Các chuyên mục khác

100 phương pháp sống đến 100 tuổi (Phần 2)

26. Áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải

Những người lớn tuổi có chế độ ăn Địa Trung Hải – giàu chất béo tốt (như dầu ô liu), cá và rau quả – có thể có vòng đời dài hơn so với những người cùng lứa tuổi nhưng không theo chế độ này. Theo nghiên cứu năm 2011 của Tập san AGE, những người áp dụng chế độ Địa Trung Hải có thể tăng tuổi thọ thêm 20%.

27. Bỏ hút thuốc

Nếu cần thêm lý do để từ bỏ thói quen này, thì đây: nghiên cứu cho thấy nếu phụ nữ hút thuốc lá từ bỏ thói quen này thì họ có thể sống lâu hơn 10 năm. Nghiên cứu đăng trên Tập san The Lancet này được tiến hành trên cơ sở phân tích thói quen sức khỏe của 1,3 triệu phụ nữ từ năm 1996 đến năm 2001.

28. Ăn chất xơ

Theo một nghiên cứu lớn của tạp chí Nội khoa Archives of Internal Medicine năm 2011, ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ từ ngũ cốc, có thể giúp ngăn chặn chết sớm do bệnh tim, nhiễm trùng và các bệnh hô hấp ở đàn ông và phụ nữ, cũng như giảm nguy cơ tử vong do ung thư đối với đàn ông. Nghiên cứu này cho thấy những người ăn đủ chất xơ – 25gr/ngày đối với phụ nữ, và 38 gr/ngày đối với đàn ông – sẽ có ít nguy cơ tử vong trong vòng 9 năm.

29. Lập gia đình

Trở thành những ông bố bà mẹ sẽ giúp bạn sống lâu hơn do giảm nguy cơ bị ung thư và bệnh tim. Tuy nhiên, nghiên cứu của Tập san Science & Medicine năm 2010 cho rằng lợi ích sức khoẻ này chỉ có ở những người có hai con.

30. Nhưng hãy chờ một vài năm trước khi bắt đầu

Theo nghiên cứu năm 1997, những phụ nữ ở độ tuổi 40 mặc dù có thể khó thụ thai hơn nhưng nếu có con vào độ tuổi này sẽ có xu hướng sống lâu đến 100 tuổi hơn những phụ nữ có con sớm hơn. Có thể điều này chưa chắc đã đúng với tất cả phụ nữ vì thể chất mỗi người khác nhau nhưng tờ Independent cho biết nếu phụ nữ ở độ tuổi 40 chưa mà bước vào thời kỳ mãn kinh thì khả năng lớn là họ có gen chống lão hoá để sống lâu đến 100 tuổi.

31. Hy vọng có con gái (đối với các ông bố)

Con gái của bố, con đang mang lại cho ông bố già một đặc ân đấy. Theo nghiên cứu năm 2006 về dân số nông thôn Ba Lan, những ông bố có con gái có thể có tuổi thọ cao hơn. Đúng vậy, với mỗi con gái được sinh ra, những ông bố trong chương trình nghiên cứu đã sống lâu hơn 74 tuần.

32. Hy vọng sinh đôi (đối với những bà mẹ)

Những bà mẹ sinh đôi có thể có tuổi thọ dài hơn, theo một báo cáo của tờ Proceedings B Nhà xuất bản Royal Society.
Theo tờ LiveScience, kết quả này đã gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu: “Hiện tượng sinh đôi thay vì hút cạn nguồn năng lượng và dưỡng chất của người mẹ, lại là một hình thức thích nghi tiến hoá mà qua đó người mẹ mạnh khoẻ có cơ hội di truyền gấp đôi lượng gen cùng một lúc.”
Tuy nhiên, cần biết rằng: Nghiên cứu này được tiến hành dựa trên thông số trẻ sinh đôi vào thế kỷ 19 ở Utah, nghĩa là hiện tượng sinh đôi ở đây là tự nhiên, không phải thụ tinh nhân tạo – yếu tố gây hiện tượng đa sinh phổ biến ngày nay.

