Các chuyên mục khác

10 điều người mẹ đơn thân muốn nói với con

Gửi đến tất cả những đứa trẻ được nuôi nấng bởi những bà mẹ đơn thân…

Không có cách nào để né tránh vấn đề. Khi những đứa trẻ xinh đẹp của mẹ lên 3 và lên 5, ba các con ra đi. Mẹ thấy bản thân phải đối mặt với toàn bộ trách nhiệm, nỗi tuyệt vọng, sự khủng bố, tất cả những nỗi đau và những đêm dài mất ngủ để tự mình nuôi lớn hai thiên thần bé bỏng. Trong những ngày tháng tươi đẹp, mẹ khiến bản thân cảm thấy ngạc nhiên bằng sự tự tin có thể làm bất cứ việc gì để vượt qua gian khó. Trải qua bao năm cùng con, mẹ thường tự hỏi rằng các con của mẹ đã nhận thức như thế nào về những khó khăn và thử thách trong cuộc sống của gia đình mình. Sự hiểu biết của các con thay đổi theo từng giai đoạn lớn. Vì thế mà mẹ luôn cố giải đáp những thắc mắc của con một cách phù hợp với độ tuổi nhất, với lượng thông tin vừa đủ để thỏa mãn các con tại mỗi giai đoạn của tuổi trưởng thành. Nó giống như kể cho con từng mảnh ghép nhỏ của câu chuyện, với hy vọng rằng một ngày nào đó các con sẽ dùng những mảnh ghép ấy để tạo nên một bức tranh toàn vẹn.

Nay các con đều đã lớn, mẹ muốn chính thức được kể với con một câu chuyện thật hoàn chỉnh. Mẹ muốn con hiểu rõ (như một người lớn thực thụ) rằng mẹ đã cảm thấy ra sao khi là một bà mẹ đơn thân, và điều đó có ý nghĩa đặc biệt với mẹ như thế nào, dù cho cuộc sống có muôn vàn thử thách. Một lần nữa, bằng cách toàn diện nhất, mẹ muốn làm sáng tỏ những điều này để thổi bay tất cả vướng mắc còn sót lại. Mẹ muốn con của mẹ mang trong mình một tâm thế mới và bình yên bước tiếp trong tương lai phía trước.

Hy vọng rằng 10 điều mẹ nói với các con sẽ giúp các bà mẹ đơn thân khác có thể tâm sự với con của mình.

1. Con cần biết rằng: Sống như một người mẹ đơn thân là vì con, không phải vì mẹ

Mẹ thừa nhận, một số lúc những vấn đề của một người mẹ đơn thân đã xảy đến với mẹ. Mẹ cảm thấy tiếc cho bản thân mình và tự hỏi rằng liệu mẹ có làm được không? Có những lúc mẹ bị đè nén bởi sự nặng nề của trách nhiệm. Tuy nhiên, đến cuối cùng, mọi tâm trí của mẹ luôn dồn đến các con và những điều mà mẹ cần làm cho con – và đó cũng chính là tia sáng an ủi của mẹ. Khi mà mẹ đã vượt qua sự mặc cảm, đi qua những nỗi đau và câu hỏi nhức nhối trong quá khứ, meẹ tìm thấy sức mạnh của một người mẹ thực thụ, người mà sẽ giúp con tìm thấy sức mạnh của riêng con. Ừ, mẹ đã dành thời gian để chăm sóc bản thân. Mẹ học cách dành thời gian với bạn bè và theo đuổi đam mê của riêng mẹ, nhưng con luôn là tâm điểm xuyên suốt trong cuộc đời mẹ, và mẹ thích như thế.

2. Con cần biết rằng: Làm một người mẹ đơn thân không dễ, nhưng không phải là quá khó

Như một người trưởng thành, có lẽ con bắt đầu cảm thấy tiếc cho mẹ khi con nhận ra đã khó khăn như thế nào để sống như một người mẹ đơn thân. Điều quan trọng con cần phải biết đó là mẹ luôn vực dậy sau những khó khăn đó. Mẹ tìm ra cách để đương đầu với những thử thách tưởng chừng như không thể. Hóa ra là tự mình nuôi dạy các con không thực sự quá khó như mẹ hằng nghĩ. Ngược lại, đến cuối cùng mẹ lại cảm thấy vô cùng tự hào vì những điều mà chúng ta đã cùng nhau đạt được. Mẹ con mình cũng thật may mắn khi luôn nhận được tình yêu thương và sự ủng hộ từ người thân và bạn bè. Một cách nào đó, sự thiếu vắng của cha con đã được bù đắp bằng sự hiện diện của rất nhiều người khác trong cuộc sống của chúng ta. Con cần phải biết về điều đó vào hôm nay, để con luôn có được tự tin rằng mình đã được nuôi dạy một cách đúng đắn nhất. Biết điều này sẽ khiến con thấy mạnh mẽ. Con sẽ gặp vô vàn khó khăn trong cuộc đời. Dù thế, nó sẽ không quá khó. Con sẽ tìm được sức mạnh để vượt qua, giống như mẹ vậy.

