Các chuyên mục khác

10 lý do những người hướng nội rất quan trọng đối với xã hội

Một nền văn hóa được hình thành khi chúng ta thực hiện một chuỗi các thỏa thuận. Chúng ta được sinh ra trong các nền văn hóa khác nhau và chúng ta sẽ vô thức tiếp nhận các nền văn hóa đó. Sự tiếp nhận đó rất thông thường và dễ hiểu khi xét tới khía cạnh tiến hóa; để tồn tại, chúng ta phải thích ứng. Nhưng, chúng ta đều nhận thức được rằng, có những thỏa thuận văn hóa không có lợi cho tất cả mọi người và có những thỏa thuận không giúp ích cho sự tiến bộ tích cực. Một vài thỏa thuận trở nên lỗi thời và cần thay đổi để phù hợp với cả cộng đồng.

Để mọi thứ ngày càng tốt đẹp hơn, chúng ta cần những người sẵn sàng nhìn thấy bức tranh tổng thể, nhận ra khoảng cách, thách thức hiện trạng và sáng tạo. Người hướng nội có thể đáp ứng những yêu cầu này.

1. Những người hướng nội cho chúng ta thấy ở một mình không phải quá tệ

Trong một thế giới mà chúng ta đánh giá cao sự tham gia xã hội hơn là những khoảng thời gian ở một mình, những người hướng nội lại chú trọng hơn đến việc quan tâm tới bản thân. Những người hướng nội cần thời gian ở một mình để cảm thấy tỉnh táo, nạp năng lượng và hồi phục. Họ cảm giác kiệt sức với sự tham gia xã hội liên tục, cho nên họ học cách dành thời gian cho bản thân. Tất cả chúng ta đều cần nghỉ ngơi và biết rằng không có gì là sai trái khi bỏ lỡ một sự kiện xã hội. Việc giúp xã hội đánh giá cao “thời gian cá nhân” là điều rất quan trọng để chúng ta sống khỏe mạnh hơn và bền vững hơn.

2. Những người hướng nội cho chúng ta thấy sự yên lặng có thể là một điều tốt

Các lợi ích sức khỏe của thiền định đang được các cộng đồng khoa học khắp nơi trên thế giới ca tụng. Những người hướng nội đã có sẵn điều này. Chúng ta sống trong một thế giới mà chúng ta không ngừng cam kết; đó là quá tải thông tin. Tâm trí của chúng ta không ngừng đặt ra các vấn đề, và rất nhiều người trong chúng ta không biết cách kiểm soát trí óc. Số đông những người hướng nội rất thoải mái với những suy nghĩ của riêng họ và một vài người trong số đó đã làm chủ nghệ thuật kiểm soát trí óc. Trong những giai đoạn có xung đột, những người hướng nội rất xuất sắc trong việc kiềm chế và suy nghĩ kĩ trước khi biểu lộ những cảm xúc ban đầu.

3. Những người hướng nội là những người lắng nghe giỏi

Lắng nghe là một kĩ năng cần thiết. Chúng ta cần thực sự lắng nghe để có thể hiểu được nhu cầu của mọi người. Lắng nghe thực sự có nghĩa rằng chúng ta quan tâm đến nhu cầu, cảm nghĩ và mong muốn của người khác. Điều đó có nghĩa là chúng ta có hứng thú với câu chuyện của họ. Lắng nghe là một nghệ thuật mà người hướng nội rất giỏi.

4. Những người hướng nội thường nhìn thấy bức tranh toàn cảnh

Bởi vì những người hướng nội thấy thoải mái khi ở một mình và tĩnh lặng, họ là những người có khả năng quan sát bẩm sinh. Họ rất giỏi trong việc thoát khỏi các ràng buộc để nhận thấy điều gì đang diễn ra. Điều này là cần thiết để có thể nhìn được toàn cảnh những gì đang diễn ra trên thế giới và trong cuộc sống của chính chúng ta.