33. Đi học

Những người học ở trường ít nhất 12 năm sẽ sống lâu hơn những ai không hoàn tất chương trình trung học, theo nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2008. Nghiên cứu đăng trên Tập san Health Affairs này dựa trên cơ sở phân tích các thông số của Chương trình nghiên cứu tỷ lệ tử vong ngành dọc quốc gia.

34. Có những thay đổi tốt cho sức khoẻ (hãy bắt đầu từ hôm nay)

Hãy điều chỉnh những thói quen hằng ngày như ăn uống, tập thể dục, thiền… qua đó hệ thống hỗ trợ sức khoẻ có thể giúp đảo ngược quá trình lão hoá tế bào. Theo một nghiên cứu gần đây của Tập san Lancet Oncology, những thay đổi tích cực về sức khoẻ trong cuộc đời bạn sẽ làm các nhiễm sắc đoạn cuối, hay “mũ” của chuỗi chromosome, dài hơn. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy các nhiễm sắc đoạn cuối ngắn hơn có liên quan đến quá trình lão hoá của tế bào, cũng như gây nguy cơ cao hơn đối với các căn bệnh liên quan đến tuổi già. Mặc dù nghiên cứu không khẳng định phong cách sống khoẻ mạnh thực chất có thể đảo ngược quá trình lão hoá, nhưng ít nhất chúng ta có thể chắc rằng phong cách sống tích cực rất tốt cho cơ thể.

35. Đừng sợ già

Hoá ra quan điểm về lão hoá có thể cũng ảnh hưởng phần nào đến số lần tổ chức sinh nhật của bạn. Theo nghiên cứu phát hành trên Tập san Tâm lý cá nhân và xã hội tháng 8, những người có quan điểm tích cực về lão hoá sẽ sống lâu hơn 7 năm so với những ai có quan điểm tiêu cực. Cứ xem mỗi ngọn nến là một thành quả đi!

36. Nhắm đến huy chương vàng

Ngoài yêu cầu nghề nghiệp, những vận động viên xuất sắc còn có lý do khác khi nhắm đến huy chương vàng (hay bạc, đồng), đó là: những người đoạt huy chương Olympic sống lâu hơn. Mặc dù những nhà nghiên cứu không khẳng định chính xác tại sao họ được ưu đãi hơn những người bình thường khác nhưng chắc chắn điều này có liên quan đến việc những vận động viên được tiếp xúc và điều trị bởi các bác sĩ hàng đầu.
Nhưng không phải tất cả các vận động viên Olympic đều giống nhau: những người tham gia các môn có sức bền hơn như chạy đường dài hay các môn có liên quan đến kỹ thuật (như: bóng chày, gôn) sẽ sống lâu hơn những vận động viên thiên về sức mạnh, như đấu vật hay cử tạ, và các vận động viên chơi các môn tiếp xúc trực tiếp như bóng bầu dục hay trượt tuyết (dù chắc chắn tất cả các vận động viên sẽ có lợi thế hơn những người khác).

37. Hãy là người Nhật

Những người được sinh ra ở Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất, theo thông số gần đây nhất của Tổ chức y tế thế giới WHO từ năm 2011. Người ta mong đợi những bé gái sinh ra ở Nhật Bản năm 2012 sẽ sống đến độ tuổi trung bình là 86,41. (Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây của tờ The Lancet, Nhật Bản có thể sớm bị những quốc gia khác vượt mặt về tuổi thọ trung bình, trong đó có Thụy Điển, Ý và Úc).

38. Giảm uống vitamin

Trong khi nhiều chuyên gia sức khoẻ cổ suý cho việc uống vitamin để bổ sung những dưỡng chất quan trọng, 85 thử nghiệm y tế của Đại học Copenhagen đã cho thấy việc uống viên bổ sung có tác dụng bất lợi đến tuổi thọ. Theo BBC, nghiên cứu điều tra về lợi ích của những viên bổ sung thông thường cho thấy có mối liên hệ giữa việc sử dụng chúng và nguy cơ tử vong vì mọi lý do. Cũng theo BBC, những người uống beta-carotene có 7% nguy cơ cao hơn và những người uống vitamin A và E sẽ có nguy cơ cao hơn lần lượt là 16% và 4%. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ cao tuổi sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch hoặc ung thư cao hơn nếu uống viên vitamin tổng hợp hàng ngày – đặc biệt là viên bổ sung chất sắt.

