Các chuyên mục khác

7 Cách để hạnh phúc trong cuộc sống

Cách để hạnh phúc thực sự? Bạn có thể nghĩ rằng thành công sẽ làm cho bạn hạnh phúc, nhưng khoa học không đồng ý như vậy: hạnh phúc làm cho con người thành công và đó là cách để hạnh phúc đến với cuộc sống chúng ta. Nghiên cứu tâm lý học tích cực đã chứng minh rằng những người hạnh phúc đạt được nhiều thành tưu nhiều hơn những người với gương mặt sầu não ủ rủ đấy bạn ạ!

“Khi chúng ta hạnh phúc – khi suy nghĩ và tâm trạng tích cực, chúng ta thông minh hơn, năng động hơn, và do đó thành công hơn. Hạnh phúc là trung tâm, và thành công quay xung quanh nó “, trích dẫn từ The Happiness Advantage – Shawn Achor. Hạnh phúc có thể kích động hiệu suất công việc, nâng cao doanh số bán hàng lên 37%, năng suất lên tới 31% và độ chính xác đến 19%.

Điều đó thật tuyệt! Nhưng nếu bạn đang có một ngày tồi tệ hoặc thậm chí xem chính bản thân như cái túi rỗng? May mắn thay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể luyện não của bạn để cảm thấy hạnh phúc, ở bất cứ tình huống nào. Và dưới đây là một vài thủ thuật đơn giản để giúp bạn trở nên hạnh phúc ngay bây giờ. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi: Làm sao để HẠNH PHÚC? Hãy tạo cơ hội để tâm hồn, đầu óc thanh thản và cảm nhận cuộc sống này.

1. Hãy biết ơn

Trong một nghiên cứu về ảnh hưởng của lòng biết ơn, giáo sư đại học Robert Emmons và Michael McCullough yêu cầu người tham gia phải viết 5 điều đã làm cho họ hạnh phúc trong ngày vào cuốn sổ. Những người tham gia chỉ làm điều này mỗi tuần một lần, nhưng sau 2 tháng, những người giữ cuốn sổ mà họ đã viết ra tạo ra nhiều vật chất, tinh thần vui sống cao hơn cả so với những người còn lại. Thường xuyên viết ra những điều tốt lành với lòng biết ơn là một cách đơn giản nhưng mạnh mẽ để trở nên hạnh phúc và hài lòng hơn. Nếu bạn muốn khám phá những cách đơn giản khác để thể hiện lòng biết ơn trong cuộc sống, hãy thử mua một món quà bất ngờ cho người thân hoặc gửi cho ai đó một mẫu giấy nhỏ “Cám ơn” là được.

2. Tập trung vào hơi thở của bạn

Một nghiên cứu mới cho thấy chỉ có 25 phút thiền chánh niệm trong 3 ngày có thể làm giảm đáng kể mức độ stress. Những tác động lâu dài của chánh niệm thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn: nghiên cứu Harvard đã phát hiện ra rằng trong 8 tuần, thiền định có thể thay đổi thành phần hóa học của bộ não của bạn bằng cách kích thích hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến lòng từ bi và sự tự nhận thức. Một thực hành thiền chánh niệm đơn giản, bạn có thể áp dụng với những ngày bận rộn nhất thông qua việc quan sát hơi thở và bất kỳ cảm giác nào xảy ra lặng lẽ và không phán xét trong 5 hoặc 10 phút. Khi suy nghĩ cuối cùng tràn ngập tâm trí của bạn, thừa nhận nó và để nó ra đi. Hãy tử tế với chính mình ngay cả khi bạn bị phân tâm: chánh niệm là một quá trình, không phải là một mục tiêu cuối cùng.

3. Cuốn gói hành lý

Nếu bạn đang có một ngày thực sự khó khăn, đây là một mẹo nhanh chóng đó là bảo đảm để nâng tâm trạng của bạn lên. Nghiên cứu cho thấy những kỳ nghỉ không nhất thiết phải là cách để hạnh phúc hơn, mà là tâm trạng mong ngóng thực hiện. Nuôi dưỡng dự định là một cách tuyệt vời để cảm thấy hạnh phúc hơn ngay lập tức. Để tối đa hóa hiệu quả của thưởng thức những điều này, hãy chắc chắn rằng bạn dành nhiều tiền vào trải nghiệm hơn là vật chất. Bởi vì mua trải nghiệm bao giờ cũng là cách để hạnh phúc dài lâu hơn.

4. Nhìn vào một cái gì đó lạ thường

Ooh. Đó là cảm giác khó tả, chúng ta nhận được khi chúng ta nhìn một cái gì đó đẹp hay hùng vĩ. Đó là một cảm xúc không thể hiểu được, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nó có thể thay đổi cách chúng ta cảm nhận môi trường xung quanh chúng ta. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gợi ra cảm giác sợ hãi làm cho chúng ta cảm thấy như chúng ta có nhiều thời gian hơn. Bạn cần phải đứng trên đỉnh núi hẹp để cảm thấy sợ hãi? Không có gì đâu. Một bức ảnh của một đỉnh núi, một bản giao hưởng của Beethoven, hay sự tử tế của một người lạ cũng có thể tạo ra cảm giác đó.

5. Đăng xuất

Một nghiên cứu Đại học Michigan đã chứng minh rằng việc sử dụng Facebook làm cho chúng ta cảm thấy không hài lòng với cuộc sống của chúng ta. Nghiên cứu của Đại học Missouri-Columbia cho thấy Facebook gây ra ghen tị giữa các người dùng. Bạn không cần phải ngừng sử dụng Facebook hoàn toàn, nhưng dùng nhiều thời gian nhìn vào bức ảnh kỳ nghỉ của bạn đồng nghiệp “là ràng buộc” khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Đăng xuất khỏi Facebook một lần trong một thời gian, hoặc sử dụng nền tảng này để kết nối với một người bạn mà bạn không gặp trong một thời gian – tiếp cận những người khác sẽ cải thiện tâm trạng của bạn.

6. Tập thể dục

Chúng ta đều biết rằng tập thể dục cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng bạn không cần phải bỏ ra hàng giờ tại phòng tập thể dục – thậm chí năm phút tập thể dục có thể cung cấp cho bạn một năng lượng tràn trề. Đây được xem là cách để hạnh phúc về mặt thể chất tốt nhất.

7. Hình thành một thói quen là cách để hạnh phúc

Nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả về lâu dài, cam kết đưa ít nhất một trong những ý tưởng trên vào thực tế trong tháng tới. Nó mất nhiều thời gian hơn 21 ngày để hình thành một thói quen, nhưng cuộc hành trình đến hạnh phúc là một niềm vui – không phải đích đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*