Các chuyên mục khác

10 điều nên buông bỏ ở tuổi đôi mươi

28 tuổi, tôi nhìn lại một cách thú vị những năm tháng đôi mươi của mình. Tôi vẫn chưa thoát khỏi những năm tháng này, nhưng tôi bây giờ đã đủ lớn để bắt đầu nhìn lại rõ ràng hơn quá khứ 8 năm trước. Tôi chẳng lấy lại bất cứ điều gì trong khoảng thời gian đó, bởi hối tiếc quá khứ cũng ngốc nghếch như việc đặt tay bạn trên một cái lò nóng vậy, nhưng nếu tôi quay về những năm 20 của mình và khôn ngoan hơn, sẽ có nhiều việc tôi làm khác đi.

Tạo một cuộc sống tuyệt vời không khó như tưởng tượng. Bạn có thể có một cuộc sống như vậy ngay bây giờ nếu bạn từ bỏ 10 điều này:

1. Đánh giá thấp giá trị bản thân

Dù là bạn ổn định cuộc sống với một người bạn không yêu thực lòng, bạn quyết định chỉ dành 50 tiếng/tuần cho công việc bạn của bạn đề nghị bởi bạn không nghĩ mình sẽ tốt nghiệp, hay bạn quay lưng lại với những gì bạn yêu thích, thì bạn đừng nhận định thấp giá trị bản thân mình.

Có thề, bạn có giá trị nhiều hơn những gì bạn công nhận về chính bản thân. Khi chúng ta là những người trẻ mới trưởng thành, chúng ta trở nên quá mệt mỏi với cuộc sống đến mức hay nghĩ rằng “Tôi không đủ tốt” hay, “Tôi không xứng đáng.” Nhưng bạn đủ tốt, và bạn xứng đáng.

Một trong những ngụy biện lớn nhất trong cuộc sống là ý nghĩ rằng chúng ta không hoàn hảo. Rằng chúng ta đang thiếu một ốc vít nào đó, thiếu một điều gì đó, hoặc tất cả đều hỗn độn. Nhưng điều này không thể hơn được sự thật.
Bạn được sinh ra là một tổng thể tuyệt đối và trọn vẹn, và bạn sẽ tiếp tục là như thế cho dù trải qua bất cứ việc gì. Dù bạn gây ra bao nhiêu lỗi lầm hay người khác có đối đãi bất công với bạn ra sao, bạn vẫn là con người tốt đẹp như lúc bạn vừa chào đời.

Nhận ra rằng bạn là vô giá, và đừng đánh giá thấp chính mình.

2. Thay đổi vì người khác

Bản thân tôi thấy xấu hổ về điều này. Chúng ta hành động như một người nào đó không phải bản thân để có được cô gái hay chàng trai ta thích, chúng ta làm những việc không giống bản thân mình để gây ấn tượng với một nhóm người chúng ta muốn kết bạn, và nhìn chung ta từ bỏ những gì khiến chúng ta là “chính mình” chỉ để người khác yêu mến.
Nhưng tất cả điều này đều kết thúc bằng việc chúng ta đánh mất chính mình bởi ý muốn của người khác. Chúng ta quên bản thân mình là ai, và khi ta “tỉnh ngộ”, ta nhận ra rằng trong suốt thời gian qua ta đều quẩn quanh trong vỡ mộng.

Đừng thay đổi vì người khác. Người thích hợp dành cho bạn sẽ yêu bạn vì chính bạn, chứ không phải vì ai đó mà bạn cố gắng trở thành.

3. Tìm kiếm những người bạn ảo

Internet là tương lai, đơn giản vậy đó. Mọi thứ bạn muốn biết đều ở trên mạng, cả những hình thức giải trí phổ biến nhất. À, bạn có thể kiếm tiền trên mạng nữa. Vì vậy đó là điều dễ hiểu khi chúng ta dành quá nhiều thời gian để lên mạng.

Nhưng tốn gần như đúng cả ngày lên mạng là một việc có hại đến sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn có thể là một lập trình viên, hay chủ một trang blog, và bạn dành một lượng lớn thời gian mỗi ngày để lên mạng. Điều đó cũng ổn thôi, bởi bạn đang kiếm sống mà, hay nói cách khác là bạn đang kiếm tiền thông qua Internet. Nhưng kể cả có như vậy, bạn vẫn cần ra ngoài và tận hưởng khí trời, nói chuyện trực tiếp với mọi người, có niềm vui đơn giản từ những điều cuộc sống gửi gắm, những điều bạn chẳng bao giờ nhận ra hoặc trải nghiệm qua mạng.

Hãy học cách cân bằng cuộc sống của bạn giữa thời gian trên mạng và thời gian tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống lúc không có mạng , bạn sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

4. Thoát khỏi lối sống ảo

Một trong những sai lầm lớn nhất của chúng ta trong những năm 20 là việc thuyết phục bản thân rằng bạn trên Facebook, người theo dõi, bạn trong game, và những người giống như vậy là những người bạn chân thật. Tình bạn thật sự được dựng nên từ độ sâu của sự gắn kết giữa 2 con người. Bạn không thể “vượt qua mọi chuyện” và trải nghiệm cuộc sống với những người theo dõi và bạn trên Facebook. Những gì bạn có thể làm nhiều nhất là like đi like lại bài viết và thỉnh thoảng nói “Chuyện gì vậy ? ” hay “Ừ, tui cũng vậy đó !”

