Các chuyên mục khác

10 bí quyết giúp phụ nữ cân bằng sự nghiệp, gia đình và tình cảm

Chúng ta đều quen biết một người phụ nữ dường như có một cuộc sống hoàn hảo. Cô là đối tác của một công ty luật hàng đầu, cô có một ông chồng đáng yêu và đang nuôi dạy những đứa con thông minh, ngoan ngoãn. Cô có khuôn mặt tươi trẻ khỏe khoắn và luôn sẵn sàng chinh phục cả thế giới. Vậy cô ấy làm điều đó bằng cách nào? Làm thế nào để có thể sắp xếp tất cả mọi thứ trong cuộc sống và thành đạt một cách hoàn mỹ đến vậy?

“Phụ nữ có xu hướng tranh đấu với lòng tự tôn và tự trọng”, Tiến sĩ Suzanne Gelb, nhà tâm lý học và Huấn luyện viên cuộc sống (Life coach) trong 28 năm tại Hawaii cho biết.

Gelb đã dành hàng ngàn giờ để quan sát khách hàng và định hình các cá nhân mà cô cho là “thành đạt”, những người sử dụng sức mạnh, năng lượng và thời gian của mình để đạt được điều họ muốn và biết rằng họ xứng đáng được hưởng những điều đó.

Người thành đạt không chỉ thành công trong một thời gian nhất định, Gelb nói, mà họ còn có thể duy trì và giữ vững thành công đó trong sự cân bằng lành mạnh. Họ biết họ xứng đáng được đặt ra mục tiêu và đạt được các mục tiêu ấy, họ làm điều đó theo cách vui vẻ, không stress, trái ngược với những người xuất sắc quá mức – luôn bị nỗi sợ hãi chế ngự, sợ bị từ chối, sợ rằng mình làm không đủ tốt.

Vậy làm thế nào để bước chân vào thế giới cao quý của người thành đạt? Bước đầu tiên là tin tưởng vào bản thân và biết rằng bạn xứng đáng có được thành công. Gelb nói rằng mặc dù nhiều phụ nữ có thời gian khó khăn vượt qua sự kỳ thị của xã hội, như quan niệm đã lỗi thời rằng phụ nữ không thể vừa là nhân viên thạo việc, vừa là bà mẹ giỏi cùng một lúc, một khi phụ nữ nhận ra tiềm năng trọn vẹn của mình và giũ sạch tâm trí khỏi những suy nghĩ độc hại, cô ấy có thể cai trị cả thế giới, theo phong cách Beyoncé.

Trong sự nghiệp

1. Tìm một người cố vấn

Tiến sĩ Gelb thúc giục tất cả phụ nữ tìm một nhà cố vấn có năng lực và nhiệt tình. Đây là điều mà bà ước giá như mình biết được khi mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Bao quanh bởi các chuyên gia có chung mục đích sẽ nuôi dưỡng nguồn cảm hứng để bạn trở thành cá nhân tuyệt nhất tại nơi làm việc, và cung cấp một mạng lưới luôn sẵn sàng hỗ trợ và hướng dẫn bạn, bà nói.

2. Tận hưởng và giữ một tâm trí cởi mở

Nhiều phụ nữ trở nên thất vọng và mất kiên nhẫn khi sự nghiệp của họ tiêu tốn quá nhiều thời gian để phát triển, hoặc nó không xảy ra chính xác như những gì họ hình dung.

“Điều quan trọng là phải kiên nhẫn và đừng quá bảo thủ với mục đích cuối cùng,” Gelb nói.

Duy trì tính siêng năng và niềm đam mê trong khi vẫn cởi mở để theo đuổi tất cả những cơ hội có thể xảy đến là điều rất quan trọng với phụ nữ, bà nói, ngay cả khi điều đó không phải như những gì xuất hiện trong tâm trí họ từ lúc bắt đầu. Như người ta thường nói, khi một cánh cửa đóng lại, sẽ có những cánh cửa khác mở ra, do vậy, hãy cứ tiếp bước đi và nắm bắt những cơ hội mới!

3. Hãy cứ làm đi!

“Hãy cho phép bản thân trở thành người mà bạn xứng đáng, trở thành con người mà bạn muốn.” Gelb nói.
Cho phép bản thân khám phá những dự án kinh doanh mới hoặc lên tiếng trong một cuộc họp cho một vấn đề mà bạn thấy mình có nhiều điểm mạnh. Hãy ứng tuyển vào công việc đó, ngay cả khi bạn chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Hãy đàm phán tăng lương với sếp. Đừng đánh giá thấp bản thân, và chỉ đơn giản là hãy cứ làm đi!

Trong tình cảm

1. Định nghĩa về một mối quan hệ lành mạnh và xác định xem bản thân đã sẵn sang đón nhận nó hay chưa

Hãy hiểu rằng bạn xứng đáng được hưởng một mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh, điều mà Gelb cho rằng nó bắt đầu với “hai con người đến với nhau bằng cả tâm hồn chứ không phải chỉ để lấp đầy những lỗ hổng cảm xúc.”
Nhiều cặp vợ chồng gặp vấn đề khi một người cần người kia chỉ để lấp đầy khoảng trống tình cảm bên trong, nhưng đây không phải là trách nhiệm của mối quan hệ. Hãy tự yêu thương bản thân và đừng tìm kiếm đối phương để thỏa mãn nhu cầu tình cảm mà lẽ ra bạn phải tự tặng nó cho chính mình.

