Các chuyên mục khác

9 sai lầm sau 9 giờ tối gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ

Coi trọng giấc ngủ là một chuyện, còn có thực sự đạt được 7 đến 9 giờ ngủ trọn vẹn đầy hạnh phúc hay không thì lại là một chuyện khác.

Bạn có thể ngủ đúng giờ, ngủ sâu và sáng hôm sau thức dậy cảm thấy khỏe khoắn được hay không phụ thuộc vào những công đoạn, việc làm trong hàng nhiều giờ trước khi đặt lưng nằm ngủ. Đa số những việc đó không tuân theo những quy tắc đúng đắn và nhiều khả năng là chỉ dựa theo thói quen hằng ngày của bạn.
Bạn vẫn phải đánh vật với việc ngủ dù đã nỗ lực rất nhiều? Vậy thì bạn không nên làm những việc dưới đây sau 9 giờ tối:

1. Thỉnh thoảng lại ăn tối quá no

Việc ăn tối thất thường có thể gây hậu quả cho giấc ngủ của bạn. Ăn tối sớm hay muộn cũng được miễn là tối nào bạn cũng phải ăn vào thời điểm như nhau. Còn về lượng ăn, việc ăn nhiều hơn vào sáng và ăn tối ít hơn đã được chứng minh rằng có thể làm ổn định lượng đường trong máu, ngược lại ăn tối no với nhiều thức ăn béo hơn có thể ngon hơn, nhưng lại cần thời gian lâu hơn để tiêu hóa và khiến cơ thể tỉnh táo. Nếu bạn gặp vấn đề với giấc ngủ, hãy ăn tối một cách nhẹ nhàng và khỏe mạnh hơn.

2. Kiểm tra email công việc

Một khi bạn trở về nhà từ nơi làm việc và chuẩn bị nghỉ ngơi thì đừng nên check email xem liệu sếp có gửi cho bạn một email khẩn “trả lời ngay lập tức”. Nếu thực sự khẩn cấp thì họ đã gọi. Mặt khác, bạn nên thở sâu và ngẫm để thấy sự thật rằng bất cứ việc tồn đọng nào của ngày hôm nay thực sự có thể đợi đến ngày mai. Buổi tối là thời gian được để dành cho bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những thông báo ngay lập tức cũng không tốt hơn việc tìm đọc tin nhắn, vì thế bạn nên để điện thoại ở chế độ im lặng để được hoàn toàn thư giãn.

3. Gọi thêm cocktail

Việc bạn cứ cố gắng xả hơi sau một ngày áp lực thực ra lại ngăn bạn ngủ ngon sau đó. Mặc dù một hay hai ly cocktail có vẻ như khiến bạn thấy buồn ngủ và ngủ nhanh hơn, nhưng chất lượng giấc ngủ lại không tốt và thường thì bạn sẽ cảm nhận được hậu quả khi thức dậy vào sáng hôm sau. Nếu bạn say mê cocktail, hãy uống một cốc nước với mỗi đồ uống có cồn bạn dùng và bạn phải ngừng uống ba tiếng trước giờ bạn định ngủ.

4. Cãi nhau với người thân yêu

Điều này thường xuyên được nhắc đến bởi vì nó đúng! Đi ngủ trong khi vẫn còn đang tức giận chẳng có lợi cho một giấc ngủ tốt, đặc biệt nếu bạn có khuynh hướng của người có nhóm máu A. Những người suy nghĩ quá nhiều phải đánh vật với việc loại bỏ suy nghĩ tiêu cực mọi lúc trong ngày, nhưng vào buổi tối, việc suy nghĩ nhiều đó khiến đầu óc bạn tỉnh táo dù cơ thể phát ra tín hiệu về “giờ đi ngủ”. Việc tốt nhất thường là bạn nên cùng với người kia giải quyết khúc mắc để loại bỏ những điều khiến bạn tức giận. Điều đó sẽ củng cố mối quan hệ cá nhân của bạn và khiến tâm trạng sáng hôm sau của bạn tốt hơn.

