Các chuyên mục khác

9 bí quyết để luôn tràn trề năng lượng ngay cả khi mệt mỏi

Người Mỹ làm việc rất nhiều. Đa số chúng tôi làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều, đều đặn từ thứ 2 đến thứ 6, làm việc 45 – 55 tiếng mỗi tuần. Vì vậy khi năng lượng bắt đầu giảm và ngày trở nên dài lê thê hơn, hầu hết chúng tôi phải nhanh chóng nạp năng lượng cho bản thân. Thật sự rất khó khăn để lúc nào bản thân cũng tràn đầy sức sống.

Nhưng về lâu dài, tách cà phê thứ 2 (hoặc thứ 3), một ngụm sau bữa trưa có thể tiếp 5h năng lượng, hay một túi đậu phộng M&Ms lúc 3h sáng lại gây hại nhiều hơn là lợi. Bạn đang đánh lừa bản thân bằng đường và caffeine.

May mắn thay, có những cách khác có thể giúp bạn tiếp thêm năng lượng cho bản thân. Dưới đây là 9 cách để luôn tràn trề nhựa sống và cách để áp dụng chúng vào lịch làm việc của bạn, bắt đầu từ tuần này.

Không nên ngồi trước màn hình lâu trước khi đi ngủ

Cơ thể chúng ta được cấu tạo dễ bị ảnh hưởng bởi những luồng sáng xung quanh. Vì vậy khi não chúng ta bị kích thích trong nhiều giờ liền cho đến lúc chúng ta đi ngủ, bạn sẽ rất khó khăn để có một giấc ngủ ngon và vì vậy khó có thể tập trung vào sáng hôm sau. Ngay cả khi bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, bạn cũng không thể ngon giấc.

Để tránh điều này và đảm bảo bạn ngủ đủ và ngủ ngon mỗi đêm, bạn phải thật sảng khoái khi lên giường, tránh ngồi trước màn hình 1 – 2 tiếng trước khi đi ngủ. Nhưng tốt hơn hết, khi bạn tỉnh dậy, cũng không nên nhìn vào màn hình điện thoại trong vòng 30 phút đến 1 tiếng. Bạn sẽ cảm thấy thư giãn, tràn đầy nhựa sống và giảm thiểu những mệt mỏi trong ngày.

Bữa sáng đầy đủ

Trong những năm vừa qua các bạn đã biết rằng chúng ta cần bữa sáng để bắt đầu ngày mới, nhưng hầu hết chúng ta không hề tuân thủ nguyên tắc ấy. Chúng ta hoặc nhét cái gì đó thật nhanh cho qua bữa hoặc chờ thật lâu mới có bữa sáng.

Cơ thể của chúng ta không cần những thứ đầu tiên chứa 1000 calo vào bữa sáng. Một quả chuối và một cốc nước sẽ khiến bạn bước vào ngày mới nhanh hơn một chiếc bánh rán đầy đường. Những bữa ăn nhẹ trước bữa trưa sẽ giúp bạn giữ năng lượng ổn định cho đến bữa ăn tiếp theo.

Hình dung một ngày với mục tiêu rõ ràng

Sự hình dung là một công cụ đầy năng lượng được sử dụng bởi những người thành công nhất trên thế giới. Bộ não con người xử lý hình ảnh nhanh hơn bất cứ kích thích nào cả nghìn lần, khi bạn hình dung việc hoàn thành một nhiệm vụ nào đó, cơ thể của bạn sẽ phản ứng lại như thể bạn đã thực sự hoàn thành nó vậy.

Michael Phelps đã hình dung hàng vạn lần về những đường bơi mà anh đã chưa từng tham gia. Nhờ thói quen hữu ích ấy mà trong kỳ chung kết Olympic, anh không chỉ hoàn thành đường bơi mà còn phá kỉ lục thời gian bơi.

Nghe (đúng) loại nhạc trong khi làm việc

Âm nhạc có thể thúc đẩy chúng ta vượt qua những quãng thời gian thiếu năng lượng, nhưng bạn cũng có thể đang nghe nhầm loại nhạc. Âm nhạc với giọng ca của con người có thể khiến bạn không thể tập trung hoàn toàn vào công việc.

