Các chuyên mục khác

10 lý do tại sao sống đơn giản có lợi cho sức khỏe của bạn

Tôi còn nhớ cái ngày chúng tôi bắt đầu sống một cuộc sống giản đơn.

Sau khi trải qua phân nửa mùa hè cùng con gái trên chiếc du thuyền dài 29 foot (gần 9 mét), vợ chồng tôi bắt đầu cảm thấy bị chìm ngập trong đống đồ đạc bừa bộn ở căn nhà bốn phòng ngủ của mình. Chúng tôi nhìn quanh căn nhà của mình, từng phòng một, và cân nhắc những đồ dùng cần thiết cho cuộc sống trên tàu. Chất đầy đồ đạc lên xe, chúng tôi phải chở đến Goodwill hai chuyến mỗi ngày trong một tuần mới xong.

Và ngay sau đó cuộc sống của cả gia đình tôi trở nên thảnh thơi hơn trước. Chúng tôi có nhiều thời gian bên nhau hơn và điều tuyệt vời là căn bệnh tự kỉ của con gái tôi đã có nhiều chuyển biến tích cực về mọi mặt. Cuộc sống của gia đình tôi hạnh phúc hơn, quan hệ giữa các thành viên trong gia đình được cải thiện. Vợ chồng tôi bắt đầu bàn bạc về các kế hoạch tiếp theo cho cả gia đình.

Trong hoàn cảnh hiện tại, các bước tiếp theo của gia đình tôi là dọn ra khỏi nhà, đi khắp đất nước rồi chuyển sang sống lênh đênh trên tàu, đi đến những miền đất khác. Chúng tôi có thể bị xem là “những người sống tối giản theo cách cực đoan” nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể trải nghiệm những lợi ích của một cuộc sống đơn giản mà không phải thực hiện những biện pháp quyết liệt như vậy.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra những ích lợi của việc từng bước đơn giản hoá cuộc sống của bạn. Ít ngồi trước màn hình lại, bớt vài món đồ chơi đi và giảm bớt những kích thích sẽ mang lại kết quả đáng kể.

Sau đây là một số lợi ích mà một cuộc sống đơn giản sẽ đem đến cho bạn, cả về thể chất lẫn tinh thần.

1. Ít xem tivi hơn giúp cải thiện các chức năng của não bộ

Trong bài viết “Ngành điện tử buổi xế chiều: Các kích thích quá mức tác động ra sao đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta” đăng trên Huffington Post, bác sĩ Tracy Marks đã lý giải rằng các nghiên cứu đã cho thấy chương trình tivi tốc độ nhanh (fast-paced TV) làm suy giảm chức năng điều hành não ở cả trẻ em và người lớn. Vậy “chức năng điều hành” mà tác giả đề cập ở đây (executive functioning) là gì? Đó là tập hợp các kĩ năng bao gồm lập kế hoạch, ghi nhớ công việc, giải quyết vấn đề và kiểm soát cảm xúc. Mặc dù người lớn cũng bị tác động, tuy nhiên ảnh hưởng của chương trình tivi tốc độ nhanh đối với chức năng điều hành ở trẻ em là lớn hơn.

Khi gia đình tôi giảm bớt “nhiễu” trong cuộc sống hàng ngày, tôi nhận thấy mình nhớ được nhiều tên gọi và chi tiết khác nhau hơn. Tâm trí tôi bớt hỗn loạn hơn. Trước kia tôi thường phải viết ra mọi thứ nhưng giờ thì tôi ít phải dùng biện pháp này rồi.

2. Sống đơn giản giúp bạn ngủ tốt hơn

Theo Marks, đa nhiệm cũng dẫn tới stress và kiệt sức. Làm việc không ngừng nghỉ và cố gắng hoàn thành quá nhiều việc một lúc sẽ càng làm gia tăng mức độ stress. Khó ngủ là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu cơ thể và tâm trí của bạn đang bị áp lực quá mức. Cô cho biết dù là trẻ em hay người lớn thì việc cố gắng làm nhiều việc cùng lúc thường dẫn đến hậu quả bị thiếu ngủ.

Đây là một ích lợi của lối sống đơn giản mà chồng và con gái tôi đều nhận thấy. Chồng tôi mắc chứng mất ngủ triền miên và nay thì anh hầu như không còn những đêm không ngủ nữa. Con gái tôi thường quấy khóc mỗi đêm vì con bé không thể nào ngủ được. Từ khi chúng tôi chuyển đến sống trên thuyền, con bé thường tự đi ngủ rất đúng giờ mỗi đêm. Việc giảm các kích thích cũng giúp điều chỉnh hợp lí giờ giấc thức và ngủ của con gái tôi.