5. Những người hướng nội là những người suy nghĩ tự do

Nền văn hóa của chúng ta áp đặt các niềm tin mà chúng ta thường tiếp nhận một cách vô thức. Khi chúng ta bị mắc trong vòng luẩn quẩn tiêu thụ và hành động, chúng ta rất dễ trở thành những con robot. Bởi vì những người hướng nội nghiêng nhiều hơn về yên lặng và quan sát, họ có thể có những suy nghĩ và ý tưởng mới khác với thông thường. Kiểu suy nghĩ này sẽ hướng các nền văn hóa đi theo hướng mới tích cực và giải thoát chúng ta khỏi các thể thức ràng buộc.

6. Những người hướng nội rất độc lập

Trong một thế giới ưa chuộng sự dễ dàng để hòa nhập và nổi tiếng hơn sự khác biệt để rồi bị coi là ngớ ngẩn, những người hướng nội có nhiều thời gian để tự làm các công việc của họ. Có thể không dễ dàng, nhưng người hướng nội sẽ thấy hạnh phúc hơn khi họ lắng nghe những nhu cầu của họ. Họ không cần dựa vào ý kiến của người khác để định hướng cho họ bởi họ đã học cách tự lắng nghe, đó là một điều mà giới trẻ nên học hỏi.

7. Những người hướng nội rất sáng tạo

Để nhận ra cơ hội phát hiện ra điều gì đó mới mẻ, chúng ta cần có khả năng nhìn được bức tranh khái quát, tìm ra các khoảng cách, và sử dụng sự sáng tạo để tạo ra điều gì mới. Những người hướng nội có khả năng nhìn thấy những điều người khác không thấy bởi khả năng quan sát của họ.

8. Những người hướng nội không e ngại đào sâu vào vấn đề

Xã hội của chúng ta đề cao những người có khả năng nói chuyện trong những cuộc trò chuyện xoay quanh các vấn đề thường nhật, những người dí dỏm và những người có thể chat chit với bất kì ai. Nhưng những người hướng nội thì có hứng thú với việc đào sâu vấn đề. Nền văn hóa của chúng ta có xu hướng đặt những suy nghĩ tiêu cực xung quanh cảm xúc. Đàn ông được nhìn nhận là yếu đuối và phụ nữ được nhìn nhận là trẻ con khi họ biểu lộ nỗi buồn hay sự đau đớn. Chúng ta sống trong một thế giới thiếu vắng tình yêu và tình thương. Chúng ta nghĩ về bản thân chúng ta và nhu cầu của chúng ta trước những người khác. Những người hướng nội có xu hướng suy nghĩ nhiều hơn cho người khác và sự cảm thông của họ là cần thiết để xây dựng cộng đồng và kết nối mạnh hơn.

9. Những người hướng nội biết rõ bản thân họ

Những người hướng nội rất thoải mái khi hướng vào nội tâm nên họ có xu hướng hiểu bản thân họ theo cách mà những người khác không thể. Cảm thấy thoải mái khi ở một mình là một dấu hiệu cho thấy bạn hưởng thụ thế giới riêng của bạn, đó cũng là dấu hiệu cho thấy bạn thích bản thân bạn, điều mà ít người trong chúng ta dành thời gian để ý tới. Dành thời gian ở một mình có nghĩa rằng bạn sẵn sàng để biết thứ bạn muốn trong cuộc sống. Điều đó sẽ giúp bạn lắng nghe những giấc mơ và niềm đam mê của riêng bạn. Chúng ta cần nhiều người sẵn sàng nhìn nhận và chấp nhận bản thân, và sau đó cống hiến khả năng của mình cho thế giới.

10. Những người hướng nội tạo ra nghệ thuật

Khi bạn hiểu về bản thân, bạn có kết nối sâu tới tâm hồn. Rất nhiều người hướng nội có xu hướng trở thành nghệ sĩ bởi vì họ cảm thấy có điều gì thúc giục họ biểu lộ những gì sâu thẳm trong con người họ. Nghệ thuật là điều cần thiết cho văn hóa, là sự biểu thị nơi chúng ta sinh sống như một cá thể và như một cộng đồng; nó đem tới sự hiểu biết, sự khiêu khích và tình yêu đối với thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*