Các chuyên mục khác

10 lợi ích từ việc đọc sách mỗi ngày

Lần cuối cùng bạn đọc một quyển sách, hay một bài tạp chí hay ho là khi nào? Hằng ngày bạn có thói quen đọc các tin tức trên Twitter, cập nhật Facebook hay đơn giản là hướng dẫn sử dụng trên gói bột yến mạch đang dùng hay không? Nếu bạn là một trong vô số người không có thói quen đọc sách, bạn sẽ không biết rằng đọc sách có rất nhiều ích lợi to lớn, và chỉ một số trong chúng được đề cập dưới đây.

1. Khích lệ tinh thần

Nghiên cứu đã chỉ rằng các hoạt động kích thích thần kinh sẽ làm chậm tiến triển (thậm chí có thể ngăn ngừa) hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer và hội chứng sa sút trí tuệ Dementia, vì nó giúp bộ não luôn hoạt động và không bị mất năng lượng. Cụm từ “luyện tập hoặc đánh mất” khá thích hợp để áp dụng trong trường hợp này, vì như các cơ bắp khác trong cơ thể, não cần tập luyện để khoẻ mạnh. Luyện tập bằng trò chơi trí tuệ hoặc game chiến thuật như cờ vua cũng hữu ích trong việc kích thích khả năng nhận thức.

2. Giảm stress

Dù cho áp lực trong công việc, các mối quan hệ cá nhân hoặc vô số các vấn đề thường ngày khác của bạn có nhiều đến thế nào, thì chúng cũng sẽ biến mất ngay khi bạn đắm chìm trong một câu chuyện thú vị. Một cuốn tiểu thuyết hay có thể đưa bạn bay đến một vương quốc mới, một mẩu chuyện hấp dẫn sẽ làm bạn quên đi áp lực thường ngày, xua tan căng thẳng và giúp bạn thư giãn.

3. Kiến thức

Mỗi thứ bạn đọc sẽ cung cấp thêm cho não bộ một lượng thông tin mới, và nó sẽ có ích vào lúc bạn chẳng ngờ. Sở hữu càng nhiều kiến thức, bạn càng có nhiều hành trang để vượt qua bất kỳ thử thách nào mình phải đối mặt. Hơn nữa, nếu một ngày nào đó bạn thấy mình ở trong một hoàn cảnh vô cùng tồi tệ, bạn có thể mất tất cả – công việc, tài sản, tiền bạc, kể cả sức khoẻ – nhưng hãy nhớ rằng, kiến thức là thứ bạn không bao giờ bị lấy đi.

4. Mở rộng vốn từ

Đọc sách càng nhiều, bạn càng thu thập được nhiều từ ngữ mới, và chúng sẽ rất tự nhiên trở thành vốn từ thường ngày của bạn. Ăn nói hay và lưu loát giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp, có thể nói chuyện tự tin với những người có chức vị cao sẽ đẩy mạnh lòng tự tôn của bạn. Những người đọc tốt, nói tốt, am hiểu nhiều vấn đề khác nhau có xu hướng được đãi ngộ tốt hơn và thường xuyên hơn những người có vốn từ vựng ít ỏi, thiếu kiến thức về văn học, khoa học đổi mới và các sự kiện thế giới.
Đọc sách cũng rất quan trọng trong việc học ngoại ngữ mới. Người nước ngoài thường học hỏi cách sử dụng từ vựng trong từng ngữ cảnh, qua đó trau dồi khả năng nói và viết lưu loát hơn.

5. Cải thiện trí nhớ

Khi đọc sách, bạn phải nhớ từng nhân vật, hoàn cảnh, tham vọng, tiểu sử, sắc thái, cũng như các cốt truyện và ngoại truyện thêu dệt nên phong cách của mỗi nhân vật. Tuy phải nhớ rất nhiều chi tiết, nhưng bộ não kì diệu của chúng ta có thể ghi nhớ chúng tương đối dễ dàng. Mỗi kí ức mới hình thành sẽ tạo nên những khớp thần kinh mới (dây thần kinh não bộ) và củng cố những dây khác. Chúng giúp gợi nhớ những kí ức ngắn và ổn định tâm trạng. Thật tuyệt phải không?