3. Con cần biết rằng: Con khiến mẹ cười và làm mẹ vui

Sự nghiêm trọng của một số hoàn cảnh mà chúng ta từng trải qua có lẽ sẽ làm con suy nghĩ khi con vẫn đang tiếp tục trưởng thành và thay đổi. Đừng! Những chuyện xấu không bao giờ là thứ cốt yếu khi chúng ta là một gia đình. Sức mạnh to lớn tồn tại phía sau mẹ con mình đã (và luôn sẽ) là tình yêu và niềm vui, là tiếng cười và sự hạnh phúc. Chúng ta biết cách cùng nhau khiêu vũ những điệu nhảy ngớ ngẩn trong phòng khách vào những đêm mất ngủ. Chúng ta biết cách bỏ mặc hết việc nhà để cùng nhau chơi đùa với những khẩu súng bong bóng xà phòng. Chúng ta biết cách “vui nhộn hóa” cả những thứ tưởng chừng khó chịu và tẻ nhạt. Chúng ta cùng nhau phân tích những vấn đề của cuộc sống và tìm ra những giải pháp tuyệt vời nhất. Chúng ta dùng những lời đùa hay âm nhạc để xua tan đi nỗi căng thẳng. Các con đã sống mà không cảm thấy nặng nề, dù mẹ biết những đứa trẻ có cha mẹ li thân thường sẽ không như vậy. Nếu không có các con, cuộc đời mẹ sẽ không thể tươi đẹp như vậy. Hãy mang những kĩ năng ấy vào cuộc sống.

4. Con cần nhớ rằng: “Giữ lại điều tốt, cho đi chuyện xấu”

Các con đều biết câu nói này. Chúng ta đã dùng nó rất nhiều lần. Dù cho đó là người-mà-con-biết-là-ai nổi nóng thất thường, những đứa bạn lúc độc đoán, thầy cô giáo những lúc họ không thực sự hiểu, hay bất cứ ai hay bất cứ thứ gì khác trong cuộc sống, câu nói này sẽ như một chiếc xe thần kì đưa con đi qua mọi chuyện. Đôi khi, nó mang chúng ta đi cùng nhau. Nó có thể mang con vượt qua mọi trở ngại trong cuộc đời. Đừng mãi nhớ về chuyện xấu! Vì làm như thế là khi con đã phí sức lực của mình vào những điều không đúng, và những điều ấy thì thường không bao giờ thực sự thuộc về con. Đó là quyền tự nhiên của con để giữ những chuyện tốt trong tim, bao bọc, chở che, và khiến chúng phát triển. Nếu con học được gì đó từ chuyến đi cuộc sống này, mẹ mong rằng con sẽ luôn có sự lựa chọn của riêng mình cách mà con muốn từng khoảnh khắc, từng ngày trong cuộc sống sau này của con sẽ trôi đi. Con chắc chắn sẽ làm tốt, đơn giản bằng cách lựa chọn giữ lại điều tốt, cho đi chuyện xấu.

5. Con cần biết rằng: Những bà mẹ đơn thân không biết gì cả

Có một số người sẽ khiến con tin rằng mẹ đã không chăm sóc các con theo cái cách mà người ta nghĩ rằng các con cần được chăm sóc. Giờ đây, có lẽ con đã nhận ra rằng điều ấy không đúng. Tuy nhiên, con sẽ không ngừng đặt nghi vấn về điều ấy trong suốt cuộc đời, vì đó là một khúc mắc còn vướng bận từ khi con còn bé. Hãy luôn nhớ rằng giờ con đã biết, mẹ của con là một người phụ nữ thông minh và có khả năng. Kể cả những lúc mẹ không biết bản thân mình đang làm gì, mẹ luôn tự mình tìm ra đáp án, như thể là khi mẹ vẫn còn cha con ở bên vậy. Mẹ không ép các con làm điều này vì lợi ích của mẹ, mà vì chính các con. Con cần phải cảm thấy tự tin vào việc được nuôi nấng bởi một người mẹ có khả năng chăm sóc cho con, dù cho phải lên non, xuống biển. Con cần biết rằng cũng giống như mẹ, các con cũng không biết gì cả. Khi mà các con thừa nhận điều này, con sẽ có thể giải mã cho mọi vấn đề và học cách tự chăm sóc bản thân mình.

