Các chuyên mục khác

15 cử chỉ thân thương từ bố mẹ ai cũng ‘thèm’ khi lớn khôn

Trước khi con băng qua phố, hãy nắm lấy tay bố. Cuộc đời là những điều xảy đến với con, khi con đang mải mê thực hiện những kế hoạch khác. – John Lennon, ‘Beautiful Boy, Darling Boy’

Hãy trong một vài phút nhớ lại thời thơ ấu của bạn và những hành động nhỏ nhặt, hay bị bỏ qua, và thậm chí đáng xấu hổ mà bố mẹ diễn cho bạn xem. Ví dụ như, chắc bạn từng rất ghét khi mẹ của bạn hôn bạn ngay giữa sân chơi đầy người. Tuy nhiên, là một người lớn, khi chúng ta lâm vào một thế giới đầy áp lực, hoặc đôi khi là đầy bất công, ta lại ước ao những cử chỉ thân mật đó, để nhắc ta nhớ rằng luôn có người yêu ta mặc cho ta làm gì hay người khác gì nghĩ về ta. Sau đây là 15 cử chỉ thân mật mà bố mẹ hay làm với con cái mà chúng sẽ mong nhớ khi trưởng thành.

1. Bắt quái vật

Chúng trốn trong tủ quần áo bạn. Chúng nấp dưới giường bạn. Chúng tạo ra những tiếng động kì dị ban đêm và làm bạn phải chạy qua phòng bố mẹ, và mặc cho bao nhiêu lần thì vẫn không thành vấn đề với bố hay mẹ để bế bạn lên, đưa bạn trở lại phòng, và mở điện để chỉ bạn thấy là mọi thứ đều an toàn. Dù đến giờ bạn lớn đến đâu, bạn chắc hẳn vẫn mong ước là khi nghe thấy tiếng ồn bên ngoài căn hộ bạn sẽ luôn có bố mẹ để trấn an bản thân. Đương nhiên là bạn có thể luôn luôn làm giống việc tôi mới vừa làm là FaceTime với bố để bắt quái vật “trực tuyến”, nhưng mà tôi cũng được nhắc là phụ nữ trưởng thành trong độ tuổi 30 thường không hay làm vậy. Nhưng ai biết được?

2. Cõng bạn trên lưng

Tôi đã luôn từng cho là nếu tôi ngồi trên vai bố, tôi có thể chạm được đến những đám mây, và sẽ chẳng bao giờ lo bị ngã. Những ông bố hoạt động như kiểu của những siêu anh hùng; họ không bao giờ làm một bé gái rơi xuống, nhất là khi đó là con gái họ. Là một người lớn, đôi khi tôi thấy bản thân ước ao về lại những ngày đó, chỉ vì chúng là đại diện cho quãng thời gian mà tôi ngốc nghếch tin tưởng rằng bố mẹ có thể bảo vệ tôi khỏi mọi thứ.

3. Làm bữa trưa cho bạn

Bất cứ lúc nào tôi phải dậy sớm làm bữa trưa để mang đi làm vì tôi quên nhiệm vụ của một người lớn có trách nhiệm là phải chuẩn bị từ tối hôm trước, tôi đều cảm khái quãng thời gian mẹ tôi làm những bữa ăn để chăm tôi lớn. Chưa kể là những trái tim mẹ tôi vẽ trên miếng bánh sandwich bơ đậu phộng. Miếng sandwich tôi làm chả bao giờ có được mùi vị đó.

4. Cho bạn liếm vét bột khi làm bánh

Okay, bạn có thể tự làm điều này (không phải là tôi thấy có lỗi về điều này hay gì cả), nhưng mà thú thật đi, cảm giác thật giống như một buổi thết đãi khi mẹ hoặc bố cho bạn liếm miếng bột bánh quy sô-cô-la trong cái muỗng. Giống như trái tim vẽ trong bánh sandwich, bột bánh quy trở nên ngọt ngào hơn khi nó được sẻ chia trong yêu thương.

5. Chăm sóc khi bạn bị bệnh

Bạn chắc hẳn đã nghe mọi người cảnh báo rằng lần đầu tiên bạn thật sự nhớ mẹ khi bạn đi học xa nhà chính là lần đầu tiên bạn bị bệnh. Người bạn chung phòng dư sức tìm ra phương thuốc thần kỳ cho cơn nhức đầu sau một đêm quá chén, nhưng sẽ chẳng có thứ gì xoa dịu cơn sốt và cái cổ họng đau rát giống như tô cháo gà của mẹ.