Hôm nay, hãy làm một bản kiểm nhanh. Bạn có bao nhiêu người bạn chân thật ? Nếu bạn gặp khó khăn, hoặc 1 điều gì đó không mong đợi xảy ra, bạn có ai để nhờ vả không ? Nếu câu trả lời là một hay không có, có lẽ bạn cần ra ngoài và bắt đầu xây dựng một vài tình bạn chân thật.

Những mối quan hệ của chúng ta là những nhân tố biết nói nhất không chỉ đối với khả năng hạnh phúc của bản thân, nó còn đóng phần quan trọng trong việc phát triển tất cả mọi mặt của cuộc sống, do đó hãy dành thời gian xây dựng những mối quan hệ. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong suốt phần đời về sau.

5. Trốn tránh vấn đề

Khi còn trẻ, ta có khuynh hướng đẩy những rắc rối sang một bên hoặc lờ chúng đi, với nỗ lực mong rằng những vấn đề đó sẽ biến mất và ta sẽ quên hết về chúng. Nhưng làm vậy chẳng khiến chúng mất đi. Chúng vẫn ở đó, chờ đợi cơ hội tấn công bạn.

Hãy tập thói quen quan tâm đến mọi vấn đề, dù là những trách nhiệm quy củ, những vấn đề nghiêm trọng, hay những việc xảy ra bất ngờ,bạn nên đối mặt tức thì khi chúng xảy ra. Nhắc nhở bản thân bạn rằng dù sớm hay muộn bạn quan tâm đến nó, cuối cùng bạn cũng phải giải quyết, và nếu bạn trì hoãn, nó sẽ leo thang thành một vấn đề còn trầm trọng hơn bây giờ.

Bạn sẽ bắt đầu sống thực sự vào ngày bạn quyết định đối diện với chính bản thân. Tất cả những vấn đề của bạn, dù lớn hay nhỏ.

Ngày hôm nay, hãy quyết định đối diện với tất cả vấn đề của bạn và tỏa sáng, và bạn sẽ phát hiện ra là cuộc sống có thể phấn khởi và đầy vui vẻ đến mức nào.

6. Bận tâm người khác nghĩ gì về bạn

Nỗi sợ lớn nhất kìm nén chúng ta chính là nỗi sợ người khác nghĩ gì về mình. Dù thế nào, ai cũng đều trải qua nỗi sợ này. Cảm thấy như vậy là lẽ quá đương nhiên. Tôi thấy sợ điều này từ lúc tôi là thiếu niên cho đến những năm tôi 20 tuổi. Đây có lẽ cũng là điều căng thẳng nhất từ lúc học trung học cho tới những năm tháng đôi mươi. Đó là khoảng thời gian chúng ta thường muốn tạo ấn tượng hoặc ít nhất, không cảm nhận được ánh mắt phê phán từ những người khác phái, bạn bè ( hay những người có thể làm bạn), cho đến những người có thể là nhà tuyển dụng, và gia đình.
Nhưng đoán xem nào? Thực ra, khi bạn nghĩ tất cả những người này lúc nào cũng nhìn và phê phán bạn, hầu hết họ không bao giờ làm vậy, nếu có, thì chỉ nghĩ về bạn thôi. Một khi bạn nhận ra điều này, nó hoàn toàn là một nhận thức thay đổi cuộc sống.

Không tin tôi ư? Hãy lấy bản thân bạn làm ví dụ. Bạn có hay nghĩ về những người quanh bạn, soi mói và chỉ trích thái quá về họ không? Hay bạn quá bận tâm vể những vấn đề của bạn và khát khao được ngồi đó chỉ trích những người xung quanh? Có khả năng bạn sẽ không nghĩ vậy. Và hầu hết những người khác cũng không. Còn những người nghĩ như thế thì sao? Chà…

“Hãy là chính mình và nói những gì bạn cảm nhận, bởi những người để ý thì không quan trọng và những người quan trọng thì không để ý. ” – Bác sĩ Seuss.

7. Nghĩ rằng bạn có ít lựa chọn

Tôi lớn lên với ý nghĩ mình sẽ học đại học để thành công. Và trong khi ý nghĩ này là một con đường lớn để đi, việc nghĩ đó là lựa chọn duy nhất của tôi chỉ là một ví dụ cho suy nghĩ hạn hẹp.

Đừng thuyết phục bản thân rằng bạn phải chọn một vài con đường riêng biệt nào đó trong cuộc đời. Tất cả điều đó đều ủng hộ cho ý nghĩ không hạn chế bản thân và lựa chọn của bạn là những gì bạn thấy mọi người làm, hoặc người khác trông đợi ở bạn.

