Các chuyên mục khác

100 phương pháp sống đến 100 tuổi (Phần 1)

Bạn muốn mình sống lâu hơn. Bây giờ chính là lúc để biến ước mơ thành hiện thực rồi đây.

Chúng ta ngày càng sống thọ hơn trước. Trung bình những người Mỹ sinh năm 2013 sẽ sống thọ thêm 4 năm so với những người ra đời cách đây 20 năm. Tuy nhiên, cho đến gần đây, những điều kể trên không hẳn chuẩn xác nếu những năm bạn thêm vào cuộc đời mình là những năm sống có khoa học.

Một nghiên cứu năm 2013 của trường Đại học Y khoa Massachusetts đã bắt đầu đưa ra giải đáp cho thắc mắc trên. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng ngày nay một người 25 tuổi có thể sống thêm 2,4 năm và một người 65 tuổi có khả năng sống hơn 1,7 năm so với người sống cách đây 20 năm.

Tuy nhiên những năm sống thêm này không được đảm bảo. Bệnh béo phì ở trẻ em và những bệnh liên quan đã đe dọa đến mong muốn nâng cao tuổi thọ của người Mỹ; vốn dĩ hiện tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ước tính họ chỉ sống đến năm 79 tuổi.

Tổ chức buổi lễ mừng thọ 100 tuổi vẫn xa vời tầm với của bạn khi mà việc sống lâu một phần ảnh hưởng do gen di truyền và tiền sử bệnh án cũng như những thói quen lành mạnh của cha mẹ, ông bà của bạn. Nhưng cũng có một nhóm (nhiều) những phương pháp sống thọ mà ngày nay bạn có thể làm theo được – như lên lịch đi nghỉ, ăn nhiều rau xanh và ngủ đủ giấc.

Chúng ta nghiền ngẫm nghiên cứu và cố tìm cho được lời khuyên từ chính các cụ trăm tuổi. Trong khi không phải tất cả phương pháp của các cụ đều phù hợp cho mọi người (ví dụ như “hãy sinh ra ở Nhật!”). Có rất nhiều cách bạn có thể làm để cải thiện tuổi của mình để sống thêm lâu và thêm khỏe.

1. Tận tâm

Trong quyển sách The Longevity Project (tạm dịch: Dự án sống lâu), tác giả Howard S. Friedman và Leslie R. Martin đã chia sẻ thông qua nghiên cứu của họ rằng, tận tâm là một trong những nhân tố của sự trường thọ. Bởi những người tận tâm thường trung thành với những cách cư xử lành mạnh, có thể ít khả năng bị bệnh tật và cũng thành công hơn trong việc tìm kiếm các mối quan hệ hay ở nơi làm việc.

2. Luôn tươi cười

Theo một nghiên cứu được công bố trến tạp chí Aging vào năm 2012, các nhà nghiên cứu từ đại học y khoa Albert Einstein và Đại học Yeshiva đã chỉ ra tính cách cá nhân đặc biệt mà một nhóm gồm 243 người cao tuổi đều có. Tất cả họ có điểm gì? Chính là nụ cười yêu thương. Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Họ coi tiếng cười như một phần quan trọng trong cuộc sống của mình.”

3. Sống có mục đích

Theo trang web Blue Zones, trong cộng đồng người cao tuổi ở Vịnh Nicoya, Costa Rica, các cư dân ở đây nuôi dưỡng một kế hoạch gọi là “lí do để sống.” “Ý nghĩa của mục đích này thường xoay quanh việc dành thời gian ở bên và hỗ trợ cho gia đình của họ.” Trang này cũng chia sẻ: “Điều này giúp những người cao tuổi duy trì được lối sống chủ động, gặt hái được những lợi ích từ hoạt động thể chất và hướng đến những điều tốt đẹp.” Theo Blue Zone, một cụ ông 60 tuổi người Costa Rica có cơ hội sống đến 90 tuổi gấp hai lần so với một cụ ông ở Mỹ.

4. Ăn các loại quả cứng có hạt

Theo một nghiên cứu ở tạp chí khoa học Bio Med Central, ăn các loại quả hạch có thể ngăn ngừa chết sớm. Dựa trên số liệu nghiên cứu từ 7000 người tuổi từ 55 đến 90, đã chỉ ra rằng những người ăn quả hạch có chỉ số cơ thể (BMI) thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn. Những người ăn quả hạch có nguy cơ chết sớm thấp hơn 39%, đặc biệt những người ăn quả óc chó có nguy cơ chết sớm thấp hơn 45%.