3. Giảm các kích thích giúp bạn tập trung hơn

Trong bài viết “Những tác động tiêu cực của việc có quá nhiều đồ chơi và phải làm gì với chúng” được đăng trên trang web “A Perfect Playroom”, tác giả Natalie đưa tin về một nghiên cứu được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ đã phát hiện khi trẻ em có quá nhiều đồ chơi, chúng sẽ trở nên quá kích động đến nỗi không thể tập trung vào chơi với một món đồ nào được. Natalie cho biết, “Chúng ngừng chơi”.

Vợ chồng tôi đã nhận thấy sự khác biệt trong cách chơi của con gái kể từ khi giảm bớt số đồ chơi. Khi căn phòng đầy đồ chơi, con bé lấy tất cả đồ chơi ra và không chơi cái gì cả, cuối cùng tạo nên nguyên một đống lộn xộn không thứ gì được đụng tới. Con gái tôi không phải là người duy nhất để ý đến sự tiến bộ này. Tôi nhận thấy hiện giờ tôi cũng tập trung và ít bị xao nhãng hơn trong việc viết lách và xây dựng trang web của mình.

4. Bớt đồ đạc giúp bạn trở nên sáng tạo hơn

Theo tác giả Natalie của trang A Perfect Playroom, một nghiên cứu tại Châu Âu đã phát hiện ra rằng trẻ em sẽ chơi sáng tạo hơn khi bị lấy đi đồ chơi của riêng mình và tất cả phải chơi những đồ chơi của nhà trường đưa ra. Lũ trẻ cũng học được cách giao tiếp và làm việc nhóm tốt hơn.

Cả gia đình tôi cũng nhận thấy cả nhà càng sáng tạo hơn khi cuộc sống càng đơn giản. Chồng tôi có thể giải quyết vấn đề tốt hơn và ít bị “ngợp” khi đối mặt với những tình huống khó khăn. Con gái tôi thì xây nhà bằng muỗng, nĩa… và bắt đầu đóng các cuốn sách cho đám thú nhồi bông của con bé. Tôi thì thấy mình nảy ra nhiều ý tưởng viết lách hơn và có thể phát triển trang web của mình theo những cách mà trước giờ tôi chẳng hề nghĩ đến.

5. Hạn chế dùng các thiết bị công nghệ có thể giảm các triệu chứng của ADD và chứng nhạy cảm cao

Trong bài viết “Chứng nhạy cảm cao là vấn đề của tất cả mọi người – giảm kích thích quá mức và tăng sự tự trọng”, tác giả Susan Meindl cho rằng việc gia tăng rối loạn về sự tập trung và chú ý (ADD – Attention Deficit Disorder) và chứng nhạy cảm cao là bởi gia tăng sự kích thích từ công nghệ và hoạt động đa nhiệm. Sự phát triển của công nghệ buộc con người phải làm việc và xử lý vấn đề nhanh hơn và điều này dẫn đến sự quá tải.

Chồng tôi có tất cả mọi triệu chứng của ADD nhưng các triệu chứng này đã chấm dứt kể từ khi chúng tôi sống chậm lại. Anh cũng thường xuyên phải chịu đựng những cơn hoảng loạn gây tê liệt do lo âu nhưng hiện tại cũng đã thuyên giảm đáng kể. Con gái tôi cũng giảm dần các triệu chứng rối loạn xử lí cảm giác (sensory seeking) cùng các hành vi lẩn tránh và đạt được kết quả học tập tốt hơn.

6. Giảm kích thích sẽ giúp cơ thể bạn khoẻ khoắn hơn.

Meindl cũng ghi nhận rằng kích động mạnh sẽ dẫn đến chứng stress kinh niên làm tổn thương cơ thể. Khi năng lượng cạn kiệt, con người thường tìm cách để cảm thấy khá hơn thông qua các biện pháp tác động trực tiếp vào cơ thể như tránh các thực phẩm có chất gây hại, dùng các chất bổ sung, v.v… Dù các biện pháp này có thể có tác dụng, nhưng người ta lại không chú trọng vào cốt lõi vấn đề – đó là cơ thể của con người đã quá mệt mỏi và căng thẳng.

Trong nhiều năm, tôi đã sống với một cơ thể luôn trong tình trạng căng thẳng kéo dài bởi những phản ứng “chống hay chạy” (fight-or-flight response). Khi chúng tôi sống đơn giản, tôi có thời gian để thư giãn và xoa dịu những phản ứng sinh lý học của cơ thể đối với stress. Tôi nhận thấy sức khoẻ được cải thiện, cơ thể thêm nhiều năng lượng hơn và những mệt mỏi, căng thẳng cũng giảm bớt.