6. Đọc truyện cho bạn trước khi ngủ

Dù cuộn tròn người bên một quyển sách hay và một ly cà phê nóng trong một ngày thứ bảy mưa rào có sướng đến đâu, đôi khi nó cũng chả sướng bằng một nửa chuyện nghe bố hay mẹ đọc lại câu chuyện bạn thích nhất lần thứ 10, lần thứ 20, hay thậm chí lần thứ 30. If You Give a Mouse a Cookie đến giờ vẫn là câu chuyện yêu thích nhất của tôi. Lúc bố mẹ đọc chậm và dừng lại để bạn nhìn bức tranh hay cố gắng giả giọng nói của các nhân vật như những diễn viên đạt giải Oscar, không có gì sánh bằng niềm vui giản đơn khi được hòa mình vào thế giới cổ tích mà bố mẹ mang đến cho bạn.

7. Hôn lên vết thương của bạn

Cho dù nó là cái đầu gối hay cái cùi chỏ bị trầy, hay cái ngón tay bị đứt, không có gì không chữa được bằng nụ hôn của mẹ và cái băng cá nhân hình chuột Mickey. Bạn thực sự không thể mong người bạn cùng phòng làm hành động thân mật này, và cũng không có ai sản xuất băng cá nhân chuột Mickey kích cỡ cho người lớn. Tôi đã kiểm nghiệm. (Đừng đánh giá tôi nhé).

8. Khoe kiệt tác nghệ thuật thời mẫu giáo của bạn với tất cả mọi người

Cái bức tranh vẽ bằng ngón tay về con chó trong nhà không thực sự là một kiệt tác giống Rembrandt hay Picasso. Nó còn chả giống hình một chú chó vì cái mảng màu nâu với mấy cái đốm trắng may ra sẽ nhìn giống giống một sinh vật sống nào đó nếu bạn chịu khó nghiêng đầu sang bên trái một xíu. Nhưng điều đó chả thành vấn đề, nó được dán trên tủ lạnh, hay đặt trên bàn làm việc của bố. Một vài bố mẹ còn cho rằng tán dương mọi việc con trẻ làm cho chúng một cảm giác như đạt được phần thưởng cho sự tham gia – nghĩa là chúng nên được thưởng khi hiện diện làm việc gì đó. Tuy nhiên, sự thật là điều này cho bạn thấy mọi điều bạn làm đều quan trọng với bố mẹ, và làm cho bạn cảm thấy đặc biệt theo cái cách mà bạn hiếm khi cảm thấy khi làm người lớn, nhất là khi những việc ta làm thường không được thừa nhận.

9. Trang trí lại căn phòng của bạn mỗi khi bạn phát cuồng thứ gì mới

Chú bọt biển SpongeBob, mấy cô gái anh hùng Powerpuff Girls, Người dơi, Pokemon – bạn cứ thoải mái liệt kê, bố mẹ sẽ không phàn nàn gì vì họ hiểu được sự quan trong khi bạn biết cách diễn tả bản thân, lớn lên qua việc thường xuyên tái xây dựng cá tính con người mình. Bây giờ bố mẹ lại phải bắt kịp với những tấm ảnh tự sướng và những dòng tâm trạng Facebook đầy rẫy những chữ viết tắt mà họ không thể hiểu và thay đổi còn liên tục hơn bìa dán SpongeBob.

10. Hỏi ngày hôm nay của bạn thế nào

Nếu bạn thường xuyên nói chuyện với bố mẹ, họ chắc sẽ hỏi ngày hôm nay của bạn thế nào, nhưng họ không thể tò tò đi sau bạn và đòi câu trả lời như khi bạn còn ở độ tuổi teen. Dù bạn có từng ghét chúng đến mức nào đi chăng nữa, bạn sẽ nhớ chúng, nhất là khi bạn sống một mình. Đây là cách bố mẹ nhấn mạnh cho con biết sự quan trọng của giao tiếp và nói lên rằng họ thực sự quan tâm đến những gì con trải qua trong cuộc sống, và đó là một trong những thứ ta không thực sự quý trọng đến khi mất đi.

