Các chuyên mục khác

100 phương pháp sống đến 100 tuổi (phần 3)

Phần tiếp theo trong bộ 100 phương pháp sống lâu sẽ được trình bày sau đây.

51. Chạy bộ, nhưng đừng nhiều quá

Đôi lúc tốt quá cũng có thể trở thành dư thừa. Thói quen chạy bộ có thể gia tăng khoảng 5 – 6 năm vào cuộc sống của bạn,¬ theo dữ liệu phân tích năm 2012 từ nghiên cứu Copenhagen City Heart. Nhưng theo nghiên cứu từ Đại học Nam Carolina, những người chạy hơn 20 dặm/tuần, nhanh hơn 7 dặm/giờ, hoặc nhiều hơn 5 lần/tuần dường như không tăng thêm được tuổi thọ cho lắm.

52. Rửa tay

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng việc rửa tay có thể cứu sống bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2005 được trích dẫn bởi Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng rửa tay có thể cứu sống nhiều người trên toàn thế giới hơn bất kỳ vắc¬xin hoặc can thiệp y tế khác.

53. Uống cà phê¬ nhưng phải chừng mực

Có rất nhiều lợi ích trong 1 tách cà phê: Cà phê là chất chống oxy hóa, nó có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và thậm chí nó còn giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ. Nhưng tốt nhất là nên giữ cho số cốc của bạn dưới 4; Một nghiên cứu dài hạn được công bố trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings cho thấy rằng những người uống hơn 4 ly cà phê trung bình mỗi ngày có nguy cơ chết cao hơn 21% so với những người nhấm nháp vừa phải hơn.

54. Thân thiện tại văn phòng

Kết bạn tại nơi làm việc cho năng suất tốt hơn. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv tiếp 820 người trưởng thành trong 20 năm và nhận thấy rằng những người có sự hỗ trợ xã hội từ đồng nghiệp sẽ sống thọ nhất. Những chú sói đơn độc không có bạn thân trong văn phòng? Họ có khả năng chết trong quá trình nghiên cứu gấp 2,4 lần .

55. Là phụ nữ

Theo nghiên cứu tuổi thọ của Tom Perls trên tờ Time vào năm 2008, phụ nữ sống trung bình lâu hơn nam giới từ 5 đến 10 năm ở các nước công nghiệp hóa. Và 85% người trăm tuổi là phụ nữ. Có rất ít bằng chứng lí giải cho điều đó, tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy nguyên do có thể là bởi vì phụ nữ có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn. Các giả thuyết khác lại cho rằng những người đàn ông phải trải qua căng thẳng làm việc nhiều hơn trong khi phụ nữ lựa chọn thói quen ăn uống lành mạnh.

56. Trưởng thành từ chấn thương

Trước biểu hiện đáng kinh ngạc của khả năng phục hồi, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông sống sót sau cuộc thảm sát của Đức Quốc xã sống lâu hơn nam giới trong cùng độ tuổi nhưng đã di cư đến Israel trước đó. Tác giả của nghiên cứu viết rằng những phát hiện khác thường này có thể là một biểu hiện của “sự phát triển/tăng trưởng sau chấn thương,” khiến những người đàn ông này tới “ý nghĩa và sự hài lòng lớn hơn trong cuộc sống sau này của họ.”

57. Để bản thân luôn bận rộn

Trong khi nhiều người mong muốn được nghỉ hưu, cách tốt nhất để thưởng thức những năm tháng vàng của một người là có thể tiếp tục làm việc. Trong số những người đàn ông là đối tượng của dự án Trường Sinh nổi tiếng của Harvard, người sống lâu là những người có một sự nghiệp viên mãn thành công, và vẫn tiếp tục làm việc – ít nhất là công việc bán thời gian – đến tận khi 70, Slate cho biết.

58. Đừng ngồi nhiều

Hiện tại tất cả chúng ta đều biết rằng ngồi cả ngày sẽ gây tổn hại sức khỏe, nhưng theo một nghiên cứu, nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Theo một phân tích lý thuyết của dữ liệu hiện có, được công bố trong BMJ Open, ngồi ít hơn 3 giờ/ngày có thể thêm 2 năm tuổi thọ của bạn.

59. Trau dồi kỹ năng làm vườn/ canh tác trồng trọt

Hầu như tất cả những người sống trăm tuổi nổi tiếng của Okinawa chia sẻ họ có cùng sở thích: Những người dân sống lâu của vùng được biết đến là Blue Zone (vùng có những người sống lâu nhất thế giới) đều đang (hoặc đã từng) làm vườn. Đây không chỉ là hoạt động thư giãn, tập thể dục nhẹ mà nó còn cung cấp một nguồn thực phẩm ổn định là sản phẩm tươi sống cây nhà lá vườn.

