Các chuyên mục khác

10 dấu hiệu bạn đang gặp phải khủng hoảng tuổi trưởng thành

Bạn đang trong độ tuổi hai mươi, và thường xuyên thấy dường như cuộc sống của mình kỳ lạ và rắc rối hơn cả kịch bản phim Inception? Bạn không hình dung được sự nghiệp của bạn đang đi tới đâu, tại sao các mối quan hệ của bạn đang thay đổi hay tại sao bạn luôn cảm thấy lạc lối?

Đừng sợ. Mặc dù có vẻ như bạn đang trở nên điên rồ và cuộc sống của bạn đang vụn vỡ ngay trước mắt, điều mà bạn đang trải qua là điều mà bất cứ ai cũng phải kinh qua trong độ tuổi hai mươi đầy bất ổn – bác sỹ của bạn sẽ nói như vậy (với một ngữ điệu vô cùng bác-sỹ), ‘theo chẩn đoán của tôi đây là Khủng Hoảng Tuổi Trưởng Thành (A Quarter-Life Crisis), và nó là điều hoàn toàn bình thường với những người ở tuổi của bạn.’

Lứa tuổi hai mươi thường được mô tả như là quãng thời gian bạn tự định hình, đặt những nền móng cho tương lai và học cách đưa ra những quyết định khôn ngoan, an toàn cho cuộc đời mình. Nhưng nếu như có một “gói đồ nghề cứu trợ” dành cho tuổi hai mươi của bạn, nó sẽ bao gồm một cuốn hướng dẫn sử dụng với những biểu đồ về những người trẻ tuổi đang liên tục bị đâm phải bởi những “chiếc xe tải” lớn – một đống những tấm thẻ ghi lời trích dẫn kiểu như ‘hãy nhìn vào mặt tươi sáng’, và cái áo phao cứu sinh cùng những cái còi thu hút mọi sự đánh giá khắt khe của cha mẹ bạn đánh giá.

Nói đơn giản, khủng hoảng tuổi trưởng thành là thời kỳ chuyển tiếp từ những năm đầu sang những năm cuối của tuổi hai mươi, từ trẻ con thành người lớn, và thích ứng với những thay đổi kèm theo đó. Nhưng dẫu cho nó mang đến cho bạn cảm giác như đang đập đầu vào bàn làm việc phần lớn thời gian, thì thực tế chẳng có gì phải lo lắng bởi vì ý nghĩa và vẻ đẹp của cuộc sống sẽ chuyển sang một cấp độ hoàn toàn mới sau khi giông tố đã qua đi. Mặc dù vậy, khi bạn đi qua tâm bão, có thể sẽ rất khó để thấy được toàn cảnh và ý nghĩa của những gì bạn đang cảm nhận.
Sau đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn đang loay hoay tại một trong những cột mốc của cuộc đời mình, và tại sao thì thực ra mọi thứ đều ổn.

1. Bạn đột nhiên cảm thấy công việc của mình giống như một nhà tù và bạn cần phải vượt ngục

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của khủng hoảng tuổi trưởng thành là cảm giác bạn bị mắc kẹt trong công việc, chờ đợi tiếng gọi đánh thức từ Morpheus (Morpheus: nhân vật trong phim Ma trận, người đánh thức Neo và dẫn dắt anh vào nhóm trong phim, đồng thời đây cũng là tên của vị chúa tể mộng giới trong Thần thoại Hy Lạp). Đó là một điều tích cực bởi vì nó có nghĩa là bạn đang bị buộc phải đối mặt với những câu hỏi lớn về sự nghiệp phía trước, và chúng khiến bạn phải lo lắng trong suốt một khoảng thời gian. Bạn đang dần nhận ra cuộc sống là để khám phá, và có một công việc với mức lương tốt hay sự đảm bảo về việc làm có thể cản trở việc theo đuổi điều bạn yêu thích, cho dù đó chỉ một công việc khác, vượt đại dương, làm việc tại một quốc gia khác, hay làm điều gì đó mà bạn luôn luôn muốn làm.

2. Bạn mơ mộng về cuộc đời mình khi đang xếp hàng chờ mua cà phê

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mơ mộng là một dấu hiệu của một tâm hồn sáng tạo, và nếu bạn thường xuyên thấy mình lạc vào trong trí tưởng tượng của bản thân thì nó có nghĩa là bạn đang chủ động nắm giữ việc sáng tạo cuộc đời mình, hơn là phản ứng với các sự kiện xung quanh bạn. Khi chúng ta bước qua tuổi hai mươi chúng ta trở nên thoải mái là chính mình và tự mình lựa chọn hướng đi hơn, bất kể người khác nghĩ gì, và óc sáng tạo của chúng ta bung nở khi nhận ra chúng ta có thể làm bất cứ gì chúng ta muốn. Đừng chỉ mơ ước, hãy thực hiện!