6. Con cần biết rằng: Những bà mẹ đơn thân có lúc sẽ mắc lỗi

Vậy nên… sau khi đã khiến các con nhớ rằng mẹ là người có khả năng, giờ đây mẹ cũng muốn các con nhớ rằng mẹ đã (và mãi mãi) chỉ là một người bình thường, và các con cũng vậy. Phạm lỗi là thứ gì đó ở trong bản chất của mỗi con người. Khi con có thể tha thứ cho mẹ về những điều mẹ làm sai như một bà mẹ đơn thân, con sẽ học được cách tha thứ cho chính mình về những lỗi lầm mà chắc chắn con sẽ phạm phải xuyên suốt cuộc đời. Bản thân chúng ta là quan trọng hơn cả những hoàn cảnh xảy ra xung quanh. Chúng ta có thể tạo ra lối của riêng mình để chinh phục những đỉnh đồi chúng ta đã từng ngã xuống. Chúng ta sẽ tìm ra cách để không vấp ngã một lần nữa, bởi vì chúng ta không muốn chỉ dừng ở dưới chân đồi. Hãy cảm thấy hài lòng với SỰ THẬT rằng con, như là con người, có khả năng để vượt qua mọi thử thách.

7. Con cần nhớ rằng: Sức mạnh của gấu mẹ vĩ đại là có thật

Con có nhớ không, bất cứ khi nào có thứ gì đó đe dọa con, hoặc khi mẹ nghĩ là nó đang đe dọa con, sức mạnh của một gấu mẹ đơn thân sẽ trỗi dậy, giống như người khổng lồ xanh Hulk đã chiếm lấy ông tiến sĩ. Đôi khi mối đe dọa ấy là việc con không làm bài tập về nhà mà bỏ đi chơi trên đường phố. Đôi khi đó là lúc bọn trẻ lớn tuổi hơn tìm cách lợi dụng con, hay một người bạn khiến con gặp phải rắc rối. Lúc ấy, sức mạnh gấu mẹ trong mẹ sẽ nổi lên vì kinh nghiệm đời của mẹ đã cho mẹ khả năng cảm nhận được hậu quả tiềm tàng của những hoàn cảnh ấy. Đầu tiên, mẹ muốn con hiểu điều này vì mẹ hy vọng con sẽ cảm thấy yêu thương thay vì tức giận với mẹ vì làm như thế. Hơn thế nữa, mẹ muốn con biết rằng trong con cũng có một loại sức mạnh giống như vậy. Hãy quyết định rằng đâu là thứ con thực sự quan tâm, và tiếp đó hãy để sức mạnh “gấu lớn” của riêng con được nhân lên để có thế bảo vệ thứ ấy.

8. Con cần biết rằng: Mẹ không nghĩ cha con là người xấu

Ừ, mẹ thừa nhận đôi lúc mẹ đã từng nghĩ như vậy. Cha con, sau mọi chuyện, đã bỏ lại mẹ đương đầu với một “địa ngục” khó khăn của sự sụp đổ tài chính, hôn nhân tan vỡ, nỗi cô độc và một tương lai mờ mịt phía trước. Có lẽ con nên nghe về điều này khi trưởng thành, để con biết được điều ấy là có thật. Đó là lẽ tự nhiên khi ai trong hoàn cảnh ấy, đều sẽ có cảm giác như vậy. Giờ đây con đã đủ lớn để biết rằng mẹ đã rất tuyệt vọng. Và, ừ, mẹ đổ lỗi cho cha. Nhưng con cũng đã biết rằng mẹ đã vượt qua điều ấy như thế nào. Con đã biết, với không chút nghi ngờ, rằng ít ra thì con không bao giờ là một phần của địa ngục tăm tối ấy. Trong thực tế, đứng ngay giữa lòng địa ngục, mẹ nhìn thấy thiên đường: Các con – những gương mặt thiên thần bé nhỏ, và những chiếc ôm nhẹ nhàng. Mẹ đã tìm ra cách để kiếm sống, để giải quyết những khó khăn, tìm ra những chân trời yêu thương mới, và tự tạo ra một tương lai tươi đẹp hơn của mẹ con mình. Mẹ không dám chắc là mẹ thật sự hiểu cha con trong suốt những năm qua, nhưng mẹ hoàn toàn chắc chắn chắn rằng ông ấy yêu các con, và luôn sẽ như vậy, theo cái cách mà chỉ ông ấy hiểu rõ nhất. Con cần biết rằng, mẹ nghĩ sẽ không sao nếu các con cũng thương cha, yêu cha, và được cha yêu thương. Thậm chí cũng sẽ không sao nếu các con kể cho mẹ về những điều con yêu quí ở cha. Vì giờ đây mẹ biết rằng cha không phải là người xấu.

