Các chuyên mục khác

10 lý do khiến cuộc sống không có quy luật

Cuộc sống không có quy luật. Chỉ có một chìa khóa để mở cánh cửa cuộc sống dành cho bạn.

Ngày nay, cùng với sự kết nối Internet, chúng ta bị quá tải bởi những lời khuyên, chỉ dẫn và những quy chuẩn để trở nên tốt hơn, sống hạnh phúc hơn và đạt được nhiều hơn. Đa số các lời khuyên đều nhấn mạnh vào một điều duy nhất rằng Chỉ-Tồn-Tại-Một-Con-Đường-Duy-Nhất-Mà-Không-Còn-Con-Đường-Nào-Khác.

Đã đến lúc trấn tĩnh lại và nhìn nhận rằng các quy chuẩn đó là vô nghĩa.

Đa phần, cuộc sống không tuân theo một quy luật cụ thể nào. Có rất nhiều con đường dẫn đến sự sung túc, khỏe mạnh, thành công cũng như thất bại. Bạn hoàn toàn có quyền mắc sai lầm. Và đây là 10 lý do giải thích vì sao

1. Mỗi người trong chúng ta là một cá thể duy nhất

Chúng ta là những cá thể khác nhau một phần là bởi những trải nghiệm cuộc sống khác nhau của từng người. Chính những kinh nghiệm này đã hình thành nên chúng ta là ai và đưa ra quyết định như thế nào. Quá trình tích lũy kinh nghiệm vẫn luôn diễn ra dù cho bạn là một người suy nghĩ tích cực hay tiêu cực, chọn bước đi trên con đường đầy mạo hiểm và tham vọng hay thích một cuộc sống ổn định.

2. May mắn là một yếu tố quan trọng

« Bạn tự tạo ra vận may của chính mình ! » Một vài người sẽ nói như thế. Tuy nhiên, việc may mắn một cách bất ngờ cũng đóng một vai trò hết sức tốt đẹp trong cuộc sống của chúng ta: nơi chúng ta được sinh ra, những người mà chúng ta gặp và không gặp, sức khỏe và sự an toàn. Hãy thử nói « Bạn tự tạo vận may của chính mình » với những gia đình có người thân là nạn nhân của một vụ rơi máy bay xem, hay với cha mẹ của những đứa trẻ mắc căn bệnh hiểm nghèo, những người bị mất gia đình, bạn bè và tài sản của họ thì bị phá hủy bởi thảm họa thiên nhiên.
May mắn, tốt đẹp hay tồi tệ đều có thể đến với bạn bất cứ lúc nào. Chúng có thể đưa bạn đến đỉnh vinh quang và cũng đủ sức hủy hoại bạn chỉ trong một giây.

Nhiều người cần cảm thấy mọi thứ phải nằm trong tầm kiểm soát và và cảm giác mất kiểm soát thực sự tồi tệ. Sự thật là tất cả chúng ta đều là những sinh vật nhỏ bé và bị ảnh hưởng bởi vận may. Cố gắng dung hòa những điều bất hạnh (cái chết đột ngột) hay tìm ra một lý do cho những việc mập mờ (sự bất công và tham nhũng) là những việc làm vô nghĩa: Đây là một trong những điều khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt. Tuy nhiên, chúng ta không thể né tránh chúng và phải chấp nhận sự tồn tại của vận may.

3. Thành công khiến chúng ta nghĩ rằng mình biết tất cả mọi thứ.

Thành công nuôi dưỡng lòng tự tôn và thúc đẩy cái tôi phát triển mạnh mẽ hơn bất cứ thứ gì khác. Người ta tâng bốc rằng bạn là con người tuyệt vời, công việc của bạn đang thăng tiến, người tư vấn ngân hàng niềm nở khi gặp bạn, gia đình và những người thân thiết tôn sùng bạn, tận hưởng sự thoải mái mà bạn cung cấp cho họ. Làm thế nào mà những điều này lại không ảnh hưởng đến cách nhìn nhận cuộc sống của bạn được chứ. Bạn là một ngôi sao nhạc rock ! Cuộc sống này mới dễ dàng làm sao ! Bạn nên chia sẻ hào quang của mình với thế giới ! Và đây chính là khi những chuẩn mực cuộc sống và quan điểm cá nhân bắt đầu được đề cao dựa trên những kinh nghiệm sống hạn hẹp.

4. Thành công khiến bạn trở nên có sức thuyết phục

Chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những lời nói hoa mỹ hay những câu danh ngôn truyền cảm hứng của các doanh nhân nổi tiếng. Nhưng nếu chúng được nói ra từ người bán hàng gần nhà có hơi thở không được thơm tho và văng đầy nước bọt khi nói chuyện thì bạn hoàn toàn sẽ nhìn nhận chúng theo một cách khác.