3. Bạn trở nên lo lắng lướt qua hết những bài viết trên Facebook về kết hôn và mang thai

Những năm đầu của tuổi hai mươi được dành cho những suy nghĩ về sự canh tranh – cố gắng trở thành người tuyệt hơn bạn bè của mình, được những người đồng lứa coi là thành công, tuân theo những khuôn mẫu lý tưởng mà cha mẹ bạn đặt ra. Thay đổi cơ bản trong giai đoạn khủng hoảng tuổi trưởng thành là việc nhận ra rằng cuộc sống không phải là trò chơi, đua tranh thật vô ích, và phân tầng xã hội không quan trọng. Đó là khoảnh khắc tự do khi tất cả hòa chung một chỗ trong đầu bạn, nhưng cũng là thứ thường đến sau đỉnh điểm của sự hoang mang khi việc rơi vào hoàn cảnh này trở nên thường xuyên. Nếu bạn chưa tới lúc đó, chỉ cần biết rằng đó chỉ là sự phóng thích về cảm xúc, và cuộc sống ở một mặt khác tươi đẹp hơn rất nhiều. Cuộc sống không thể bị hoạch định, và mỗi người có con đường riêng của họ. Đó là điều làm cho cuộc sống trở nên tuyệt vời.

4. Bạn nhận ra bạn chẳng còn có gì chung với chúng bạn thời phổ thông nữa

Có thể hơi sốc một chút khi lần đầu tiên bạn bắt đầu nhận ra những người bạn cũ dần trôi xa khỏi cuộc đời bạn, đặc biệt là nếu bạn có hàng tá những kỷ niệm tuyệt vời thời còn đi học. Khi bạn ở giữa độ tuổi hai mươi, về căn bản bạn đã thay đổi so với con người mình thuở 16, 17, có nghĩa là những mối quan tâm của bạn cũng thay đổi. Con người luôn phát triển, và khi bạn trưởng thành, bạn nhận ra cuộc đời thật ngắn ngủi, và tốt nhất hãy dành thời gian với những người làm cuộc sống của bạn phong phú thêm theo cách nào đó. Nếu bạn đang thấy một số thay đổi lớn trong các nhóm bạn bè và mối quan hệ xã hội của mình, đừng lo lắng – nó mang đến cho bạn sức mạnh để chủ động chọn lựa kiểu người bạn muốn qua lại trong cuộc đời mình. Và nếu trong cuộc sống có người nào đó khiến bạn đang dần mất đi sự quan tâm và hứng thú, có lẽ đã đến lúc nói lời chia tay với họ.

5. Bạn làm điều gì đó mà bạn luôn muốn thử, nhưng không bao giờ có can đảm để theo đuổi đến cùng (như tham gia lớp học nhảy hoặc yoga)

Hầu hết chúng ta trong cuộc đời đều được khuyên bảo phải sống như thế nào – điều gì nên được chúng ta coi trọng, chúng ta nên hoạch định sự nghiệp thế nào, chúng ta nên sử dụng thời gian ra sao. Tôi luôn luôn muốn thử sức với viết lách sáng tạo nhưng tôi đã được dậy dỗ từ khi còn nhỏ rằng là nghệ sĩ thì khó kiếm tiền, và thay vào đó tôi nên cố gắng kiếm sống bằng những công việc được trả lương cao. Khi tôi trải qua giai đoạn khủng hoảng tuổi trưởng thành của mình, tôi thông báo với tất cả mọi người để tạo động lực thúc đẩy, đăng kí theo một lớp học, và hiện tại tôi đã có tự tin để chia sẻ những ý kiến chuyên môn của mình với mọi người. Rất nhiều điều chúng ta tin tưởng về thế giới chỉ thuộc về tinh thần, nhưng chúng ta lại có thể cảm nhận chúng hết sức chân thực. Nếu gần đây bạn đã (hoặc đang dự định) làm điều gì đó vui vẻ và ngẫu nhiên, là điều mà bạn luôn muốn thử, đó là một dấu hiệu nổi bật cho thấy bạn đang trải qua một sự thay đổi, và coi trọng hạnh phúc của bản thân bạn hơn những gì người khác nói.

6. Bạn ở nhà vào tối thứ bảy và không cảm thấy bạn đang bỏ lỡ bất kỳ điều gì

Thật khó để giải thích cho ai đó chưa từng trải qua nó, nhưng nó hoàn toàn ổn (và khôn ngoan) khi bạn không cảm thấy mình cần phải tới các câu lạc bộ giải trí hay dự các buổi liên hoan hay sự kiện bạn có thể tới mỗi cuối tuần. Mặc dù ban đầu bạn bè có thể chế nhạo bạn, nhưng việc nhận ra bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn vào một “đêm liên hoan” (như lựa chọn thuê phim trên Netflix và rùng mình vì hồi hộp với bộ phim), có nghĩa là bạn đang lắng nghe chính con người mình và chú ý vào việc nó có thể thích ứng ra sao. Bạn cũng đang lựa chọn làm điều mà bạn thực sự muốn thay vì nghe theo tiếng nói của người khác.

