Các chuyên mục khác

10 cách tư duy để trở nên thực sự hạnh phúc

Thành công và hạnh phúc viên mãn hoàn toàn không trừu tượng như mọi người thường hình dung.

Trong nhiều trường hợp, sự thay đổi thực thụ cần phải bắt đầu từ sự thay đổi trong chính thái độ của bạn. Những nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn điều chỉnh tư duy của bản thân. Một khi bạn làm được, cánh cửa cơ hội sẽ mở ra. Cách nhìn mới của bạn về các vấn đề sẽ giúp bạn vượt qua chúng. Cách hiểu đúng đắn hơn về đánh giá hoặc góp ý của người khác sẽ giúp bạn không sa vào cảm giác tự ái, bực bội. Sau đây là những nguyên tắc đó

1. Đừng cho mình là trung tâm của mọi chuyện

Điều đầu tiên bạn nên làm khi muốn thành công là đừng quá đề cao bản thân. Hội chứng “tự yêu bản thân” là sát thủ giết chết khả năng thành công bởi vì bạn quên mất sự đóng góp của người khác. Bạn cho mình là “nhân tố duy nhất” mang đến sự thành công và đây chính là nguyên nhân gây ra vấn đề. Ai sẽ đưa con thuyền mình đi được xa hơn, người chèo một mình hay người để cho cả đội cùng chèo?

2. Đừng bao giờ phản ứng thái quá

Có một phương pháp để loại bỏ phản ứng thái quá. Bạn phải cố gắng làm theo phương pháp đó. Tất cả chúng ta đều có xu hướng tự nhiên là phản ứng khá nhạy cảm với lời phê bình của người khác. Đừng để mình rơi vào tình huống này. Phản ứng thái quá với những lời bình phẩm tiêu cực sẽ “đóng băng” bạn, và bóp chết mọi động lực. Những người không-phản-ứng-thái-quá thường đạt được nhiều thành công hơn, họ lúc nào cũng có nhiều động lực, niềm vui, và cảm thấy thỏa mãn hơn.

3. Cho nhiều hơn nhận

Có một sự thật hiển nhiên là cho sẽ được nhiều hơn là nhận. Người cho đi có những người bạn thực sự và đáng giá, chứ không phải là những người bạn ảo trên Facebook. Nếu bạn muốn cảm thấy hài lòng trong cuộc sống hay công việc, hãy cứ cho đi và rồi bạn sẽ thấy chúng sẽ giúp ích cho những giai đoạn thăng trầm của bạn như thế nào.

4. Trân trọng sự thay đổi

Bạn phải tận dụng sự thay đổi. Bạn phải thuận theo nó. Khi bạn chống lại thay đổi, bạn sẽ bị sự thay đổi đó nhấn chìm và rồi rơi vào trạng thái hối tiếc. Thay đổi là cách lập lại trật tự mới và xây dựng thành công. Khi bạn trân trọng cái mới, thậm chí tận hưởng thách thức, bạn sẽ thật sự chuyển hóa.

5. Can đảm nhận lỗi

Bạn có thể chối bỏ lỗi lầm giống như cách một con rắn rũ bỏ lớp da của nó vậy. Nhưng khi bạn làm như vậy, các lỗi lầm đó có xu hướng trôi nhanh và bạn sẽ không thu được kinh nghiệm gì từ chúng. Hãy thừa nhận lỗi lầm của bạn. Và hãy đề nghị người khác chỉ ra lỗi của bạn. Tìm kiếm góp ý từ những người khác để bạn có thể tìm ra cách khắc phục các vấn đề ngăn cản bạn tìm thấy thành công và hạnh phúc viên mãn.

6. Luôn có thái độ biết ơn

Thái độ của bạn đối với thành công rất quan trọng. Nó phản ánh cách bạn nhìn nhận mọi chuyện. Khi một dự án thuận buồm xuôi gió, hãy biết ơn về điều đó. Nhưng nếu dự án tiến triển không suôn sẻ, hãy giữ nguyên thái độ của bạn khi thành công và nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát được mọi chuyện. Nên hiểu rằng bạn đã từng thành công trong quá khứ, điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể kỳ vọng về một thành công trong tương lai. Nên hãy chọn lựa là một người thành công.

7. Tìm kiếm sự góp ý

Góp ý không phải là kẻ thù của bạn. Kẻ thù chính là không hành động đúng đắn dựa trên những góp ý đó. Nó là nguyên nhân của sự đình trệ. Thành công thực sự xuất phát từ mong muốn sử dụng góp ý của người khác như một công cụ để thay đổi. Chính thái độ tiêu cực về sự thay đổi chính là xiềng xích của thành công. Những người hay gặp bế tắc hoặc những người cảm thấy không hài lòng hoặc không hạnh phúc là những người xem góp ý của người khác là những lời chỉ trích.

8. Lạc quan

Khả năng mỉm cười với chính mình và những người khác là một yếu tố quan trọng để thành công. Nó có nghĩa là bạn không quan trọng hóa mọi thứ đến mức khiến cho mọi thất bại hủy hoại hoàn toàn động lực và thái độ của mình. Mỉm cười khi bạn trải nghiệm thành công. Bạn sẽ tìm thấy động lực mới. Mỉm cười khi bạn gặp thất bại. Bạn sẽ có thể tìm thấy con đường dẫn đến sự thành công. Hãy xem hạnh phúc và sự thất vọng của bạn như là một trạng thái nhất thời.

9. Suy nghĩ thấu đáo

Có một công thức cho sự thành công: Đó là khi bạn suy nghĩ thấu đáo về các câu hỏi về cuộc sống và sau đó trả lời chúng bằng việc trở thành một người sống ôn hòa. Bạn đã từng khuyến khích những người khác trong công việc bao giờ chưa? Họ có thấy bạn là một thành viên tích cực của nhóm không? Bạn có gặt hái thành công vượt ngoài những nỗ lực và mục tiêu của chính bạn không? Bạn có đặt lợi ích của nhóm lên trên lịch trình của riêng bạn không? Khi bạn hỏi đúng cách, bạn có thể tìm đúng đáp án. Một phần lớn của các đáp án được tìm thấy trong thái độ của chính bạn.

10. Học cách để yêu thương

Tình yêu không chỉ là những phản ứng thông thường với những tình huống phát sinh. Rất dễ để phản ứng bằng sự tham lam hoặc lòng đố kị. Tình yêu đòi hỏi sự nỗ lực và sự hy sinh. Bạn phải học cách để thực hiện điều đó trong cuộc sống. Tình yêu phải xuất phát từ những hành động quên mình và nó là chìa khóa mở ra trạng thái hạnh phúc và thành công cao nhất. Nó chính là động lực cốt yếu. Luôn luôn như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*