5. Đi bộ thật nhiều

Cụ ông Carmelo Flores Laura 123 tuổi có thể được ghi nhận là người sống lâu nhất, chia sẻ rằng nhờ tập thể dục thường xuyên mà mình mới sống lâu vậy. Cụ Flores có buổi phỏng vấn với tờ Associated Press: “Tôi đi bộ nhiều lắm. Tôi đi dạo với thú cưng của tôi.”

6. Hãy đi mua sắm để thư giãn

Có ai không thích bào chữa cho việc mua sắm của mình! Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên đi mua sắm sống lâu hơn. AARP thuật lại rằng nghiên cứu đã thử nghiệm với những người đàn ông và phụ nữ Đài Loan trên 65 tuổi và đúc kết được rằng mua sắm mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong đến 28% đối với phụ nữ. Nếu như bạn lo lắng về túi tiền của mình thì bạn gặp may rồi. Bởi điều này vẫn có tác dụng ngay cả khi bạn không mua thứ gì.

7. Luôn vui vẻ

Một nghiên cứu vào năm 2011 được công bố trên tạp chí của Viện Hàn Lâm Khoa học Kĩ thuật Quốc gia đã chỉ ra rằng giữa những người cao tuổi, nhóm người lúc nào cũng vui vẻ (luôn suy nghĩ tích cực) thì có tỉ lệ tử ở mức 3,6%, ít hơn một nửa so với tỉ lệ tử của nhóm không hạnh phúc là 7,3%.

8. Đoạt giải Oscar

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Sức khỏe Sunnybrook và Đại học Sức khỏe Phụ nữ đã phát hiện ra rằng các diễn viên và đạo diễn đoạt giải Oscar có xu hướng sống lâu hơn so với những người đồng nghiệp bị trượt mất giải này. Những người chiến thắng sống nhiều hơn 40 năm so với những đồng nghiệp của họ.

9. Sống ở các vùng đồi núi

Có lẽ bạn đã nghe nhiều về những bệnh sợ độ cao cực kì nghiêm trọng, nhưng kết quả của việc chinh phục độ cao lại là một động thái cực kì tốt. Một nghiên cứu vào năm 2011 của trường Đại học Y khoa Colorado đã phát hiện ra rằng 20 Hạt của Mỹ với số người thọ lâu đều ở độ cao trung bình khoảng 18.000m so với mực nước biển. Việc sống ở vùng có độ cao như thế này thêm vào từ 1,2 đến 3,6 năm đối với tuổi đời của nam giới và thêm 6 tháng đến 2,3 năm đối với phụ nữ, các cư dân ở đây cũng có nguy cơ bị bệnh về tim thấp hơn.

10. Giúp đỡ mọi người

Cụ Susannah Mushatt Jones là người thọ nhất ở bang New York. Mùa hè vừa rồi bà đã đón lễ mừng thọ 114 tuổi của mình. Vậy bí mật sống thọ của bà là gì? Theo lời cháu của bà trong buổi phỏng vấn với tin tức PIX11 thì bà lúc nào cũng đối xử tốt và quan tâm đến mọi người. Theo video chia sẻ của PIX11, chỉ có thuốc là bà dùng lúc bị cao huyết áp còn chế độ ăn của bà gồm sườn, gà, trái cây và ăn chay.

11. Nhưng không quên bản thân mình

Bậc thầy thể hình Jack LaLanne, người đã qua đời vào năm 2011 ở tuổi 96 đã biết tầm quan trọng của việc chăm sóc cho chính bản thân mình. Ông nói đùa ở phòng tập gym trong bộ phim tài liệu Cách để Trường sinh bất lão rằng: “Đây là nơi tôi chăm sóc cho người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi: vâng chính tôi đây. Thể dục là vua còn dinh dưỡng là nữ hoàng. Kết hợp hai thứ này là bạn đã có một vương quốc rồi.” Ông thường hay nhắc lại thông điệp của mình. Tạp chí Esquire trích dẫn câu nói của ông: “Bạn phải làm chính mình vui lòng. Nếu không làm được vậy thì bạn đã thất bại.”

12. Bỏ những menu có sẵn xuống

Đây là một lý do để nấu ăn: Trước đây Tờ HuffPost đã tường thuật về một nghiên cứu được công bố năm 2012 tại tờ Dinh dưỡng Sức khỏe Cộng đồng, rằng những người nấu ăn ở nhà 5 lần/tuần có khoảng 47% khả năng sống lâu thêm 10 năm. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành quan sát khoảng 1.888 đàn ông và phụ nữ ở lứa tuổi trên 65 sống ở Đài Loan.