5. Bạn có quyền độc lập trong suy nghĩ

Bạn luôn luôn có thể lựa chọn nghe hay không nghe theo ý kiến của người khác. Hãy tự tin để suy nghĩ độc lập và biết rõ điều mình muốn, thậm chí cho dù nó đi ngược lại với những lời chỉ dẫn trong sách, với số đông, với các chuẩn mực chung hoặc ngay cả với người dường như được cả thế giới yêu mến.

6. Tất cả chúng ta đều có tài ứng biến.

Mỗi chúng ta đều biết cách xoay sở. Bạn sẽ thấy ông chủ cửa hàng nơi bạn sống có tài ứng biến trong như kinh doanh như nhiều doanh nhân mà bạn ngưỡng mộ. Một vài người có khả năng bẩm sinh ứng biến tốt hơn những người khác.
Có rất nhiều diễn giả giỏi và xuất bản những cuốn sách hướng dẫn phát triển bản thân. Nhưng khi đối mặt với tình huống phải quyết định một việc gì đó, đa số chúng ta sẽ tự động biết nên ứng biến như thế nào.

7. Cần phải phớt lờ đi những thất bại cay đắng cho đến khi thành công

Hầu hết những doanh nhân thành đạt đều cho rằng chúng ta sẽ rút ra được rất nhiều bài học đáng giá từ sự thất bại. Nhưng thường chỉ sau khi thành công thì bạn mới có được những thính giả, những tín nhiệm và tôn trọng chứ không phải sau thất bại.
Trong khi bạn phạm sai lầm hoặc mọi việc không diễn ra như dự tính thì cũng chính là lúc bạn rút ra bài học từ những kinh nghiệm. Chắc chắn là, bạn sẽ cảm thấy thật tồi tệ, cái tôi và lòng tự tôn bị xúc phạm, uy tín không còn được như xưa. Tuy nhiên đây cũng chính cơ hội để bạn áp dụng những điều đã học hỏi được một cách ý nghĩa hơn.

8. Luôn luôn có nhiều hơn một con đường.

Bản chất của cuộc sống là luôn luôn tiếp diễn không ngừng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ thực sự biết được điều gì sẽ đến cho đến khi bạn thực sự đưa ra quyết định. Và bạn luôn luôn có hơn một sự lựa chọn. Một vài con đường trông có vẻ gập ghềnh và chông gai trong khi những lối đi khác lại có vẻ như được trải hoa hồng.
Mọi người thường có xu hướng lựa chọn những con đường mà họ cho rằng nó vừa sức với mình. Có thể nó cũng phù hợp với bạn nhưng cũng có thể không. Thường thì không có đúng hay sai. Chỉ cần lắng nghe lòng mình, tin vào bản năng, tự tin vào bản thân và sẵn lòng vấp ngã.

9. Tất cả chúng ta đều phải dám liều lĩnh làm một việc gì đó.

Tất cả chúng ta đều ít nhất một lần hoặc một vài lần phải bước ra khỏi vùng an toàn và đón nhận lấy những thách thức. Cho dù những điều chúng ta làm là xuất phát từ trái tim và khiến chúng ta tổn thương, hay đó là một ván bài kinh doanh lớn thì chúng ta vẫn phải đưa ra quyết định mà không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Tất nhiên chúng ta hi vọng rằng sẽ được nhận được kết quả xứng đáng nhưng chúng ta đâu bao giờ thật sự chắc chắn về điều đó. Sự thật là những điều kì diệu trong cuộc sống có lẽ đã biến mất nếu chúng ta bắt tay vào làm.

10. Thỉnh thoảng chúng ta phải mạnh mẽ, và đó là điều tốt.

Để đánh giá sự cân bằng giữa thành công và thất bại là rất khó. Trong thực tế, chúng ta thất bại nhiều hơn thành công nhưng nó lại ít khi được truyền thông nhắc đến. Các mối quan hệ đổ vỡ, sự phá sản hay những tồ tệ khác nữa. Và tất cả chúng đều có thể ảnh hưởng đến chúng ta một phần nào đó hay nhấn chìm chúng ta hoàn toàn. Chúng ta đều là con người và chúng ta có quyền mắc sai lầm. Mắc sai lầm là điều không thể nào tránh khỏi cho dù chúng ta có cố hết sức ngăn cản nó xảy ra. Vì vậy hãy chấp nhận nó.
Bạn có thể nghe, đọc, và làm theo những chuẩn mực và quy tắc nhưng thực ra thì không tồn tại một quy luật nào dành cho cuộc sống đâu. Cuộc sống nằm trong tay bạn, cho đến khi nó vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Đến lúc đó thì bạn không thể xoay sở gì nhiều đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*