Các chuyên mục khác

10 điều cần làm để giữ tình bạn lâu bền

Trong cuộc sống bạn sẽ gặp những người bạn thân luôn ở bên cạnh bạn dù cho cả thế giới có quay lưng lại với bạn. Họ là người có thể nhìn thấy những điều tốt đẹp giữa những tật xấu, những ưu điểm giữa những khuyết điểm, và những tiềm năng giữa những thất bại của bạn. Họ là người muốn nhìn thấy bạn vươn lên và vượt qua những khó khăn. Và nhờ có họ, bạn mới đạt được thành công trọn vẹn nhất.

Khi bạn đã gặp được một (hoặc một vài) người bạn như thế – những người luôn ở bên cạnh bạn bất kể trong hạnh phúc hay hoạn nạn, hãy dành cho họ mười điều đặc biệt này.

1. Dành thời gian với họ

Đừng biện hộ rằng mình quá bận. Hãy nhớ lại những lúc họ đã dành thời gian bên bạn xem. Bởi điều cơ bản nhất của tình bạn là sự trân trọng và lòng trung thành. Những người bạn như thế đáng để bạn cùng chia sẻ những khoảnh khắc ý nghĩa, như lễ tốt nghiệp hay kỉ niệm ngày cưới.

2. Luôn giữ liên lạc

Vì những tình cảm họ đã dành cho bạn, hãy thường xuyên liên lạc với người bạn thân của mình để họ biết bạn vẫn còn nhớ đến họ. Đừng để bạn thân của bạn bị rơi vào quên lãng, nhất là khi mà ta đang sống trong một xã hội với truyền thông và công nghệ phát triển như hiện nay.

3. Thể hiện lòng cảm kích

Đôi khi bạn thân không đòi hỏi bạn phải luôn kè kè bên cạnh họ hay tặng họ những món quà. Cái họ cần có khi chỉ là một câu cảm ơn. Ít người trong chúng ta biết được một câu “Cảm ơn” ý nghĩa biết nhường nào với người được nghe nó. Vậy những người bạn đã luôn đứng về phía bạn có đáng để bạn dành những lời yêu thương trân trọng không?

4. Nhắc đến họ trong những câu chuyện của bạn

Hãy cứ nhắc đến tên họ dù họ có ở đó hay không. Người đó có thể sẽ rất vui nếu tình cờ nghe được bạn kể về họ, về những điều họ đã làm cho bạn với niềm hãnh diện. Và quan trọng nhất là bạn nhận thức được người đó ý nghĩa với mình thế nào.

5. Hãy xem họ như báu vật

Những người bạn đã luôn ở bên cạnh bạn, trong khi những người khác thì không, xứng đáng có được lòng thuỷ chung của bạn. Họ cần được xem trọng như báu vật và được đối xử đặc biệt hơn người khác. Vì những gì họ đã làm cho bạn không phải một điều hiển nhiên, đó là sự lựa chọn của họ. Và lòng tốt họ dành cho bạn đáng được bạn cất vào một chiếc hòm và gìn giữ trong tim.

6. Tặng quà cho họ

Quà tặng là hiện thân của lòng biết ơn. Nó không cần phải có giá trị cao hay đẹp lộng lẫy. Giá trị thật sự của quà tặng nằm ở thông điệp gửi gắm qua món quà đó.

7. Đừng quên ghé thăm bạn mình

Có thể bây giờ bạn của bạn đang nằm trong bệnh viện hoặc đang trải qua một thời kì khó khăn. Những người đã ở bên cạnh bạn đang cần có bạn ở bên cạnh. Họ cần sự quan tâm và ủng hộ của bạn như một lời nhắn nhủ rằng bạn không bao giờ quên những điều tốt đẹp họ đã làm cho bạn.

8. Xem họ là một tấm gương tốt

Có những người chỉ đồng ý giúp đỡ hoặc ủng hộ người khác khi họ được nhận lại lợi ích gì đó. Tuy nhiên cũng có những người sẵn sàng giúp người khác vô điều kiện – như những người bạn luôn sát cánh bên bạn khi bạn gặp khó khăn. Hãy noi gương theo họ và làm những việc tốt tương tự để tạo nên sự thay đổi trong thế giới còn nhiều ích kỷ này.

9. Hãy thấu hiểu họ

Bạn của bạn là một trong những người mạnh mẽ, không chỉ bởi họ đã dám làm những điều mà nhiều người khác không làm được, mà còn vì những khó khăn và thử thách họ phải vượt qua khi giúp đỡ bạn. Họ cần được hiểu điều đó và đừng để ai châm chọc họ.

10. Cầu chúc những điều tốt lành cho họ

Dù tín ngưỡng và đức tin của bạn là gì, hay dù là bạn không có, thì hãy cứ tin rằng có một quy luật vũ trụ luôn đáp ứng những mong ước tốt đẹp. Hãy cứ cầu chúc cho họ dù bạn không thể ở bên cạnh họ ngay lúc này. Có thể họ đang ở rất xa hoặc thậm chí bạn không biết họ đang ở đâu, bạn vẫn có thể chạm đến họ qua những lời nguyện ước chân thành của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*