6. Kĩ năng tư duy phân tích giỏi hơn

Bạn đã từng đọc một cuốn tiểu thuyết trinh thám và tự mình giải đáp được điều bí ẩn trước khi đọc hết chưa? Nếu vậy, bạn có khả năng tư duy bình phẩm và phân tích thông qua việc chú ý đến từng chi tiết được đưa ra và sắp xếp lại chúng, định hướng chúng như một nhà trinh thám.
Khả năng phân tích chi tiết cũng hữu ích khi phê bình một cốt truyệt, xác định xem mẩu chuyện có được viết hay, nhân vật có được phát triển đúng đắn, lời dẫn chuyện có suôn sẻ hay không, v.v… Nếu bạn từng có dịp bàn luận một quyển sách với người khác, vì đã bỏ thời gian xem xét kĩ toàn bộ các khía cạnh trong câu chuyện, bạn sẽ biết phát biểu rành mạch ý kiến riêng của mình.

7. Cải thiện sự tập trung và chú ý

Khi Internet phổ biến trên khắp thế giới, chúng ta lại phải làm rất nhiều việc mỗi ngày thì sự tập trung bị phân tán ra cả ngàn hướng khác nhau. Một người trung bình sẽ làm việc, kiểm tra email, trò chuyện với hai người (thông qua gchat, skype v.v…), để mắt tới Twitter, kiểm tra điện thoại và tương tác với đồng nghiệp mỗi 5 phút. Kiểu hành động kết hợp như vậy sẽ làm tăng mức độ căng thẳng và giảm hiệu suất làm việc của chúng ta.

Khi đọc sách, bạn dồn toàn bộ sự tập trung vào câu chuyện, cả thế giới xung quanh như tan biến đi, bạn đắm chìm trong từng chi tiết. Hãy thử đọc sách khoảng 15 – 20 phút trước khi bắt đầu làm việc (ví dụ như khi ngồi trên xe nếu bạn đi lại bằng phương tiện công cộng) và bạn sẽ ngạc nhiên, một khi thấy ở văn phòng mình tập trung hơn cỡ nào.

8. Kỹ năng viết tốt hơn

Đi đôi cùng với mở rộng vốn từ: từ kinh nghiệm của nhiều người, những ngữ điệu, mạch văn, phong cách viết của nhiều tác giả sẽ luôn tạo được sức ảnh hưởng, những bài viết hay sẽ tác động tới khả năng viết lách của bạn. Cũng như cái cách những nhạc sĩ ảnh hưởng đến nhau và hoạ sĩ vận dụng kỹ năng được các bậc thầy đi trước tạo nên; nhà văn cũng đọc sách của những nhà văn khác để học cách soạn thảo một tác phẩm.

9. Tĩnh tâm

Kèm với sự thư giãn khi đọc một cuốn sách hay, chủ đề bạn đọc có thể mang lại sự bình yên và tĩnh lặng mênh mông trong tâm khảm. Những câu chữ đầy linh hồn sẽ làm giảm huyết áp và mang lại cảm giác bình yên vô cùng, trong khi đọc sách nói về tự nỗ lực sẽ giúp ích những người mắc bệnh rối loạn cảm xúc và tâm thần nhẹ.

10. Giải trí không tốn tiền

Trong chúng ta nhiều người thích mua sách vì tiện chú thích và gấp dấu để đọc tiếp sau này, dù giá cả thì khá là đắt. Bạn có thể đến thư viện địa phương để đắm mình trong ánh hào quang của vô vàn bộ sách miễn phí. Thư viện có đủ sách của mọi chủ đề, và sẽ chẳng bao giờ cạn hết tài liệu cho bạn đọc vì họ luôn luân phiên thay đổi kho sách và bổ sung thêm sách mới.

Nếu chỗ bạn sống không có thư viện, hay bạn hạn chế trong việc di chuyển và khó khăn trong việc ghé thăm thư viện, thì phần lớn các thư viện đều có sách điện tử dưới định dạng PDF hoặc ePub có thể đọc trên e-reader, iPad hoặc máy tính. Có rất nhiều nguồn cho bạn down sách điện tử miễn phí trên mạng, vì vậy, hãy truy tìm cái gì mới lạ để đọc thôi!

Luôn có một thể loại phù hợp cho mỗi người, và dù cho bạn thưởng thức văn học cổ điển, thơ ca, tạp chí thời trang, hồi ký, văn học tôn giáo, sách cho thanh thiếu niên, kỹ năng mềm, văn học đường phố hay tiểu thuyết tình cảm; thì ngoài kia luôn có ít nhất một thứ thu hút được sự tò mò và trí tưởng tượng của bạn. Đã đến lúc bạn bước ra khỏi máy tính, mở sách ra, và bồi đắp tâm hồn mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*