Tuy nhiên, bạn nên tư vấn bác sĩ trước khi bỏ liều uống hàng ngày: Những người chỉ trích nghiên cứu này có ý kiến rằng những người uống vitamin hàng ngày có thể có các vấn đề sức khoẻ từ trước làm ảnh hưởng đến tuổi thọ, chứ không liên quan gì đến, hoặc ít nhất là không liên quan trực tiếp đến việc uống vitamin.

39. Hãy bắt chước cộng đồng Latin

Những nhà nghiên cứu gọi đó là “nghịch lý Châu Mỹ Latin”: Mặc dù có nguồn thu nhập, bảo hiểm y tế, giáo dục và những điều kiện kinh tế xã hội khác thấp hơn nhưng người Mỹ Latin thường sống lâu hơn người Mỹ trung bình khoảng 2,5 năm, theo nghiên cứu của chính phủ. Tại sao? Các nhà nghiên cứu không có câu trả lời chắc chắn nhưng có giả thuyết cho rằng đó là do sự ảnh hưởng của các giá trị truyền thống Mỹ Latin, như việc gia đình đoàn tụ cùng nhau.
Theo đài New America Media, điều tra sơ bộ cho thấy môi trường cộng đồng người Mỹ Latin hạn chế những hành vi gây nguy cơ cao và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ như hút thuốc quá độ, uống quá nhiều chất chứa cồn hay sử dụng nhiều hoá chất ảnh hưởng tới trí não. Hỗ trợ xã hội về tinh thần và vật chất cùng với những hỗ trợ thực tế từ cộng đồng đã góp phần tạo phong cách sống khoẻ mạnh.

40. Đi nhà thờ

Tham gia hoạt động tín ngưỡng hàng tuần có thể gia tăng từ 1,8 cho đến 3,1 năm tuổi thọ cho bạn, theo một nghiên cứu của Tập san American Board of Family Medicine năm 2006. Chủ trì công trình nghiên cứu, Đại học Pittsburgh Medical Center’s Daniel Hall, trao đổi với với tờ LiveScience rằng tuổi thọ có thể gia tăng vì nhà thờ giúp giải toả những áp lực cuộc sống hoặc cũng có thể vì “hoà nhập với cộng đồng tín ngưỡng sẽ giúp bạn thấy cuộc đời ý nghĩa hơn”.

41. Uống chất chứa cồn (nhưng chỉ trong chừng mực)

Uống chỉ một hay hai ly chất chứa cồn một ngày có thể giúp những người trung niên và cao tuổi sống lâu hơn, theo nghiên cứu năm 2010 của Tập san Alcoholism: Clinical and Experimental Research (Nghiện rượu: nghiên cứu lâm sàng và thí nghiệm). Tuy nhiên, điều quan trọng là phải uống có mức độ – nghiên cứu cho thấy những người nghiện bia rượu sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn 42%. “Những người cao tuổi khi uống chất chứa cồn cần nhớ rằng tiêu thụ hơn 2 ly một ngày là vượt quá mức hướng dẫn đề nghị của nước Mỹ, theo đó tỷ lệ té ngã sẽ gia tăng, nguy cơ về các vấn đề liên quan đến chất cồn cũng như nguy cơ phản tác dụng của thuốc sẽ cao hơn”, nhà nghiên cứu Charles Holahan, Đại học Texas tại Austin, đã tuyên bố.

42. Ăn nhiều cá

Tiêu thụ nhiều axit béo omega-3, được tìm thấy trong cá cũng như nhiều loại rau và đậu, có thể gia tăng tuổi thọ cho bạn. Nghiên cứu về sức khoẻ cộng đồng của Đại học Harvard cho thấy những người cao tuổi có nồng độ omega-3 cao nhất trong máu sẽ sống lâu hơn 2,2 năm (trung bình) so với những người có mức độ thấp.

43. Giúp đỡ người khác

Các tình nguyện viên có thể sống lâu hơn những ai không muốn mất thời gian vào việc thiện nguyện, theo nghiên cứu của Đại học Michigan. Tuy nhiên, cần lưu ý là: công việc thiện nguyện phải vì mục đích giúp đỡ người khác, chứ không phải vì mục đích cá nhân.

