Các chuyên mục khác

11 lí do Terry Pratchett là một thiên tài văn học

“Trí tưởng tượng như là chiếc xe đạp cho việc luyện tập tâm trí. Có thể nó không đưa bạn đến mọi nơi, nhưng nó có thể giúp bạn rèn luyện cơ bắp.”

1. Khả năng xây dựng thế giới nhân vật.

Nhiều nhà văn là những người xây dựng thế giới nhân vật tuyệt vời; đó là điều kiện cần thiết để tạo ra một tác phẩm văn học giả tưởng hay. Terry Pratchet, dù thế nào cũng nằm trong số những người xuất sắc nhất. Thế giới trong Discworld (tên loạt truyện tranh giả tưởng của tác giả Terry Pratchett) trải dài đầy hấp dẫn và mang lại cảm giác rất chân thực – giống y như thế giới của chúng ta, có những luật lệ chi phối Discworld khiến nó bớt đi tính giả tưởng thuần túy và thêm giống một vùng đất mà tất cả chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội được sinh ra ở đó hơn.

2. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện độc lập.

Dù cho Discworld phức tạp và khó hiểu đến thế nào thì bộ sách vẫn có thể tiếp cận được với bất cứ độc giả mới nào – bởi vì bạn chỉ cần cầm bất cứ cuốn nào trong số chúng lên là có thể cắm đầu vào đọc.
Thử tưởng tượng xem bạn có thể làm điều tương tự với Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) hoặc The Lord of the Rings (Chúa tể của những chiếc nhẫn) hay không (cả hai loạt truyện xuất sắc này tôi đều rất yêu thích).

3. Bộ sách khai thác đề tài tri thức không nên bị giới hạn trong tầng lớp trí thức mà cần được dễ dàng tiếp cận.

Không phải là chủ đề mới, nhưng những cuốn sách của Pratchett đã khai thác tỉ mỉ từng khía cạnh của đề tài. Tác phẩm của ông khích lệ các độc giả đặt câu hỏi về những hệ thống xã hội và suy nghĩ rộng hơn, kĩ lưỡng hơn về lí do tại sao vài loại trí thông minh nào đó lại được xem là quan trọng hơn những loại khác.

4. Tất cả những cuốn sách của ông đều gây phấn khích.

Rất nhiều nhà văn vĩ đại có thể khiến ta cười. Rất nhiều nhà văn vĩ đại có thể khiến ta suy ngẫm. Nhưng rất ít người có thể làm được cả hai điều này một cách đầy tự tin như Terry Pratchett.

5. Trí thông minh và óc hài hước của ông.

Hài hước là một chuyện, có thể viết được hàng trăm câu hài hước trong mỗi cuốn tiểu thuyết lại là chuyện khác.

6. Lối viết cuốn hút và hấp dẫn.

Những cuốn sách hài hước chưa chắc đã là những cuốn sách đáng nhớ; những cuốn sách đáng nhớ không nhất thiết phải hài hước. Những cuốn sách của Pratchett làm được cả hai điều này – và đã khơi gợi cái mà Stephen King gọi là “cần phải” trong những độc giả của mình, như là, “Tôi cần phải biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo!”

7. Những bình luận xã hội gây bùng nổ.

Những cuốn sách của Pratchett đều là những thế giới giả tưởng/cuộc phiêu lưu thực sự, nơi những sinh vật lạ thường và phù thủy hay Thần Chết lang thang khắp nơi, cùng những lời châm biếm sắc sảo về một vài khía cạnh lố bịch trong thế giới của chúng ta. Theo cách nói của Brandon Sanderson, “Giống như những tác phẩm giả tưởng tuyệt vời nhất, một cuộc hành trình với những sinh vật lạ thường, phù thủy, hay kẻ gác đêm cộc cằn thôi thúc việc xem xét lại chính thế giới của chúng ta. Nhưng những gì mà các tác giả khác dùng những lời ám chỉ nhẹ nhàng, thì Discworld lại tấn công quyết liệt. Và tất nhiên cùng với cả lời châm biếm nhẹ nhàng. Rồi bạn sẽ lại phải tốn tiền để tiếp tục mua những cuốn sách của ông.”

8. Tầng tầng lớp lớp những ẩn ý phức tạp.

Pratchett có cách để tạo ra những lời ám chỉ – qua văn chương, triết học và tôn giáo – điều đó cũng không khiến bạn thiệt thòi nếu không hiểu được nó, nhưng nếu bạn có thể lĩnh hội được nó thì sẽ làm phong phú thêm kinh nghiệm đọc tác phẩm của ông.

9. Sự phát triển tính cách nhân vật phức tạp và gây xúc động.

Gắn mình với một sở thích không phải là một ý tồi; trong tiểu thuyết Discworld, các nhân vật đều học hỏi, phát triển và trưởng thành cả mặt tốt và mặt xấu. Pratchett hiểu rõ nhân vật của mình cả với tư cách một cá nhân riêng lẻ cũng như là một công cụ trong một ngữ cảnh giả tưởng và trào phúng quy mô lớn hơn, và sự trưởng thành của họ hết sức có hệ thống và chân thực.

10. Sự khéo léo tuyệt vời.

Pratchett là một cây bút khéo léo phi thường. Những tác phẩm của ông giải quyết những vấn đề có sức nặng, gây suy ngẫm, và ông đã thành công trong việc gói gọn lại theo cách khiến nó có thể dễ dàng lĩnh hội, trở nên hấp dẫn, hài hước mà không làm nó trở nên ngớ ngẩn.

11. Ảnh hưởng sâu sắc, lâu dài đến cuộc sống của con người.

Khi Pratchett qua đời, trên internet tràn ngập những câu chuyện đầy cảm động, rằng tác phẩm của ông được yêu mến ra sao, nó quan trọng đối với cuộc sống của họ như thế nào, và họ sẽ nhớ ông biết bao. Và đó có thể là gì nếu không phải là minh chứng rõ ràng nhất của một tác giả tài hoa?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*