Các chuyên mục khác

Doanh Nhân Đi Tìm Nụ Cười Thời Khủng Hoảng

Thế nào là nụ cười đúng nghĩa?

Khi cuộc sống doanh nhân có quá nhiều những hoài nghi, toan tính, ưu tư, sầu lo… thì một nụ cười vô tư và thoải mái quả là “xa xỉ phẩm”. Khi bạn cười thật sự, không chỉ đôi môi bạn mở ra với nụ cười mà tất cả các cơ trên mặt đều hoạt động, đặc biệt đôi mắt bạn cũng cười và ánh lên niềm vui. Nụ cười chân thật sẽ mang lại niềm vui vô tận cho mình và lan tỏa niềm hoan lạc ấy sang người khác.

Cười đúng nghĩa thật không hề dễ trong một cuộc sống mà người ta nghĩ rằng có thể dùng tiền để mua lấy niềm vui. Bao nhiêu trò giải trí được tạo ra với mong muốn mang lại tiếng cười (vì vậy mà ngành giải trí ngày càng phát đạt), để rồi ngay sau đó, thực tại quay về là những nỗi buồn, lo toan, bối rối vẫn hiển hiện, khiêu khích, trêu ngươi.

Một nụ cười thật sự phải xuất phát từ sự bình an và niềm vui thẳm sâu trong tâm hồn. Để khi cất lên tiếng cười, ta thật sự hồ hởi, phấn chấn. Ta cười một cách tự nhiên, thoải mái, vô tư; không sợ ai dòm ngó, phê phán; mặc kệ mọi thứ xung quanh; bỏ qua cả sự can dự của ý thức… Một nụ cười thật sự xuất phát từ tâm. Đó là nụ cười nơi người không đồng bàn với kẻ u sầu, không cùng chén với kẻ âu lo, không chung nhà với người phiền muộn….Ta thả mặc cho mình bay bổng và tự do với nụ cười khi niềm vui đến.

Hãy quan sát nụ cười của một trẻ thơ hoặc niềm vui của một chú chó khi chủ về. Một nụ cười không nguyên cớ, không có sự can thiệp của lý trí. Nụ cười hồn nhiên ấy chỉ đến khi ta cảm nhận bình an. Thiền sư Osho nói: “Lẽ ra cuộc sống chúng ta không cần giải trí, vì chỉ những người đánh mất niềm vui cuộc sống mới cần đi tìm giải trí; giải trí chỉ là cái thoáng qua.”

Doanh nhân: cười sao nổi?

Vậy doanh nhân ngày nay cười như thế nào? Một doanh nhân mà không có những mối bận tâm, lo toan, những dự tính, những căng thẳng, những phiền muộn…thì hóa ra họ chẳng phải là doanh nhân. Vậy phải chăng làm doanh nhân là chấp nhận chẳng bao giờ có được một nụ cười an lạc?

Thử ngẫm lại, vì sao ta quyết định xây dựng một cơ đồ, tạo dựng một doanh nghiệp, lao vào một công cuộc kinh doanh, đầu tư một dự án lớn? Ta làm những điều đó chẳng ngoài mục đích tăng thu nhập, cống hiến nhiều hơn, làm cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng sâu sa hơn cả là mục đích phát triển bản thân; đưa trí tuệ, năng lực của mình lên một tầm cao mới; khám phá những điều mới mẻ trong cuộc đời…

Cuộc sống trở nên thú vị khi chúng ta đặt mình trước những thử thách, dám đối mặt với gian truân. Vậy là ta hoàn toàn có thể vui và bình an trên mọi nẻo đường doanh nhân vì đó là con đường chúng ta đã chọn cho mình! Trước khó khăn, thử thách, ta có thể chán nản, mệt mỏi, thối chí…hoặc ta có quyền chọn một thái độ bình tâm, vững tin để sáng suốt đối mặt, tìm giải pháp. Vậy sao không chọn cho mình một thái độ tích cực, đón nhận cuộc sống doanh nhân với niềm vui và sự bình an?

Vậy không gì có thể lấy đi nụ cười của bạn, dù bạn là một doanh nhân với hàng trăm hàng ngàn những việc phải lo toan. Doanh nhân có thể cười trước những khó khăn vì đó chính là cơ hội để vươn tới. Không có niềm vui nào bằng niềm vui phát triển bản thân.

Hãy tập cười mỗi ngày!

1. Hãy bắt đầu một ngày mới bằng một nụ cười tươi tắn.

Mở mắt tỉnh giấc và không quên nhoẻn miệng cười. Cười vì cuộc sống của ta vẫn tiếp diễn; cười vì đôi mắt mình vẫn còn có thể mở to để lại được nhìn thấy những người thân yêu; cười vì ta vẫn còn cơ hội để đón nhận biết bao điều bất ngờ trong 24 giờ tới; cười bởi ta vẫn còn cơ hội để sáng tạo để mang niềm vui đến cho người khác, vẫn còn sống có ích; cười vì ta vẫn còn hít được không khí trong lành, vẫn còn đôi mắt sáng để nhìn thấy những điều kỳ diệu quanh ta, tai vẫn nghe được những âm thanh thi vị của cuộc đời…

Cười vì ta vẫn còn nối mạch với đời!

2. Nhìn mình trong gương.

Yêu quí tất cả những gì thuộc về mình. Yêu quí tất cả những gì tạo nên mình của ngày hôm nay. Tự hào nói to: “Tôi là người sống có ích. Tôi hài lòng với những gì tôi đang có. Tôi mạnh mẽ và tự tin để vươn lên những tầm cao mới. Tôi sẽ gặt hái những thành tựu lớn lao trong đời.” Nói xong, hãy nở nụ cười sung sướng và mãn nguyện, để cho toàn thân thoải mái rung lên cùng với niềm vui vô biên.

3. Cười bất cứ lúc nào trong ngày.

Khó khăn hay thử thách xảy ra thì dù có khóc lóc, đau đớn bao nhiêu đi nữa cũng không thay đổi được gì. Hãy thở và cười theo cách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Thở để con người ta nối nhịp cầu với nội tâm, không để ngoại cảnh làm chủ cảm xúc của mình. Thở để bình tĩnh, sáng suốt hơn và nở nụ cười để đón nhận cuộc sống rồi hành động tạo sự thay đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*