là hoàn tất việc học. Quá trình học để thành công là quá trình được hướng dẫn để tự khám phá bản thân, để hành động, vượt qua mọi thách thức trở lực và đạt được kết quả; và tấm bằng hay chiếc giấy chứng nhận cuối cùng bạn nhận được khi học thành công chính là kết quả hay thành tựu mà bạn gặt hái được trong đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*