13. Tập Yoga

Có một vài lợi ích đặc biệt của việc tập Yoga, bao gồm giảm bớt căng thẳng và lo âu, cân bằng tốt hơn và tăng cường sự dẻo dai. Chỉ cần hỏi huấn luyện viên Yoga 95 tuổi, Tao Porchon-Lynch, bà công nhận việc tập luyện giúp bà sống vui, sống khỏe và sống lâu.

14. Sống lạc quan

Cùng năm 2012 nghiên cứu về sự lão hóa đã chỉ ra rằng tiếng cười vui vẻ là nhân tố có thể trường thọ. Họ cũng phát hiện rằng lạc quan là 1 điểm tính cách kết nối với việc sống lâu hơn.
Tác giả của công trình nghiên cứu của trường Đại học Y khoa Albert Einstein, Bác sĩ Y khoa Nir Barzilai phát biểu khi nghiên cứu được công bố: “Khi tôi bắt đầu làm việc với các cụ trăm tuổi, tôi đã nghĩ rằng chúng tôi sẽ tìm ra họ sống lâu bởi vì họ tiều tụy và xấu tính. Nhưng khi chúng tôi đánh giá tính cách của 243 người cao tuổi thì chúng tôi nhận ra rằng họ có thái độ rất tích cực đối với cuộc đời. Hầu hết đều là những người thân thiện, lạc quan và dễ chịu.”

15. Nhưng cũng đừng quá lạc quan

Người già có lẽ không muốn nhìn mọi thứ thông qua lăng kính màu hồng. Một nghiên cứu mới đây đã cho biết rằng những người cao tuổi đánh giá quá cao tương lai hạnh phúc của họ có nguy cơ tử vong và bệnh tật cao hơn so với những người đánh giá thấp hoặc dự đoán chính xác về mức độ hài lòng về cuộc sống tương lai.
Nhà nghiên cứu, Giáo sư Frieder Lang tại trường Đại học Erlangen-Nuremberg nước Đức phát biểu trong bản báo cáo: “Suy nghĩ bi quan về tương lai có thể khuyến khích con người ta sống cẩn thận hơn, chăm sóc sức khỏe và thận trọng.”

16. Ăn chay

Theo nghiên cứu Y học nội tâm JAMA công bố vào đầu năm nay thì những người ăn chay có tỉ lệ chết yểu thấp hơn 12% so với những người ăn thịt. Nghiên cứu này dựa trên 73.308 tín đồ Cơ đốc Phục Lâm là những người không ăn thịt vì những lí do tôn giáo.

17. Hãy kết hôn

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Duke thì thành viên lâu dài của thế hệ Baby Boomer (những người được sinh từ năm 1046-1964 – tạm dịch là: những người lớn tuổi hơn) dường như ít chết yểu hơn so với những người bạn độc thân của họ. Nghiên cứu này dựa trên 4.800 người được sinh vào những năm 1940.

18. Trong khi bạn ở tuổi này, thì hãy kết hôn với người trẻ tuổi hơn

Vào năm 2013, cụ bà 100 tuổi Daisu Dunnett đã chia sẻ trên trang SWNS.com rằng chìa khóa cho sự trường thọ của bà có lẽ do chồng bà, người trẻ hơn bà 33 tuổi. Hai người gặp nhau khi bà 72 tuổi còn ông 39 tuổi, sau khi người chồng đầu tiên của bà qua đời sau 50 năm chung sống. “Tôi thực sự nghĩ rằng tôi sẽ chết nếu ông ấy không đến với tôi. Nếu bạn già và người bạn đời của bạn rời bỏ bạn thì cũng đừng có ở vậy suốt đời.”

19. Hoặc kết hôn với người đồng giới với bạn

Theo một nghiên cứu của Đan Mạch, những người đàn ông đồng giới kết hôn có tỉ lệ tử thấp hơn những người đàn ông dị tính độc thân hoặc ly dị. Nghiên cứu được công bố trên Báo Dịch tễ Quốc tế đã quan sát tỉ lệ tử giữa những người đàn ông đồng tính ở Đan Mạch sau khi Đan Mạch thực hiện luật kết hôn đồng giới vào năm 1989.