7. Bạn “phát cuồng” mỗi khi ai đó đề nghị bạn cam kết gắn bó với việc gì đó trong suốt một năm

Khi bạn đang có cảm giác lo lắng về những dự định cho tương lai của mình, bất cứ ai cố làm cho bạn cam kết gắn bó với việc gì đó lâu hơn vài tháng liên tục có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mắc kẹt. Hãy nhớ rằng ngay cả khi có thể là mọi người đều đã giải quyết ổn thỏa vấn đề tương lai của mình thì việc bạn không vội buộc mình vào bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy không phù hợp vẫn hoàn toàn ổn (và thậm chí là bình thường). Điều đó có nghĩa là bạn đang học cách giữ vững nhịp bước chân của mình, và đang hiệu chỉnh lại để tập trung sống theo nhịp điệu của hiện tại. Nếu bạn đang băn khoăn về những thứ lặt vặt gây ‘mất tự chủ’, học cách thiền có thể hoàn toàn giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

8. Bạn không thể hiểu được tại sao bạn vẫn không hạnh phúc, bất chấp tất cả những thành tựu bạn có được

Thật khó để nhìn cuộc đời bạn theo một cách khác và nhận ra điều gì đó không đúng, nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đang đi đúng hướng. Điều này có nghĩa là bạn đang bắt đầu làm chủ hạnh phúc của mình, và sau khi mất tự chủ và phóng đại về tất cả những sai lầm bạn đã mắc phải trong sự nghiệp, bạn sẽ ở vào vị trí thuận lợi hơn để lèo lái mọi thứ đi đúng hướng. Chỉ cần nhớ rằng những mục tiêu kiểu ‘tôi sẽ hạnh phúc khi…’ của chúng ta thực tế lại thay đổi khi ta càng gần chúng hơn, có thể bạn đã đạt được hầu hết những mục tiêu ban đầu đặt ra, vì vậy tất cả những gì đã xảy ra là bạn đã thay đổi những điều bạn muốn thay đổi (đây là một điều rất tốt).

9. Bạn bắt đầu lưu tâm những điều quen thuộc mà bạn chưa từng chú ý trước đó

Nếu bạn cảm thấy quá tải với việc làm cho cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa ngay lập tức, bạn có thể sẽ thấy mình chú ý tới những điều nhỏ nhặt xung quanh mình hơn lúc bình thường, như thiên nhiên, hoặc cử động trên khuôn mặt người bạn của mình khi họ nói chuyện, hay một cơ hội vẫn luôn nằm ngay trước mắt. Khi bạn để cuộc sống chi phối mình và từ bỏ việc cố gắng kiểm soát nó, quá khứ và tương lai dần lui vào hậu trường, và bầu không khí hiện tại bạn đang hít thở sẽ chiếm lĩnh sân khấu. Nhận thức của bạn được tăng cường, bạn trở nên thư thái và tỉnh táo hơn, và bạn có thể cảm nhận được chất, vị và hương của mọi thứ xung quanh mình một cách tuyệt vời và đẹp đẽ hơn. Được đặt mình vào cảm giác đó thật tuyệt vời, và đó là lý do tại sao bạn thấy nhiều cuốn sách phát triển bản thân (self-help) về đề tài ‘làm thế nào để sống ở hiện tại’ đến như vậy.

10. Bạn nhận ra chẳng có thứ gì hoàn hảo

Đây là một dấu hiệu chắc chắc cho thấy bạn đang đi đến gần cuối giai đoạn khủng hoảng tuổi trưởng thành. Nếu đọc câu vừa rồi làm bạn thấy lo lắng, thì cũng không sao – rồi bạn cũng sẽ tới lúc đó. Một khi bạn hoàn toàn hiểu rõ rằng không có thứ gì là hoàn hảo, bạn không chỉ có thể vượt qua thời kỳ bất ổn của bản thân hiện tại, mà thực tế là bất cứ cuộc khủng hoảng cuộc sống nào bạn có thể gặp phải sau này. Cuộc đời bạn chỉ trở thành ‘con tàu’ hỗn loạn nếu bạn cho rằng đâu đó ngoài kia vẫn còn ‘đường ray’ đúng, hoặc là còn có ‘con tàu’ tốt hơn ‘con tàu’ mà bạn đang đi. Và khi chúng ta trưởng thành, chúng ta nhận ra không có ‘con tàu’ nào là hoàn hảo cả – vậy thì hãy ngồi yên trong ghế lái, cảm nhận sự ấm áp của tách trà trong đôi bàn tay, và tận hưởng chuyến đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*