44. Nghỉ xả hơi

Nếu cảm thấy áy náy khi đi nghỉ thì hãy nhớ rằng: theo phân tích của nghiên cứu nổi tiếng Framingham Heartthì những người có nhiều kỳ nghỉ ngơi hơn sẽ sống lâu hơn.

45. Hãy bận rộn

Thêm chút thời gian chăn gối sẽ thêm một số năm cho cuộc đời bạn. Trang WebMD cho biết theo nghiên cứu năm 2010 tiến hành trên 1.165 đàn ông trung niên, nếu quan hệ tình dục chỉ một lần/tháng hoặc ít hơn sẽ dẫn đến 45% nguy cơ bệnh tim cao hơn những người quan hệ tình dục hai đến ba lần một tuần. Và những người phụ nữ thích quan hệ tình dục có thể sống lâu hơn đến 8 năm so với những người không thích.

46. Ngủ đủ

Đã đến lúc dừng việc thức khuya dậy sớm. Những người ngủ không đủ sẽ chết sớm hơn vì bất kỳ lý do gì so với những người ngủ đủ giấc. Theo nghiên cứu năm 2010, những người ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp 4 lần trong vòng 14 năm. Tác giả công trình nghiên cứu còn cho biết “nguy cơ này đã bị đánh giá quá thấp”.

47. Nhưng cũng đừng ngủ quá nhiều

Nếu không rút ngắn giấc ngủ thì bạn cũng không nên ngủ quá dài. Một số nghiên cứu cho rằng việc ngủ hơn 9 tiếng một ngày có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh cũng như nguy cơ chết sớm. Nghiên cứu khác khám phá rằng những người ngủ quá nhiều phải đối mặt với 30% nguy cơ chết sớm cao hơn những người ngủ từ khoảng 7 đến 8 tiếng một đêm.

48. Nuôi thú cưng

Ngoài tình yêu không điều kiện và đáng ngưỡng mộ, nếu bạn cần lý do khác để nuôi thú cưng, thì đây: nghiên cứu cho thấy những người nuôi chó mèo thường có xu hướng sống lâu hơn những ai không nuôi. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc nuôi mèo sẽ làm giảm gần một phần ba nguy cơ đau tim. Nghiên cứu khác cho biết người nuôi chó (hay thậm chí chỉ cần yêu quý chó) có khả năng thích ứng tốt hơn với chứng trầm cảm và một số vấn đề có liên quan đến áp lực cuộc sống khác. Và một lý do không thể bỏ qua là: chúng quá dễ thương!

49. Tham gia vào 1% người giàu

Đúng vậy, những người giàu thường sống lâu hơn. Câu trả lời quá hiển nhiên, chắc chắn một tài khoản ngân hàng đầy tiền có thể mang đến vòng đời lâu hơn nhờ vào vô số những yếu tố, trong đó gồm (nhưng không giới hạn): có sự giáo dục tốt hơn, bản thân việc này chắc chắn có liên quan đến tuổi thọ; có sự chăm sóc sức khoẻ tốt hơn, và có tỷ lệ phạm tội thấp hơn. Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu cho biết sức khoẻ tạo nên tiền bạc: những người có thể làm việc tốt sẽ tích luỹ được nhiều tài sản, và ngược lại tiền bạc có thể giúp họ khoẻ mạnh, theo báo cáo của tờ U.S. News & World Report.

Mối tương quan giữa sức khoẻ – tài sản không chỉ đúng với trường hợp cá nhân. Các quốc gia có chỉ số GDP (tổng sản phẩm quốc nội) cao hơn sẽ có các công dân sống lâu hơn.

50. Ăn súp-lơ

Thức ăn yêu thích của Barack Obama có thể giúp ông sống đủ lâu để gặp cháu của Malia và Sasha. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn rau họ cải – như súp-lơ trắng, súp-lơ xanh và bắp cải – có xu hướng sống lâu hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể liên quan đến lượng vitamin C và chất dinh dưỡng cao trong các loại rau này. Súp-lơ nào, Barack!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*