Các chuyên mục khác

10 điều những chú chó mong chủ mình hiểu

Bạn và chú chó của mình có vẻ rất thân thiết. Nhưng do các bạn nói thứ ngôn ngữ khác nhau, việc giao tiếp đôi khi trở nên khó khăn. Sẽ ra sao nếu bạn có đường nối với tâm trí của cún con của mình và biết được cậu ấy muốn gì?
Dưới đây là một số điều các chú chó mong bạn sẽ hiểu.

1. Bạn không sở hữu mình

Bạn có thể nghĩ rằng bạn “sở hữu” chú chó, nhưng điều ngược lại cũng đúng. Khi cậu ấy muốn ở gần bạn, đó là vì cậu ấy nghĩ bạn là của cậu ấy và muốn giữ cho bạn được an toàn.

Cậu ấy sẽ cọ mình vào người bạn hoặc ngồi lên chân bạn, và trong khi bạn nghĩ cậu ấy đang cần bạn, cậu ấy thật ra đang cố gắng để lại mùi trên người bạn, để cảnh báo những chú chó khác phải lui ra xa (hoặc chuẩn bị một góc tốt để được xoa bụng).

2. Mình hiểu cảm giác của bạn

Một điều nữa chú chó của bạn muốn bạn biết được, đó là cậu ấy biết bạn cảm thấy ra sao. Trên thực tế, cậu ấy còn biết nhiều hơn vậy. Chú chó của bạn không chỉ biết bạn cảm thấy thế nào, mà cậu ấy còn cảm thấy y hệt như vậy. Cậu ấy sẽ hạnh phúc khi bạn hạnh phúc, và cũng gặp căng thẳng khi bạn căng thẳng.

3. Mình chán bị nhốt rồi

Một số chú chó trở nên phá hoại hoặc buồn chán nếu bị nhốt trong nhà cả ngày. Đó là cách để chúng nói với bạn rằng chúng muốn được ra ngoài hoặc làm một điều gì đó.
Chú chó của bạn muốn bạn biết rằng cậu ấy được sinh ra để chạy nhảy, vui chơi, đuổi bắt, và cậu ấy rất cần những hoạt động như vậy. Nếu trông cậu ấy có vẻ bồn chồn, hãy đưa cậu ấy ra ngoài đi dạo mỗi ngày. Cậu ấy sẽ rất cảm ơn bạn.

4. Mình cảm thấy cô đơn

Mặc dù một số chú chó cảm thấy khá ổn khi con người rời nhà, một số lại trở nên buồn phiền. Những chú chó này mong bạn biết rằng chúng cư xử không tốt không chỉ bởi vì chúng muốn gặm cuốn sách yêu thích của bạn. Chúng nhớ bạn, và đó là cách chúng thể hiện nỗi lo lắng của mình vì chúng sợ bạn sẽ không trở về.
Nếu chú chó của bạn cảm thấy lo sợ khi phải xa cách, bạn có thể tập cho cậu ấy vượt qua nỗi sợ đó qua thời gian.

5. Mình thích một lịch sinh hoạt linh động

Chúng ta có khuynh hướng đặt ra quá nhiều hoặc quá ít lịch trình cho chú chó của mình. Trên thực tế, bạn nên so sánh chú chó của mình với một em bé trong tình huống này để nhận thấy rằng cậu ấy thật sự cần có một lịch sinh hoạt.Nhưng nhớ rằng một lịch sinh hoạt khắt khe không phải sẽ cho hiểu quả tốt nhất. Thay vào đó, chú chó của bạn sẽ đánh thức bạn dậy sớm, thậm chí vào cả cuối tuần hay kì nghỉ, chỉ để được ra ngoài.

6. Mình không nhớ được mọi việc như bạn

Nếu chú chó của bạn làm gì sai thì cậu ấy mong bạn sẽ nói ngay lập tức với cậu ấy những gì cậu ấy đã sai.
Cậu ấy muốn bạn biết rằng cậu ấy sẽ hợp tác với mọi điều bạn làm đối với việc cậu ấy vừa mới làm, dù thưởng hay phạt. Điều đó có nghĩa rằng bạn không thể đợi đến rất lâu sau khi cậu ấy phạm lỗi mới phạt, vì chú chó sẽ không nhớ nổi bản thân đã gây ra lỗi lầm gì.

7. Mình không nói ngôn ngữ của bạn

Tất cả chúng ta thường hay nói chuyện với chú cún của mình. Điều đó là hoàn toàn tự nhiên thôi, nhưng sự thực là chúng không quan tâm chúng ta nói gì. Chú chó của bạn chỉ nhận ra một số âm thanh và một số từ. Vì thế, cậu ấy mong bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp, thay cho ngôn từ.

8. Giọng điệu của bạn có ảnh hưởng tới mình

Mặc dù chú chó thích bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể hơn lời nói, điều đó không có nghĩa cậu ấy không thích nghe bạn nói. Cậu ấy mong bạn biết rằng cậu ấy yêu thích âm điệu của giọng bạn – thậm chí dù cậu ấy chẳng hiểu bạn nói gì, cậu ấy có thể đoán được ý nghĩa từ chính giọng điệu của bạn.

9. Mình không phải một đứa trẻ

Một số người trong chúng ta nuôi thú cưng thay cho trẻ con, và điều đó cực kỳ ổn; nhưng điều đó không có nghĩa bạn có thể đối xử với chú chó của mình như một đứa trẻ.
Bạn phải nhớ rằng cậu ấy muốn chơi, rượt đuổi và làm những điều khác như một chú chó bình thường. Cậu ấy sẽ không thích mặc quần áo và bạn không nên quá buồn nếu cậu ấy ứng xử theo cách bạn không thể hiểu nổi.

10. Cuộc sống của mình thật ngắn ngủi

Một sự thật khá buồn mà chú chó của bạn mong bạn sẽ nhận ra: cuộc đời của cậu ấy ngắn hơn bạn rất nhiều. Trung bình, nó chỉ kéo dài trong khoảng 7 – 15 năm, và cậu ấy muốn sống có ý nghĩa trong phần lớn thời gian đó.
Vì chú chó của bạn yêu bạn, cậu ấy muốn dành nhiều thời gian nhất có thể trong quãng đời của mình để ở bên bạn. Cậu ấy sẽ vui hơn nếu bạn không đi xa và để cậu ấy lại một mình. Và cậu ấy chắc chắn mong bạn có thể ở bên mình mãi mãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*