Thế giới thực sự rộng mở và bạn có rất nhiều lựa chọn khác nhau ở trước mắt. Hãy quan sát, sử dụng trí tưởng tượng của bạn, và đừng chấp nhận câu trả lời từ chối.

Bước ra ngoài và sống cuộc sống của bạn, và đừng để thứ gì giữ bạn lại.

8. Sống hời hợt

Đúng là sống hời hợt không phải là một vấn đề chỉ ở tuổi 20 mới có, nhưng nó là một yếu tố nguy hại nếu muốn phát đạt trong cuộc sống, và cũng là yếu tố nếu không được giải quyết bây giờ, sẽ cho bạn rất nhiều thứ kèm thèo nó trong cả cuộc sống hiện tại và mãi về sau. Cách chúng ta sống, chúng ta hành động dựa vào sự hòa hợp giữa những trách nhiệm, thôi thúc, và chỉ những giây phút không thường xuyên của sự rõ ràng. Chúng ta sống hầu hết đúng là nửa tỉnh nửa mê vào thời khắc hiện tại trước mắt,thường quá lo lắng về tương lai và hối tiếc quá khứ.

Hãy làm bài tập đơn giản này: nói với bản thân bạn, “Tôi đã thức tỉnh. Tôi ở đây, ngay bây giờ, sống trọn vẹn trong khoảnh khắc tươi đẹp này.” Khi bạn nói điều này, tập trung hoàn toàn sự chú ý của bạn vào trải nghiệm trong giây phút hiện tại. Hoàn toàn thoát khỏi những ý nghĩ của bản thân, dừng việc suy nghĩ có chủ đích (những ý nghĩ vẫn nảy ra khi bạn không làm gì cả, nhưng chuyện này ổn thôi), và sống trọn vẹn trong giây phút này.

Cả cuộc đời của bạn đang đợi bạn, nhận ra rằng cuộc sống của bạn có thể tuyệt vời đến đâu đơn giản bằng việc sống trọn vẹn từng khoảnh khắc hiện tại.

9. Nghĩ rằng bạn còn có cả cuộc đời

Hiện tại, có vẻ như bạn có dư dả thời gian đến nỗi rất ít bận tâm nhanh chóng giải quyết những chuyện quan trọng. Điều này cũng dễ hiểu thôi, và bạn cũng đừng nên vội vàng mà không làm điều gì cả, bạn cần nhận thức được thực tế rằng cuộc sống ngắn hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Trước khi bạn biết điều này, quay đi quay lại và bạn đã 30 tuổi. Lúc đó, bạn sẽ băn khoăn tất cả thời gian lãng phí đã đi đâu. Hãy làm một danh sách những việc bạn cần làm trước lúc chết, lập kế hoạch, ra ngoài và làm những việc bản thân bạn luôn muốn làm.

“Khi bạn lớn tuổi, bạn sẽ nhận ra rằng chỉ những việc bạn không làm mới là những điều hối tiếc nhất.” – Zachary Scott

10. Tìm kiếm hạnh phúc phù du

Khi chúng ta còn là những đứa trẻ nhỏ, thông qua ti vi, phim, sách, và truyện các thể loại, chúng ta bị thấm nhuần bởi ý nghĩ “hạnh phúc mãi mãi về sau”.

Đó là khi bạn có được những trạng thái hoàn hảo về hạnh phúc và nhìn chung là một cuộc sống tuyệt vời, như là người đặc biệt của bạn, ngôi nhà lý tưởng của bạn, một công việc tốt, và những thứ tương tự như thế, cho suốt quãng đời còn lại. Bạn vẫn hạnh phúc mỹ mãn.

Ý nghĩ này chưa bao giờ hiện hữu hơn thế khi chúng ta 20, đó là lúc ta lần đầu bước ra ngoài thế giới, tìm kiếm bản thân và đấu tranh vì mục tiêu của mình.

Nhưng “hạnh phúc mãi mãi” không hoàn toàn có thật. Chẳng có thứ gì có thể khiến bạn vui vẻ một cách màu nhiệm trong suốt quãng đời còn lại. Nhưng điều này không tệ như thế đâu, và nó cũng không có nghĩa là ta không tìm được hạnh phúc.

Trái lại, bạn không việc gì phải đợi chờ 3,5, hay 10 năm để tìm thấy hạnh phúc. Những điều kiện cho một cuộc sống tuyệt vời đã sẵn có bây giờ trong con người bạn rồi. Bạn không cần phải tìm “người ấy”, bạn không cần phải kiếm thêm tiền, và bạn không cần phải gạt bỏ những vấn đề của bản thân.

Bạn có thể hạnh phúc ngay bây giờ trong thời khắc này bằng việc chấp nhận hoàn toàn bản thân bạn, ôm lấy những chướng ngại khó khăn của bạn, và nhận ra rằng chính nhờ những điều này mà bạn thấy được vẻ đẹp của cuộc sống.
Đừng chờ đợi những thời điểm thích hợp đến rồi bạn mới thực sự sống. Bạn có thể hạnh phúc đúng nghĩa ngay lúc này bằng việc ôm lấy cuộc sống trọn vẹn với vòng tay rộng mở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*