2. Để tôn trọng nửa kia, trước hết bạn phải tôn trọng chính bản thân mình

“Khi bạn tôn trọng chính mình, bạn sẽ thực tế hơn nhưng tiêu chuẩn cũng cao cho những gì bạn sẽ sẵn sàng chấp nhận hoặc không trong một mối quan hệ,” Gelb phát biểu. “Cũng sẽ dễ dàng hơn để tôn trọng người khác, và khi nói đến tôn trọng, tôi cũng muốn ám chỉ việc tôn trọng sự khác biệt của nhau để có thể cùng tồn tại và hỗ trợ lẫn nhau.”

3. Hãy chăm nom cho trí tuệ, cơ thể và tâm hồn bạn

Chăm sóc bản thân trong mọi mặt của cuộc sống cho phép bạn để mang những gì tuyệt vời nhất của bản thân vào mối quan hệ. Gelb gợi ý hãy tập thể dục hàng ngày và thiền định, cũng như sử dụng các kỹ thuật thở và ăn uống đủ dinh dưỡng.

Cô đặc biệt khuyến khích các khách hàng tập trung vào sức khỏe tinh thần. Một phần chủ yếu trong việc tự chăm sóc là học cách đối phó một cách an toàn với những cảm xúc cá nhân và thoải mái thể hiện nỗi thất vọng với chính mình hơn là với nửa kia. Bà gợi ý hãy thử tấp xe vào lề đường trên con đường từ cơ quan trở về nhà và tự nói chuyện với chính mình. Hãy nói thành tiếng những gì bạn muốn nói với ông sếp thô lỗ hoặc thậm chí có thể hét lên cho thoải mái.

4. Tạo tiếng cười hàng ngày

Gelb khuyên rằng đừng quá nghiêm túc với bản thân, hãy tự cười một mình và tìm ra những thứ hài hước thú vị trong bất kể tình huống nào. Cười với người ấy cho phép bạn quên đi mọi thứ một chút và tận hưởng cảm giác có đối phương ở bên. Hãy nói đùa một câu và tận trân trọng khoảnh khắc với người bạn yêu!

Trong vai trò cha mẹ

1. Hãy luôn ở bên con

Trẻ em cực kì trực quan và rất nhanh nhạy, và chúng luôn muốn được là trung tâm của thế giới, vì vậy điều quan trọng là để chúng thấy, đặc biệt nếu những đứa trẻ còn nhỏ, rằng chúng xứng đáng có được sự chú ý hoàn toàn của bạn.
Hãy để lại tất cả email và các cuộc tại nơi làm việc, hoặc chờ giải quyết chúng sau, cho đến khi lũ trẻ của bạn đã đi ngủ. Làm bậc cha mẹ chu đáo cho phép bạn có trải nghiệm quý giá với những đứa con, và cho chúng cảm nhận được tình yêu thương và nuôi dưỡng.

2. Hãy lắng nghe, đặt câu hỏi và chia sẻ hiểu biết

Hãy gắn kết với con thông qua trò chuyện. Tương tác với các con khi chúng còn nhỏ và thách thức tâm trí chúng thông qua các cuộc đối thoại cho phép bạn xây dựng một mối quan hệ khăng khít, và mối quan hệ này sẽ còn bền vững trong những năm sau này. Nếu bạn cho con thấy chúng có thể tin tưởng bố mẹ từ khi còn nhỏ, lũ trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong giao tiếp với bạn ở lứa tuổi thiếu niên hoặc khi đã trưởng thành. Điều này cũng đặt ra những nền tảng cho những đứa con cưng của bạn trở thành người thành đạt trong cuộc sống sau này.
“Cho phép các con bày tỏ cảm xúc của mình là một điều lớn lao, và nó góp phần vào việc chúng sẽ xây dựng bản sắc của mình như thế nào, do đó, hãy lắng nghe và đặt câu hỏi.” Gelb cho hay.

3. Hãy trở thành người bạn muốn con bạn trở thành

Làm cha mẹ cũng đồng nghĩa với việc là một nhà giáo, và một phần không thể thiếu trong việc dạy dỗ đó chính là trở thành một tấm gương tốt. Hầu hết những gì trẻ em học được đều đến từ việc quan sát cha mẹ chúng. Nếu bạn đạt được thành tựu to lớn, hạnh phúc và tình yêu, thì con bạn sẽ lớn lên sẽ giống như vậy.
Gelb tin rằng đối với nhiều phụ nữ, trở thành một người thành đạt cao trong cả sự nghiệp và cuộc sống cá nhân là điều nằm trong tầm tay.

“Tất cả bắt đầu với cảm nhận rằng bạn xứng đáng.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*