20. Cố gắng giữ cuộc hôn nhân của bạn khỏi những xích mích

Một mối quan hệ ngập trong các cuộc tranh cãi và xáo trộn chắc chắn có ảnh hưởng đến việc bạn sống được bao lâu. Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Brigham Young đã tìm ra trong 1700 người đã kết hôn, những người càng hay cãi vã, sức khỏe của họ càng tệ hơn.

21. Nhưng hãy ly hôn nếu không hạnh phúc

Trong khi cuộc hôn nhân hạnh phúc là cây kim chỉ nam tốt cho sức khỏe tương lai và sự trường thọ, một cuộc li hôn vui vẻ cũng như vậy, chí ít là đối với phụ nữ.
Friedman của Dự án Trường thọ đã chia sẻ trên tờ Time trong khi xem xét lại nghiên cứu của mình: “Những người phụ nữ ly hôn, thường là từ bỏ một cuộc hôn nhân tồi tệ, có xu hướng sống khỏe mạnh như những phụ nữ độc thân! Sự thật là ngay cả những phụ nữ góa bụa thường sống tốt 1 cách bất ngờ. Vì sao? Vì phụ nữ có thể dựa vào những người bạn của mình, trái lại nhiều người đàn ông phụ thuộc vào vợ trong các mối quan hệ xã hội. Cho nên họ bị khủng hoảng nếu họ mất đi liên kết này.”
Lời khuyên cho các chàng trai là: Hãy kiểm soát các mối quan hệ xã hội của bạn cho tốt, đặc biệt là sau khi li hôn.

22. Chăm sóc răng miệng sạch sẽ

Vệ sinh răng miệng kém có thể rút ngắn tuổi thọ. Bảo vệ răng miệng khỏe mạnh bằng cách đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứng mất trí và đột quỵ.

23. Uống 1 tách cà phê (Hy Lạp)

Theo nghiên cứu trên tờ Vascular Medicine, một tách cà phê Hy Lạp chứa chất chống oxy hóa và chống lão hóa mỗi ngày là bí quyết để sống lâu. Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y Khoa Athens đã tiến hành nghiên cứu trên 71 đàn ông và 71 phụ nữ sống ở đảo Ikaria, Hy Lạp – một hòn đảo có nhiều người dân sống đến 90 tuổi hoặc hơn. Họ phát hiện rằng những người uống cà phê Hy Lạp hằng ngày có chức năng màng tốt hơn so với những người uống các loại cà phê khác.

24. Đi xe đạp

Cũng như đi bộ nhanh (được liệt kê trong bài sau), tốc độ chạy xe đạp của bạn có thể dự đoán bạn sẽ sống bao lâu. Trong một nghiên cứu của những người đi xe đạp của Copenhagen năm 2011, những người đạp nhanh nhất sống lâu hơn 5 năm so với những người đạp chậm hơn. Những vận động viên nữ chạy nhanh nhất trung bình sống lâu hơn 4 năm. Giữa giới tính khác nhau, những người đạp xe trung bình sống lâu hơn những người không chuyên chạy chậm. Để chứng minh quan điểm rằng hoạt động thể chất là tốt, nhưng hoạt động cường tráng thì dẫu sao vẫn tốt hơn nhiều.

25. Hoặc trở thành một tay đạp xe cừ khôi

Một nghiên cứu đã được trình bày tại Hội nghị Tim mạch của Cộng đồng Châu Âu năm 2013 đã chỉ ra rằng các tay đua người Pháp trong giải Tour de France có khả năng sống lâu hơn những người bạn không đạp xe của họ. Nghiên cứu bao gồm các số liệu từ 786 tay đua xe đạp người Pháp vốn dĩ đã tham gia vào cuộc đua ít nhất là một lần từ năm 1947 đến 2012. Các nhà nghiên cứu so sánh sức khỏe của các vận động viên và nguyên nhân dẫn đến cái chết đối với những người đàn ông Pháp cùng tuổi nhưng không tham gia vào giảiTour de France. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ tử của nhóm này thấp hơn 41% so với những người không đạp xe.“Trong bối cảnh những quan ngại gần đây liên quan đến các phương pháp gia tăng thể lực và tác động tiêu cực đến sức khỏe tiềm ẩn từ cường độ lao lực quá sức, dữ liệu về các kết quả về lâu dài cũng như nguyên nhân tử vong của các tay đua lâu năm đang đặc biệt được quan tâm.” – theo bài công bố của nhà nghiên cứu, tiến sĩ Xavier Jouven từ Trung tâm Giám định Tử vong Đột ngột tại Paris, Pháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*