9. Con cần biết rằng: Con có thể yêu và cưới người con yêu

Có thể con sẽ nghe mẹ nói rằng; sẽ không bao giờ mẹ yêu và kết hôn một lần nữa. Nhưng đó chỉ là mẹ thôi. Và đó cũng chỉ là cho hiện tại. Mẹ đủ thông minh để biết rằng có những mối quan hệ sẽ rất bền lâu, và đó cũng là điều mẹ mong con luôn nhớ. Sẽ không sao nếu con có thể yêu và cưới người con yêu. Đó là một trong những cuộc phiêu lưu vĩ đại và đẹp đẽ nhất của cuộc đời. Chỉ vì tình yêu luôn đi kèm với thử thách, điều đó không có nghĩa là con không thể nắm lấy nó và sống với nó trong hạnh phúc. Hãy cứ tiến lên! Chỉ cần nhớ rằng hãy suy nghĩ về lựa chọn của mình một cách kĩ lưỡng. Hãy lắng nghe- thực sự lắng nghe- con tim của mình trước khi con tiến tới. Cho bản thân đủ thời gian để nghĩ về những điều tốt và xấu một cách thành thực. Tiếp đó, nếu điều ấy thực sự có ý nghĩa, hãy nắm lấy! Hãy luôn chắc rằng con được đối xử ngang bằng trong một mối quan hệ. Và chắc chắn rằng cả hai con đều được trang bị đầy đủ vũ khí cho bất cứ trận chiến nào. Và hãy thực sự chiến đấu hết mình để giữ lấy. Nếu điều ấy không thành công, một lúc nào đó con cũng sẽ hồi phục, như mẹ đã từng. Khi tình yêu xuất hiện trong đời con, hãy yêu với tất cả trái tim và sống hạnh phúc vì điều đó.

10. Con cần nhớ rằng: Mẹ vẫn luôn ở đây. Sống như một người mẹ đơn thân không khiến mẹ mệt mỏi

Đó là điều tự nhiên khi những bà mẹ đơn thân thường ngâm nga khúc ca ngợi dâng thượng đế mỗi khi lũ trẻ của họ vắng nhà, vì họ đã thực sự mệt mỏi sau những năm dài một mình nuôi con. Mẹ thừa nhận rằng, lúc này mẹ cũng thích có không gian riêng của mình sau nhiều năm đấu tranh để sống và gánh lấy sức nặng của trách nhiệm. Nhưng mẹ nghĩ con cũng cảm thấy như vậy, phải không? Con đã sẵn sàng để sống tự lập ngay từ khi con rời khỏi nhà. Và mẹ cũng vậy. Dù thế nào đi nữa, đừng bao giờ nghĩ rằng mẹ đã quá mệt mỏi với cuộc sống của một bà mẹ đơn thân thì mẹ không muốn làm mẹ của các con nữa. Thực tế thì, được làm mẹ của con là điều khiến mẹ cảm thấy tự hào hơn hết. Làm mẹ của con tiếp thêm cho mẹ những sức mạnh và niềm vui to lớn nhất trong cuộc sống – và vẫn vậy, cho đến tận bây giờ. Có lí do của nó mà đây trở thành một điều hiển nhiên. Thật sự, mọi bà mẹ đều sẽ cảm thấy như vậy. Vậy nên, mẹ mong con sẽ gọi cho mẹ khi con cần được chở đến một tiệm thuốc đêm hay khi con không còn đủ tiền để sửa chiếc xe đạp. Hãy nhắn cho mẹ khi con muốn khoe về một sáng kiến thiên tài của mình hay khi con bỗng nhớ về một câu nói đùa thú vị của ông mà chúng ta thường kể vào mỗi khi ăn tối. Mẹ sẽ mãi luôn ở đây để cùng con chia sẻ những thăng trầm cuộc sống, những niềm hạnh phúc, những nỗi buồn, nỗi thất vọng hay đi qua bất kì địa ngục nào đi nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*