Nhạc cổ điển, các loại nhạc cụ và thậm chí là techno hay EDM phù hợp hơn với chúng ta.

20 phút tập trung

Một trong những cách nổi tiếng nhất quỹ đạo sản sinh năng lượng là thủ thuật Pomodoro. Nói một cách đơn giản, thủ thuật này yêu cầu bạn tập trung có chủ đích trong vòng 20 phút vào một công việc được giao và sau đó nghỉ ngơi 5 phút. Có nhiều phần mềm có thể hỗ trợ bạn, chạm vào cấu trúc thời gian tự nhiên não bộ sẽ sẵn sàng ngồi yên lặng và tập trung hoàn toàn vào một hành động.

Không chỉ thủ thuật Pomodoro giữ bạn ở một trạng thái tập trung cao độ, mà nó còn khiến bạn xé nhỏ nhiệm vụ và giải quyết từng phần một – điều này đã được biết là có nhiều lợi ích tích cực.

Vạch ra một danh sách những việc cần làm

Một danh sách các việc cần làm là nền tảng của khiến bạn tạo ra sản phẩm. Một trong những bậc thầy nổi tiếng nhất về danh sách việc cần làm là David Allen, tác giả của cuốn Getting Things Done. Lý thuyết cơ bản của điều này là khi một việc xảy đến, bạn viết nó ra và đặt nó vào “hộp thư”. Tại những lúc nghỉ ngơi trong ngày, bạn xem lại hộp thư của mình và phân loại nhiệm vụ một cách phù hợp – hoặc hoàn thành chúng, ủy thác chúng cho ai đó, hoặc lên lịch cho lần sau.

Khi làm điều này thường xuyên, bạn sẽ đạt đến mức độ hoàn toàn tin tưởng vào danh sách công việc của mình – vứt bỏ hoàn toàn những căng thẳng khi phải nhớ lại việc tiếp theo bạn cần làm là gì.

Đi bộ

Tập thể dục có nhiều tác động lên não bộ – quá nhiều để kể hết ra ở đây. Nó giải phóng erdophin, giảm thiểu mức hooc môn cortisol, kích thích cơ và dây thần kinh, và giữ cho bộ não hoạt động hiệu quả. Nói tóm lại, mặc dù nó khiến cơ thể bạn mệt mỏi về thể chất, tập luyện tốt sẽ kích thích não bộ. Đi bộ giữa ngày sẽ khiến bạn vượt qua những thời gian căng thẳng nhất.

Dùng bàn đứng

Ngồi không hề tốt cho sự sáng tạo. Cơ thể của bạn thực sự thay đổi về phương diện hóa học và vật lý khi bạn ngồi, và kết quả là nhiều người cảm thấy kém tập trung, ít năng lượng hơn ngay cả khi đã làm theo những lời khuyên còn lại trong bài báo này.

Vì thế gần đây bàn đứng trở nên khá phổ biến. Nhưng bàn đứng có thể rất đắt. Nếu bạn muốn thử mà không phải đầu tư quá nhiều, hãy tự tạo cho mình một cái. Bạn có thể làm theo những hướng dẫn kiếm một ngăn tủ trống có thể đặt được máy tính và bàn phím.

Khởi động lại bộ não giữa ngày

Tại một thời điểm nhất định, đầu óc của bạn sẽ bắt đầu xao nhãng. Dù có là một nhiệm vụ nhàm chán hay cơn mệt mỏi giữa ngày, bạn cũng đều cảm thấy khó có thể quay lại công việc tại thời điểm đó.

Thay đổi địa điểm, đi bộ, nói chuyện với đồng nghiệp hay chạy lên xuống cầu thang có thể khiến bạn như được tái sinh khỏi bất cứ vòng luẩn quẩn nào bạn đang mắc phải và khởi động lại não bộ để bắt sóng lại mọi thứ.

Không phải tất cả những lời khuyên này đều hoạt động nhanh và hiệu quả như caffeine đối với tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn bắt đầu tạo ra những thay đổi nhỏ trong phong cách sống để phù hợp với những lời khuyên này, bạn gần như chắc chắn sẽ nhìn thấy những kết quả cho phép bạn hoàn thành nhiều thứ hơn trong ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*