11. Bắt bạn dọn dẹp phòng

Có thể bề ngoài việc này chả giống một hành động yêu thương, nhưng thật ra là nó có đó, và bố mẹ bạn thực ra chẳng thể “bắt” bạn làm gì khi bạn là người lớn nữa. Đôi lúc tôi hưởng thụ cái tự do không phải làm việc nhà khi tôi không muốn. Nhưng thực tế bắt tôi phải thú nhận là, tôi đa phần hoảng loạn dọn dep căn hộ vào phút chót khi tôi sắp có khách đến nhà chơi, và dọn dẹp ở đây nghĩa là quăng hết mọi thứ vào cái tủ, ra khỏi tầm nhìn của khách khứa. Bắt bạn làm những gì bạn không muốn, từ việc nhà sáng chủ nhật đến bài tập về nhà, là cách bố mẹ dạy bạn giá trị của sự trách nhiệm và cách trân trọng cảm giác thành tựu khi đã hoàn thành xong trách nhiệm đó.

12. Chơi trò “máy bay” với cái muỗng trên bàn ăn tối chỉ để cho bạn ăn rau

Có bao giờ bố mẹ bạn tạo ra tiếng “òn òn” khi đưa chiếc muỗng đầy rau cải đến gần miệng bạn chưa? Bạn phải cám ơn họ cho sự khéo léo đó vì họ không làm để bạn cười cho vui; họ chỉ có vài giây để đưa cái muỗng vào miệng bạn khi nó mở ra, và kết quả là, bạn đươc cung cấp đầy đủ vitamin và chất khoáng cần thiết hằng ngày. Bạn có thể không nhớ điều này giống cái cách bạn nhớ cái bánh quy socola của mẹ, nhưng cũng thật khó để không hoài niệm những trò cười ngớ ngẩn mà mẹ cố tình làm chỉ để bạn giải quyết xong chén cơm.

13. Đẩy bạn trên xích đu

Còn nhớ những buổi trưa hè chủ nhật đầy biếng nhác bạn đi picnic trong công viên và chơi trên chiếc xích đu, tin chắc rằng nếu bạn có thế tung lên cao hơn chút nữa bạn có thể bay giống như những siêu anh hùng? Vào những giây phút đó, không có gì sánh bằng niềm vui giản đơn được cảm nhận bàn tay của mẹ hoặc bố ở ngay sau lưng, sẵn sàng hưởng ứng câu thét liên tục “Cao hơn nữa! Cao hơn nữa!” bằng một cái đẩy tiếp theo mặc cho sự mỏi mệt ở cánh tay của họ. Cuộc đời thật đơn giản khi họ đẩy bạn đi lên và đưa bạn tới nơi mà bạn muốn, nhưng hy vọng là những kí ức đó sẽ là sự nhắc nhở vĩnh hằng rằng họ luôn ở ngay sau lưng bạn trong mọi việc bạn làm.

14. Viết đơn xin nghỉ ốm

Chúng ta đều sẽ có những ngày mà ta mong ước rằng mẹ sẽ viết đơn xin nghỉ để ta khỏi phải đi đến những buổi họp chán ngắt, nhưng là một người lớn, ta phải tự nghĩ ra mánh khóe tinh vi để trốn làm. Đúng, bạn hoàn toàn có quyền cơ bản của một người lớn để quyết định xem có nên dùng hết ngày nghỉ phép để qua được hậu chứng của cơn say rượu không, nhưng đôi khi, trốn ở nhà và luyện phim House of Cards sẽ sướng hơn khi có bố mẹ bảo kê.

15. Đỡ bạn dậy khi bạn ngã

Điều cuối cùng này tóm tắt mọi điều về bố mẹ: ủng hộ mọi điều bạn làm, dù nó là học lái xe đạp hay nộp đơn vào trường đại học mơ ước của bạn. Nó cũng có nghĩa là động viên bạn khi bạn không thành công như mong đợi, điều mà mọi người đều phải trải qua vì không có ai là hoàn hảo cả. Không có điều gì ủi an bằng việc được rúc vào cái ôm đầy che chở khi té xuống từ chiếc xe đạp, biết chắc rằng dù đau đến đâu, vết thương cuối cùng cũng sẽ lành và bạn sẽ có thêm sức mạnh để thử một lần nữa. Có thể bố mẹ bạn không còn đỡ bạn dậy và phủi bụi khỏi người bạn, nhưng nếu bạn may mắn, họ sẽ chẳng bao giờ ngừng cho bạn sự ủng hộ và động viên mà ai trong chúng ta cũng cần để tiến lên phía trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*