60. Vượt lên phía trước

Một người bạn hoặc thành viên gia đình mà bạn không thể bước theo kịp? Những người đi bộ nhanh tự nhiên có lợi thế không nhỏ so với những người khác. Người đi nhanh nhất thường có vẻ sẽ sống lâu nhất, theo một nghiên cứu với hơn 34,000 người cao tuổi từ năm 2011. Thật không may, cố gắng tăng tốc cho lần đi bộ tới sẽ không giúp thăng thêm số nến trên bánh sinh nhật của bạn. Điều đó nghĩa là tốc độ đi bộ tự nhiên của bạn có thể dự đoán được tuổi thọ và đó không phải là điều mà bạn thể kiểm soát được,¬ theo như nhà nghiên cứu Stephanie Studenski chia sẻ với Discovery News.

61. Nụ cười

Nụ cười không chỉ giữ tinh thần lạc quan mà còn giúp bạn sống lâu. Kích thước thực sự của nụ cười của bạn có thể tạo nên một sự khác biệt. Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cường độ nụ cười trong một loạt các hình ảnh của các cầu thủ bóng chày từ năm 1950. Trong số các cầu thủ đã chết trong những năm 2006 – ¬2009, những người không có nụ cười trong hình ảnh của họ sống trung bình 72,9 năm. Mặt khác, các thành viên sở hữu nụ cười lớn nhất sống trung bình 79,9 năm.

62. Đến phòng tập thể dục

Nếu điều này không thuyết phục bạn rằng bạn cần phải tập thể dục thì không gì có thể: Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho rằng 150 phút tập thể dục vừa phải trong một tuần có thể thêm khoảng 4 năm vào tuổi thọ của bạn so với việc không bao giờ tập thể dục, theo tờ US News. Thậm chí chỉ cần làm theo một nửa khuyến cáo trên cho thời gian tập thể dục là có thể tăng khoảng 2 năm cho tuổi thọ của bạn.

63. Bỏ qua các loại thịt chế biến sẵn
Rõ ràng dinh dưỡng đóng một vai trò lớn trong tuổi thọ, nhưng dinh dưỡng không chỉ là những gì bạn ăn,¬ mà còn là những gì bạn không ăn. Trong khi bạn đang bận rộn với việc bổ sung omega 3 và các sản phẩm chống oxy hóa phong phú, bạn có thể muốn xem xét việc cắt giảm lại một phần: thịt chế biến sẵn. Một nghiên cứu năm 2013 chứng minh có sự liên quan giữa một chế độ ăn uống nặng về thịt chế biến sẵn¬ như xúc xích và thịt xông khói và nguy cơ chết vì ung thư và bệnh tim mạch cao hơn.

64. Tránh các sân banh

Chậm mà chắc, khoa học đang giúp chúng ta làm sáng tỏ những mối nguy hiểm thực sự khi chơi bóng đá chuyên nghiệp. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp có khả năng chết vì bệnh Alzheimer hoặc xơ cứng cột bên teo cơ (ALS) nhiều hơn gấp 4 lần người bình thường.

65. Thừa cân một chút (Nhưng tránh bệnh béo phì!)

Trong nghiên cứu bất chấp tri thức thông thường, những người thừa cân ít có khả năng chết vì bất cứ bệnh gì hơn những người bình thường, nhẹ cân và béo phì. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ số BMI từ 25 đến 29,9, một biện pháp mô tả khoảng 30% dân số Hoa Kỳ, đã được chứng minh gắn liền với cuộc sống lâu hơn.

66. Đi thang bộ

Đừng cho mình một đặc ân và hãy bỏ qua việc đi thang máy (Dù sao bạn không thực sự có thời gian để đứng ở đó và chờ nó bất cứ giá nào, phải không?). Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Geneva tính rằng trong số những người có một lối sống ít vận động, chỉ đơn giản là đi cầu thang có thể tiêu tốn năng lượng đủ cho hoạt động thể chất để đốt cháy mỡ trong cơ thể và làm hạ huyết áp, đủ để giảm nguy cơ cho một cái chết sớm khoảng 15%.

67. Nhận giải Nobel

Giống như vận động viên đoạt giải Olympic và Oscar, những người tri thức đoạt giải Nobel có lợi thế hơn so với những người còn lại, theo nghiên cứu từ Đại học Cornell. Điều này cũng đúng đối với những người chỉ vào đến vòng chung kết Nobel nhưng không giành chiến thắng trong giải thưởng thực tế, trung bình họ sống được thêm 1 hoặc 2 năm so với những người ở vòng ngoài. Một giả thuyết có thể là người đoạt giải Nobel có một địa vị xã hội cao hơn so với những người không giành chiến thắng. Lí thuyết này cho rằng người có địa vị xã hội càng cao thì càng ít áp lực. Và đó có một lợi thế thực sự khi nói đến tuổi thọ.