5. Vùi đầu vào các trang xem phim

NGỪNG NGAY LẠI. Bạn đã trải nghiệm cái hố sâu tăm tối này bao nhiêu lần rồi, và cũng biết quá rõ chuyện gì sẽ xảy ra. Dù bạn có đang “bắt kịp” những mùa mới nhất của một trong những xê-ri yêu thích của mình hay bạn chỉ đơn giản là cảm thấy nhàm chán và tìm một bộ phim mới thì cũng vậy thôi. Rồi bạn sẽ sa bẫy, và 30 phút dự định ban đầu trở thành ba tiếng trước cả khi bạn chớp mắt. Thời gian xem phim ấy đã được khoa học chứng minh là ảnh hưởng tới quá trình cơ thể sản sinh melatonin, hormone gây buồn ngủ. Bạn nên sớm tắt thiết bị điện tử để có thể đi vào thế giới của những giấc mơ dễ dàng hơn.

6. Thích uống cappuccino sau bữa tối

Tất nhiên vị của nó rất tuyệt vời nhưng bạn nên dùng loại đồ uống chứa caffeine này sớm hơn trong ngày – trước 2 giờ chiều nếu có thể. Dù rằng đối với mỗi người thì việc chuyển hóa, trao đổi caffeine là khác nhau nhưng hầu hết các nghiên cứu được thực hiện khẳng định rằng nếu bạn tránh dùng đồ uống chứa chất kích thích này từ tầm giữa chiều trở đi thì nó sẽ không ảnh hưởng tới giấc ngủ buổi tối của bạn. Caffeine chống lại sự sản sinh melatonin của cơ thể, nên nếu bạn muốn ngủ tốt hơn thì nên uống nước hoặc trà thảo mộc vào buổi tối.

7. Lướt mạng xã hội

Bạn có thể cảm thấy thích thú khi lướt news feed của trang mạng xã hội vào cuối ngày, còn khoa học thì nói rằng điều đó sẽ cản trở giấc ngủ của bạn. Các bạn tuổi teen đặc biệt hay làm những điều này vì họ thường tìm đến điện thoại khi cảm thấy không buồn ngủ cho lắm. Nhưng một nghiện cứu gần đây đã tiết lộ rằng những đứa trẻ đặc biệt coi trọng việc tránh xa thiết bị điện tử trước giờ ngủ thì có số giờ ngủ nhiều hơn và chất lượng giấc ngủ cũng tốt hơn.

8. Đọc những tiểu thuyết kích thích trí não

Chúc mừng bạn đã lựa chọn tránh xa màn hình! Nhưng thành thực mà nói, nếu bạn có xu hướng đọc những tiểu thuyết thể loại kinh dị, gây xúc động mạnh hay về những chủ đề trí tuệ thuộc thể loại phi giả tưởng, bạn sẽ kích thích trí não hoạt động hơn là thư giãn. Không may, các nghiên cứu chỉ ra những nhu cầu hoạt động trí não như vậy có thể dẫn đến ngủ kém, vì thế tốt nhất bạn nên đọc những gì nhẹ nhàng như tạp chí giải trí hay cái gì đấy có chút yếu tố kém thông minh để ru ngủ bản thân.

9. Dùng viên vitamin

Đảm bảo cơ thể nhận được dinh dưỡng đầy đủ không có gì sai, nhưng một liều lớn vitamin B trong lượng vitamin bạn dùng vào buổi tối có thể gây ra hiệu ứng tăng năng lượng không mong muốn gây ảnh hưởng tới tuần hoàn tự nhiên của việc ngủ. Nếu bạn đang phải đối mặt với chứng ngừng thở khi ngủ, cố gắng tìm một phương pháp điều trị với đơn thuốc có thời gian linh hoạt có thể uống vào sáng thay vì tối để tránh tác động xấu này. Nếu uống khi bụng đói, hỗn hợp vitamin đôi khi có thể gây khó chịu, thậm chí buồn nôn, vì thế lưu ý rằng trước đó bạn nên dùng bữa sáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*