7. Sở hữu ít đi cũng giúp nuôi dưỡng tâm hồn bạn

Trong bài viết “Tự nguyện sống giản đơn là gì?”, Nagarja Jade cho rằng sống đơn giản có thể giúp con người tìm thấy nhiều ý nghĩa của cuộc sống và nuôi dưỡng tâm hồn bởi vì nó hướng sự tập trung ra ngoài khía cạnh sở hữu vật chất, con người có điều kiện nhìn sâu vào bên trong hơn. Khi con người không còn sử dụng vật chất để tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và sự yên bình trong tâm hồn, người ta sẽ có nhiều khả năng tìm thấy nó.

Đối với tôi, nghi ngờ những thứ chúng ta mong muốn có được kéo theo việc nghi ngờ những mong đợi của xã hội. Từ đó dẫn đến nghi ngờ những giả thiết tôi đã đặt ra về bản thân và về những tiềm năng của mình. Và khi các giả thiết mất đi, tôi bắt đầu hưởng thụ sự tự do không còn bị lo lắng và sợ hãi bó buộc nữa.

8. Sống đơn giản giúp bảo vệ môi trường

Jade cũng đề cập đến vấn đề có ít của cải hơn thì lượng rác thải do con người đổ ra môi trường cũng giảm xuống. Khi con người cân nhắc nhiều hơn về từng món đồ mà họ sẽ mua, người ta cũng sẽ có thêm ý thức về tác động của những hàng hoá này lên môi trường sống. Lối sống đơn giản đi đôi với lối sống bền vững thân thiện với môi trường và khi môi trường sống trong lành hơn, các thế hệ tương lai sẽ có điều kiện tốt hơn để phát triển về thể chất.

Tôi thực sự ngạc nhiên về lượng rác thải giảm bớt khi gia đình tôi ít vật dụng hơn. Chúng tôi dành thời gian và tiền bạc cho những trải nghiệm, thứ “tài sản” chẳng bao giờ để lại chút rác nào.

9. Sống đơn giản có thể giảm stress kinh niên

Theo bài báo “Sống đơn giản: đặc điểm, những hàm ý tâm lý chọn lọc và những hệ quả xã hội”, tác giả Amitai Etzioli cho rằng lối sống đơn giản có thể giúp con người giảm nguy cơ chịu đựng sự hành hạ của chứng stress kinh niên. Sở hữu ít tài sản hơn và không còn lo lắng về việc phải “ganh đua với nhà Jones” có thể giảm các triệu chứng liên quan đến stress.

Bằng việc giảm bớt các vật dụng, chúng tôi ít phải dành thời gian cho việc bảo trì các tài sản này. Cuộc sống đơn giản giúp tăng thời gian rảnh rỗi của gia đình tôi. Chúng tôi có thời gian đến phòng tập gym, theo đuổi những đam mê, và đi ăn nhà hàng cùng nhau. Tăng thời gian rảnh rỗi đồng nghĩa với việc giảm stress đối với cả gia đình tôi.

10. Sống đơn giản có thể cải thiện các mối quan hệ

Etzioli cũng cho rằng khi không còn tập trung vào việc tích lũy của cải vật chất, con người có nhiều cơ hội tập trung vào các mối quan hệ của mình. Ít vật sở hữu hơn đồng nghĩa với việc giành ít thời gian cho việc quản lí tài sản, vì vậy con người có nhiều thời gian dành cho gia đình và bạn bè hơn.

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng việc sở hữu ít hơn sẽ khiến chúng tôi quan tâm tới cộng đồng nhiều hơn. Chúng tôi không còn bị bao vây trong bốn bức tường cùng những tài sản của mình nữa. Bằng việc chia sẻ hơn là sở hữu, chúng tôi đã củng cố các mối quan hệ của mình và cảm giác hòa nhập với cộng đồng.

Lối sống giản đơn không có nghĩa là từ bỏ mọi sở thích hay tài sản cá nhân bạn muốn. Mà điều này có nghĩa bạn chỉ nên sở hữu những gì bạn cần, sử dụng và quý trọng, chứ không phải là tích trữ tài sản một cách mù quáng chỉ bởi vì người ta nói rằng bạn nên có chúng. Đó là cách sống chủ động, theo quan điểm của riêng bạn và mỗi gia đình có thể hưởng được nhiều lợi ích từ lối sống này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*