68. Làm chậm nhịp tim của bạn

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Heart, nhịp tim nhanh có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn sẽ gặp thần chết sớm hơn. Các nhà nghiên cứu Đan Mạch phát hiện ra rằng một yếu tố dự báo quan trọng của cuộc sống lâu dài ở nam giới trung niên và cao tuổi phụ thuộc vào nhịp tim được nghỉ ngơi lành mạnh ¬bất kể mức độ thể lực hay hành vi sức khỏe khác.

69. Khỏe mạnh, xinh đẹp và thông minh

Bạn có thể làm tất cả mọi thứ vì tuổi thọ và sức khỏe lâu dài trong tương lai của bạn, nhưng thực chất khoảng 1/3 các yếu tố có liên quan đến tuổi thọ là nằm trong gen di truyền, The New York Times đưa tin. Các bà mẹ đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tuổi thọ bằng việc di truyền các gen đột biến có liên quan đến quá trình lão hóa¬, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Karolinska.

70. Tin tưởng vào sức khỏe của bạn

Các nhà nghiên cứu thường hỏi bệnh nhân cao tuổi để đánh giá sức khỏe của họ. Những người chia sẻ họ cảm thấy tiều tụy thảm hại thực sự có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người tự đánh giá là “tuyệt vời”, “tốt” hay “cân bằng”. Trong khi phần lớn lí do là bởi những người này thực sự cho rằng mình không khỏe, thì việc có một cái nhìn lạc quan thực ra đâu có hại gì.

71. Đừng vội vàng đến lớp ngày đầu tiên

Hầu hết các quốc gia hoặc khu vực trường học sẽ ra thông báo khi một đứa trẻ đã sẵn sàng để tiếp xúc với sách vở, nhưng trong một số trường hợp, cha mẹ sẽ thúc đẩy hay trì hoãn ngày đầu tiên đi học của con cái họ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2008, lớp học đầu tiên bắt đầu từ trước khi sáu tuổi được liên kết với việc tử vong sớm của con trẻ.

72. Hãy suy nghĩ về… cái chết

Nghe có vẻ phản trực giác, nhưng dự tính tỷ lệ tử vong của bạn thực sự có thể giúp bạn sống một cuộc sống lâu hơn. Theo nghiên cứu của tờ Tâm lý xã hội, tự nhận thức về cái chết không thể tránh được sẽ ảnh hưởng đến lòng trắc ẩn của chúng ta với mọi người. Thậm chí nhiều hơn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chúng ta được nhắc nhở về cái chết, chúng ta có nhiều khả năng để đưa ra quyết định tốt hơn về sức khỏe, như sử dụng kem chống nắng, hút thuốc ít hơn và tập thể dục nhiều hơn.

73. Tắt TV

Dưới đây là một sự thật đáng sợ: Mỗi giờ bạn xem TV sau tuổi 25 giảm tuổi thọ của bạn khoảng 22 phút¬ theo nghiên cứu năm 2012 của trường Đại học Queensland, Australia. Họ cũng cho thấy rằng những người trung bình 6 giờ một ngày ngồi trước TV chết sớm hơn 5 năm so với những người không xem TV.

74. Thu thập tin tức

Xem quá nhiều TV là việc không tốt, nhưng các kênh truyền thông đại chúng như TV, báo chí, internet cho rằng việc tìm kiếm thông thì là một điều tốt. Những nhà nghiên cứu theo dõi tin tức và thu thập thói quen của hơn 1000 người Ý trưởng thành và cho thấy rằng những người thường xuyên tiếp xúc với phương tiện truyền thông sẽ là người người có khả năng hấp thụ thông tin đại chúng nhất.

75. Cắt giảm đường

Đầu tiên, một chiếc răng sâu sẽ làm bạn tốn tiền đi nha sĩ. Nhà nghiên cứu Cynthia Kenyon, một nhà di truyền học tại Đại học California, San Francisco, đã quyết định bỏ đồ ngọt sau khi cô phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống có đường làm giảm 20% tuổi thọ của giun đũa. Chắc chắn, nó không phải đúng tuyệt đối trong một nghiên cứu thực tế ở người, nhưng khi một nhà nghiên cứu tuổi thọ quyết định làm một cuộc thay đổi đáng kể để cải thiện sức khỏe của mình, chúng ta hãy lưu tâm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*